Các vấn đề về việc thu thập chứng cứ về tài sản trong ly hôn

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 07/01/2020
view 697
comment-forum-solid 0
Thu thập đầy đủ chứng cứ để chứng minh tính có căn cứ đổi với yêu cầu chia tài sán trong vụ án ly hôn của khách hàng là một hoạt động hết sức quan trọng của Luật sư trước khi tham gia phiên tòa. Luật sư cần phải thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu đế xác định diíng tài sản nào là tài sản chung của vợ chồng, tài sản nào không phải là tài sán chung của vợ chồng, công sức đóng góp của mồi bên vào khôi tài sản chung...

Thu thập chứng cứ là tài sản riêng

De chứng minh tài sản nào là tài sán riêng cùa khách hàng và tài sản này sẽ không chia khi giải quyết ly hôn, thì Luật sư phái thu thập các chứng cứ liên quan đến nguồn gốc của tài sản. Theo Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sán riêng của vợ, chồng có từ nhiều nguồn khác nhau. Đe có thông tin cho việc thu thập chứng cứ, Luật sư cần phải trao đổi với khách hàng về thời điểm phát sinh quyền sở hữu, sứ dụng hợp pháp của khách hàng với tài sản (có từ trước khi kết hôn), về tài liệu, chứng cứ xác lập quyền sở hữu đối với tài sản (văn bản tặng cho riêng, thừa kế riêng...)

Thu thập chứng cứ để làm căn cứ chia tài sản khi ly hôn

Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định rõ về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn. Theo đó, Nguyên tắc chia tài sán khi ly hôn là chia đôi, tuy nhiên có tính đến các yếu tố:

Hoàn cành của gia đình và của vợ, chồng;

Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triền khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình dược coi như lao dộng có thu nhập;

Bảo vệ lợi ích chính dáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng mà mình bào vệ và tùy thuộc vào mối tương quan về công sức tạo dựng, duy trì, phát triển khối tài sản chung của khách hàng của mình, tùy thuộc vào yếu tố lỗi của khách hàng trong việc ly hôn, Luật sư cần thu thập những chứng cứ có lợi nhất cho khách hàng của mình.

Ví dụ, khách hàng là phụ nữ không có công ăn việc làm, ở nhà nội trợ và chăm sóc con nhỏ thì Luật sư cần thu thập thêm chứng cứ nhằm mục đích chứng minh ngưòi chồng đã vi phạm nghĩa vụ thương yêu, chung thủy với người vợ (có quan hệ trai gái bât chính) làm cho cuộc sống chung cứa vợ chồng không thế tồn tại... Chứng cứ chứng minh về việc vi phạm nghĩa vụ của người chồng trong trường hợp này là chứng cứ có lợi cho khách hàng để yêu cầu được đảm bảo quyền lợi khi chia tài sán ly hôn.

Thu thập chứng cứ để xác định phần được chia tài sán của vợ, chồng

Khi áp dụng các biện pháp thu thập chứng cứ để chứng minh cho các mục đích nêu trên, Luật sư cần lưu ý, việc xác minh thu thập chứng cứ có thể thông qua cơ quan quản lý nhà đất, ngân hàng... đế xác định nguồn gốc tài sản hiện có, được tạo ra hay thừa kế. tặng cho.

Việc định giá tài sản trong các vụ kiện ly hôn cũng được tiến hành như việc định giá tài sản trong các vụ việc tranh chấp khác theo quy định tại Điều 92 bộ luật tố tụng dân sự năm 2000 và mục 12 Nghị quyết số 02/NQ- HĐTP ngày 23/12/2000. Nếu có công sức đóng góp của vọ- chồng vào khối tài sản chung của gia đình thì Tòa án ngoài việc định giá tài sản chung của vợ chồng còn phải định giá tài sản của gia đình làm cơ sở đế giải quyết, trích chia công sức cùa vợ chồng đã đóng góp trong khối tài sán chung đó của gia đình, có thế là tài sản hoặc hoa lợi, lọi tức từ việc sản xuất, kinh doanh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.24835 sec| 1002.117 kb