Cách phân chia di sản thừa kế theo pháp luật?

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 432
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Hỏi:

Ông bà nội tôi có 6 người con (5 người con trai và 1 người con gái). Ông tôi đã qua đời từ lâu (tôi không rõ là có di chúc để lại hay không). Chú út tôi thì ở với bà tôi, nay chú út muốn xây nhà trên mảnh đất mà bà tôi đang ở (mảnh đất đó từ thời cha ông để lại, tức là có trước khi ông nội tôi lấy bà tôi) và bà tôi đã đồng ý. Vậy cho tôi hỏi việc bà tôi cho chú út mảnh đất đó có hợp pháp không? Và việc chia đất như thế nào là đúng ạ? Kính mong được quý công ty giải đáp giúp tôi thắc mắc này.

Trả lời;

Theo thông tin mà bạn đã trình bày Ông của bạn qua đời từ lâu và bạn cũng không rõ là có để lại di chúc hay không? Tài sản này là tài sản chung của ông bà. Do vậy, sẽ chia ra làm hai trường hợp:

1.Trường hợp có di chúc (di chúc có hiệu lực pháp luật):

Theo Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

"Điều 624. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết."

Theo đó, nội dung di chúc mà ông của bạn để lại giao toàn bộ phần tài sản mảnh đất của ông bạn cho bà nội của bạn thừa kế, thì việc bà nội của bạn đồng ý ( bằng văn bản) cho chú út của bạn xây nhà trên mảnh đất đó từ việc thừa kế của ông ông nội bạn hoàn toàn hợp pháp.

Ngoài ra, theo Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

"Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

 1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:
 2. a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
 3. b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.
 4. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này."

Đối với trường hợp những người được hưởng thừa kế không phụ vào nội dung di chúc vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2.Không có di chúc ( trường hợp này sẽ được chia theo pháp luật):

Theo Điều 649 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

"Điều 649. Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định."

Tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
 2. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 3. b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 4. c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 5. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 6. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Theo đó, đối với trường hợp không có di chúc sẽ được chia theo pháp luật và những người được hưởng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Như vậy,phần tài sản chung của ông bà trong thời kyd hôn nhân bà bạn được 1/2 còn 1/2 còn lại của ông bạn thì chia cho bà nội và 6 người con của ông bà nội bạn sẽ được hưởng bằng nhau về phần thừa kế mà di sản ông bạn để lại chính là mảnh đất đó. Vì vậy nếu chia thừa kế theo pháp luật thì bà cho cậu út xây nhà trên đất là không hợp pháp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22006 sec| 1001.734 kb