Các vấn đề pháp lý về hứa thưởng

view 254
comment-forum-solid 0

Hứa thưởng là một giao dịch dân sự thường thấy, đặc biệt trong các cuộc thi, các chương trình truyền hình, tiêu biểu như Ai là triệu phú, Đường lên đỉnh Olympia,... Việc hứa thưởng được thực hiện rõ ràng, tránh gây hiểu lầm, tranh chấp.

Các vấn đề pháp lý về hứa thưởng Luật sư tập sự Nguyễn Thị Mai - Công ty Luật TNHH Everest, Tổng đài tư vấn: 1900.6198

Hứa thưởng là gì?

Bộ luật dân sự năm 2015 không có định nghĩa cụ thể về hứa hưởng. Tuy nhiên, hứa thưởng có thể được hiểu là một trong các loại giao dịch dân sự, nó được thể hiện dưới dạng một hành vi pháp lý đơn phương của một chủ thể: Một bên sẽ đưa ra lời tuyên bố hứa thưởng nếu người thực hiện đạt được yêu cầu, mục đích mà người hứa thưởng đề ra về một công việc cụ thể.

Đặc điểm của hứa thưởng

Thứ nhất, hứa thưởng là một hành vi pháp lý đơn phương của một chủ thể. Theo đó, người hứa thưởng (cá nhân, tổ chức) có thể tự mình đưa ra các điều kiện, mức thưởng, phương thức trả thưởng, công việc thực hiện… dưới các hình thức khác nhau mà không phụ thuộc vào ý chí của bất kỳ chủ thể nào khác.

Thứ hai, các bên khi tham gia vào quan hệ hứa thưởng không bị bó buộc bởi bất kỳ một sự cam kết hay thoả thuận song phương nào với bên hứa thưởng hay chủ thể thứ ba. Đặc điểm này xuất phát từ bản chất của hứa thưởng là hành vi pháp lý đơn phương. 

Thứ ba, hứa thường là hành vi có tính công khai. Đặc điểm này được thể hiện trước hết ở chỗ, các chế định này, không ấn định bất kỳ ai, cũng như không giới hạn về chủ thể tham gia, mà bên hứa thưởng chỉ đưa ra một số quy ước hay điều kiện nhất định.

Xem thêm bài viết sau: Những điều cần lưu ý về hợp đồng hứa thưởng

Hứa thưởng gồm những loại nào

Hiện nay hứa thưởng có hai loại trên thực tế:

Loại 1: Hứa thưởng có điều kiện. Ở loại này có nghĩa bên nhận thưởng phải hoàn thành được điều kiện mà bên hứa thưởng đưa ra thì mới được hưởng khoản lợi ích nhất định.

Loại 2: Hứa thưởng không có điều kiện. Ở loại này có nghĩa bên hứa thưởng sẽ cho bên nhận thưởng một lợi ích nhất định mà không đi kèm bất cứ một điều kiện gì.

Chủ thể của hứa thưởng gồm những ai?

Chủ thể trong quan hệ hứa thưởng gồm 2 bên:

Bên đưa ra cam kết hứa thưởng là bên có nghĩa vụ. Họ có nghĩa vụ phải trả thưởng theo nội dung đã công bố cho bên có quyền.

Bên có quyền là những người đã hoàn thành công việc đúng với yêu cầu được nêu trong tuyên bố hứa thưởng của bên hứa thưởng. Bên có quyền sẽ nhận được giải thưởng mà bên hứa thưởng đã cam kết trước khi thực hiện công việc. Bên có quyền này có thể là một hoặc nhiều chủ thể.

Việc trả thưởng được thực hiện như thế nào

Vấn đề này đã được pháp luật quy định cụ thể trong Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

Nếu như một người thực hiện một công việc được hứa thưởng thì khi công việc đó được hoàn thành, người thực hiện công việc đó được nhận thưởng từ người hứa thưởng.

Nếu như nhiều người cũng thực hiện một công việc được hứa thưởng nhưng mỗi người thực hiện độc lập thì người hoàn thành đầu tiên được nhận thưởng từ người hứa thưởng.

Nếu như nhiều người cùng hoàn thành công việc được hứa thưởng vào cùng một thời điểm và họ làm việc độc lập với nhau thì phần thưởng được chia đều cho những người đó. Trường hợp này được áp dụng khi họ thực hiện một công việc giống nhau, thời gian giao kết quả công việc trùng nhau và bên hứa thưởng chỉ có một phần thưởng duy nhất. Cũng có thể có trường hợp người hứa thưởng đưa ra nhiều phần thưởng đối với cùng một loại công việc, thì người nào hoàn thành công việc đó đúng thời hạn sẽ được nhận một phần thưởng riêng từ người hứa thưởng.

Nếu như nhiều người cùng cộng tác với nhau để thực hiện một công việc do người hứa thưởng yêu cầu thì mỗi người được nhận một phần của phần thưởng từ người hứa thưởng tương ứng với phần công sức đóng góp của mình.

Có được rút lại tuyên bố hứa thưởng không?

Trong trường hợp khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc thì họ có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Nhưng việc rút lại tuyên bố hứa thưởng của họ phải được thông báo tới mọi người thông qua cách và trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố.

Quy định này nhằm đảm bảo quyền tự do giao kết hợp đồng giữa các bên, bên hứa thưởng có thể rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng chỉ được chấp nhận khi:

Rút lại tuyên bố hứa thưởng thực hiện khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc. Khi không có quy định về thời hạn bắt đầu thực hiện công việc, thì rút tuyên bố hứa thưởng được phải được thực hiện trước khi bên được nhận thưởng bắt đầu thực hiện công việc.

Việc rút tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố. Nếu vi phạm quy định này thì việc rút tuyên bố sẽ không có hiệu lực pháp luật và bên hứa thưởng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả thưởng hoặc bồi thường thiệt hại.

Xem thêm các nội dung liên quan khác tại Pháp trị – Chia sẻ kiến thức pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15161 sec| 1041.031 kb