Những điều bạn cần biết về bảo lãnh viện phí là gì? Lợi ích khi sử dụng?

Bởi Trần Thu Thủy - 15/04/2022
view 101
comment-forum-solid 0

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi người nên việc bảo lãnh viện phí là điều vô cùng quan trọng. Nhận bảo lãnh viện phí để chi trả chi phí y tế tại tất cả các bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam trong nhiều trường hợp khác nhau. Ví dụ như không may bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật,... Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề bảo lãnh viện phí.

bảo lãnh viện phí Những điều bạn cần biết về bảo lãnh viện phí là gì?

Bảo lãnh viện phí là gì?

Bảo lãnh viện phí là hình thức mà công ty bảo hiểm thanh toán trực tiếp một phần, từng phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh của khách hàng khi khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Như vậy, khách hàng tham gia bảo hiểm y tế được sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí nội trú tại các bệnh viện thuộc hệ thống bảo lãnh viện phí nội trú của quỹ bảo hiểm y tế.

Với dịch vụ này, người nhận có thể được công ty bảo hiểm bảo lãnh thanh toán những chi phí thuộc phạm vi bảo hiểm khi phẫu thuật, điều trị nội trú tại các bệnh viện thuộc hệ thống bảo lãnh viện phí nội trú của công ty bảo hiểm. Người được bảo hiểm sẽ phải chỉ chi trả các mức phí không thuộc phạm vi bảo hiểm cho bệnh viện.

Các trường hợp không được bảo lãnh

Không cung cấp bảo đảm cho người được bảo hiểm trong các trường hợp sau:

(i) Việc đóng góp thiếu thẻ bảo lãnh/ giấy tờ tùy thân bắt buộc.

(ii) Người được bảo hiểm đã hủy bảo hiểm trước thời hạn ghi trên thẻ bảo hiểm.

(iii) Các chi phí phát sinh không không thuộc phạm vi bảo hiểm.

(iv) Các trường hợp không có đủ thông tin để xác nhận bảo lãnh.

Thời hạn giải quyết yêu cầu bảo lãnh

(i) Ngoại trú: Trong vòng 30 phúc kể từ khi nhận được yêu cầu bảo lãnh thanh toán viện phí từ phía phòng khám/ bệnh viện.

(ii) Ngoại trú: Trong vòng 120 phút kể từ khi nhận được yêu cầu bảo lãnh thanh toán viện phí từ phía phòng khám/ bệnh viện.

Bảo lãnh viện phí và các tiện ích cho khách hàng

bảo lãnh viện phí Những điều bạn cần biết về bảo lãnh viện phí là gì?

Để nhận được thanh toán từ bảo hiểm y tế, thông thường bệnh nhân cần đến bệnh viện khám và thanh toán trực tiếp tại đó, sau đó thu thập các giấy tờ liên quan xuất trình cho công ty bảo hiểm để nhận tiền bảo hiểm. Nhiều giấy tờ, tài liệu, khách hàng mất nhiều thời gian, công sức khi đi lại.

Chính vì vậy, nhiều phòng khám và bệnh viện đã liên kết với những công ty bảo hiểm giúp khách hàng được thanh toán khoản viện phí nhằm rút ngắn thời gian, công sức và tiền bạc cho khách hàng thông qua hình thức bảo lãnh viện phí.

Ngoài ra, việc thực hiện bảo lãnh viện phí còn giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng tài chính trong quá trình khám chữa bệnh, nhất là trong trường hợp chi phí cao. Khách hàng chỉ cần thanh toán các chi phí khám chữa bệnh không thuộc phạm vi bảo hiểm hoặc vượt quá giới hạn trách nhiệm của bảo hiểm, phần còn lại được bảo hiểm sức khỏe chi trả.

Việc thực hiện bảo lãnh này không mất quá nhiều thời gian hay thủ tục phức tạp, khách hàng chỉ cần ký tên xác nhận điều trị và những dịch vụ y tế đã sử dụng tại phòng khám/ bệnh viện, xuất trình thẻ bảo hiểm bảo lãnh cùng các loại giấy tờ tùy thân (CMND, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh đối với đối tượng trẻ em) trước khi sử dụng dịch vụ y tế là có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng dịch vụ.

Các bước thực hiện để bảo lãnh viện phí

Bước 1: Nộp các giấy tờ cần thiết

Khách hàng xuất trình các giấy tờ sau cho trung tâm y tế:

(i) Phiếu bảo lãnh viện phí của công ty bảo hiểm

(ii) Photo CMND hoặc giấy khai sinh (đối với trẻ vị thành niên 16 tuổi).

Bước 2: Xử lý hồ sơ

Cơ sở y tế liên hệ với công ty bảo hiểm để yêu cầu bảo lãnh

Khách hàng thanh toán chi phí tạm thu (số tiền này sẽ được trả lại sau khi khách hàng đã hoàn tất đầy đủ mọi thủ tục thanh toán ra viện).

Bước 3: Tiến hành thủ tục thanh toán viện phí

Sau khi đã hoàn tất khám, có chẩn đoán cùng đơn thuốc của bác sĩ, hoặc kết thúc điều trị được ra viện, cơ sở y tế sẽ thay mặt khách hàng để liên hệ với công ty bảo hiểm hoàn tất tất cả các thủ tục bảo lãnh viện phí.

Bước 4: Hoàn tất hồ sơ thanh toán

Sau khi đã có kết quả về bảo lãnh tạm ứng chi phí, cơ sở y tế sẽ thông báo tới khách hàng. Sau đó, khách hàng ký tên vào những giấy tờ theo biểu mẫu mà công ty bảo hiểm đưa ra. Khách hàng sẽ được nhận lại khoản tiền đã tạm ứng hoặc thanh toán cho phòng khám/ bệnh viện phần chi phí mà không được công ty bảo hiểm chi trả bảo lãnh.

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí

bảo lãnh viện phí Những điều bạn cần biết về bảo lãnh viện phí là gì?

Không phải tất cả các cơ sở y tế đều nằm trong chương trình bảo lãnh viện phí của công ty bảo hiểm, vì vậy khách hàng nên kiểm tra danh sách các cơ sở y tế của công ty có liên kết với giá viện phí được đảm bảo.

Danh sách các quyền lợi y tế mà công ty bảo hiểm đảm bảo cho khách hàng phụ thuộc vào hạn mức bảo hiểm mà khách hàng có. Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ những điều khoản thanh toán cùng các quyền lợi mà bản thân sẽ được hưởng. Tránh tình trạng hiểu lầm và gây ra nhiều tranh cãi không mong muốn.

Đối với những bệnh nhân nội trú, khách hàng thường sẽ nhận được thư xác nhận trong vòng 48 tiếng sau khi cơ sở y tế gửi hồ sơ đầy đủ đến công ty bảo hiểm.

Trường hợp cơ sở y tế yêu cầu khách hàng đặt cọc, khoản tiền đó sẽ được hoàn trả lại sau khi bệnh viện nhận được thư bảo lãnh thanh toán viện phí từ công ty bảo hiểm. Còn trong trường hợp những mục khám chữa bệnh không được công ty bảo hiểm bảo lãnh thanh toán thì khách hàng sẽ phải tự đóng toàn bộ khoản chi phí đó.

Ngoài ra, trong trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ y tế ở những cơ sở không có liên kết cung cấp dịch vụ bảo lãnh viện phí thì khách hàng vẫn sẽ phải tự mình chi trả các chi phí thăm khám và điều trị. Sau đó lấy toàn bộ hóa đơn cùng bảng kê theo quy định để về làm thanh toán với công ty bảo hiểm.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.34751 sec| 1025.484 kb