Những quy định bạn cần biết về bảo lãnh viện phí

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 03/05/2022
view 191
comment-forum-solid 0

Bảo lãnh viện phí hiện nay đã không còn xa la với chung ta khi mà những công ty bảo hiểm xuất hiện ngày càng nhiều. Vậy cần chú ý những gì khi sử dụng dịch vụ này? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết hôm nay nhé!

bảo lãnh viện phí Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bảo lãnh viện phí là gì?

Bảo lãnh viện phí là hình thức mà công ty bảo hiểm  sẽ thanh toán trực tiếp một phần, từng phần hoặc tất cả chi phí y tế cho khách hàng của công ty chi phí khám và điều trị tại một bệnh viện.

Theo đó, những khách hàng nào tham gia bảo hiểm sức khỏe sẽ được sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí nội trú ở những bệnh viện nằm trong hệ thống bảo lãnh viện phí nội trú của công ty bảo hiểm mà khách hàng đó tham gia

Với dịch vụ bảo lãnh này, người tham gia bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm bảo lãnh để thanh toán các chi phí thuộc phạm vi bảo hiểm nếu điều trị nội trú hoặc phẫu thuật tại các bệnh viện thuộc hệ thống bảo lãnh viện phí nội trú của công ty bảo hiểm. Người tham gia bảo hiểm sẽ chỉ phải thanh toán cho bệnh viện phần chi phí không năm trong phạm vi bảo hiểm.

Tuy nhiên, có những trường hợp sẽ không được công ty bảo hiểm bảo lãnh, đó là những trường hợp sau:

  • Không cung cấp đầy đủ cho công ty thẻ bảo lãnh hoặc giấy tờ tùy thân theo yêu cầu;
  • Người tham gia bảo hiểm đã chấm dứt bảo hiểm trước thời hạn được ghi trên thẻ bảo hiểm;
  • Các chi phí phát sinh khác mà không thuộc phạm vi được bảo hiểm;
  • Các trường hợp mà không đủ thông tin để xác nhận có thuộc diện bảo lãnh không và cần phải có thời gian xác minh thêm.

Thời gian giải quyết yêu cầu bảo lãnh là tỏng vòng 30 phút kể từ khi nhận được yêu cầu bảo lãnh từ phía bệnh viện hay phòng khám nếu như khám ngoại trú. Trường hợp khám nội trú thì yêu cầu bảo lãnh sẽ được giải quyết trong vòng 120 phút kể từ khi nhận được yêu cầu bảo lãnh từ phía bệnh viện hoặc phòng khám.

Thẻ bảo lãnh viện phí là gì?

Thẻ bảo lãnh viện phí là thẻ được công ty bảo hiểm phát hành và được cấp cho người tham gia bảo hiểm. Người khám cần phải xuất trình thẻ này với cơ sở y tế khi điều trị hoặc phẫu thuật ở đó.

Khi một người làm thủ tục nhập viện và điều trị nội trú hoặc phẫu thuật tại các bệnh viện thuộc hệ thống bảo lãnh viện phí của công ty bảo hiểm thì cần xuất trình thẻ bảo lãnh để được bảo lãnh viện phí. Nếu như bạn khám chữa bệnh ngoại trú hoặc khám chữa bệnh nội trú, phẫu thuật mà các bệnh viện bạn đang thăm khám không thuộc hệ thống bão lãnh của công ty bảo hiểm thì phải thanh toán chi phí y tế và thu thập lại hồ sơ bệnh án cũng như hóa đơn để yêu cầu công ty bảo hiểm thanh toán lại tiền bảo hiểm.

Thẻ bảo lãnh viện phí có ba loại là thẻ xanh sẽ dành cho khách hàng thuộc diện được bảo lãnh chi phí y tế nội trú; thẻ vàng được dành cho khách hàng dùng dịch vụ bảo lãnh nội trú và ngoại trú; thẻ bảo lãnh VIP là thẻ mà khách hàng có thể sử dụng ở nước ngoài.

Lợi ích khi có thẻ bảo lãnh viện phí

Rủi ro về sức khỏe sẽ có thể xảy ra với chúng ta bất kỳ lúc nào. Do dó, chúng ta không thể nào đảm bảo răng chúng ta sẽ mãi khỏe mạnh. Nếu bạn không may bị giảm sút về mặt sức khỏe thì cần được thăm khám ở cơ sở ý tế tốt nhất. Y học hiện đại đã chữa được những ca bệnh khó mà trước đây y học không cứu được. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra lúc này là tài chính của ngời bệnh để có thể đảm bảo được chữa trí bằng những biện pháp tốt nhất. Thẻ bảo lãnh viện phí là một trong những giải pháp tốt nhất cho rủi ro này.

Khi bạn sở hữu thẻ này, bạn sẽ giảm được gánh nặng tài chính khi khám chữa bệnh. Khách hàng sẽ không cần chi tra một phần hoặc toan bộ chi phí khám chữa biện liên quan đến quá trình điều trị. Việc sử dụng các sản phầm bảo hiểm có được sự lựa chọn rất đa dạng và phong phú như nội trú, ngoại trú và điều trị trong cũng như ngoài nước. Chủ động và tiết kiệm hơn trong việc khám chữa bệnh mà không ảnh hưởng đến công việc cũng như học tập vì có thể khám và chữa bệnh vào thứ 7, chủ nhật hoặc các ngày lễ. Bên cạnh đó, bảo lãnh có thủ tục thuận tiện và được hỗ trợ cũng như chuẩn bị hồ sơ chu đáo nếu khách hàng không được bảo lãnh trực tiếp.

Quy trình sử dụng thẻ bảo lãnh viện phí

Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm đã tiến hành liên kết với nhiều hệ thống bệnh viện, phòng khám uy tín trên khắp cả nước để cung cấp dịch vụ nhằm phục vụ tốt nhất khách hàng khi tham gia dịch vụ bảo hiểm và bảo lãnh. Quy trình sử dụng thẻ bảo lãnh sẽ gồm 5 bước đơn giản sau:

Bước 1: Người được bảo hiểm hoặc người đại diện hợp pháp của người được bảo lãnh cần lập đề nghị yêu cầu bảo lãnh viện phí bằng cách xuất trình thẻ và giấy tờ tùy thân khác theo đúng quy định.

Bước 2: Cơ sở y tế sẽ tiếp nhận thông tin và gửi hồ sơ yêu cầu bảo lãnh này đến công ty bảo hiểm mà người yêu cầu tham gia.

Bước 3: Công ty bảo hiểm tiếp nhận và tiến hành xử lý hồ sơ yêu cầu bảo lãnh trong thời gian quy định.

Bước 4: Cơ sở y tế và người được bảo hiểm sẽ nhận phản hồi từ công ty bảo hiểm về yêu cầu bảo lãnh của mình.

Bước 5: Người được bảo hiểm hoặc người đại diện người được bảo lãnh tiến hành các thủ tục hoàn tất thanh toán.

Trên đây là những thông tin về vấn đề bảo lãnh chi phí viện phí mà Pháp Trị đã cung cấp cho các bạn. Trường hợp các bạn muốn tìm hiểu về những thủ tục bảo lãnh khác hoặc vấn đề liên quan đến tư vấn pháp luật thì có thể tìm hiểu những bài viết khác của chúng tôi!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.37448 sec| 1029.305 kb