Cần chuẩn bị gì cho giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ tại tòa án?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 06/01/2020
view 493
comment-forum-solid 0

Chuẩn bị cho việc tham gia phiên tòa là kỹ năng quan trọng cần thiết của Luật sư. Trong bước chuẩn bị này, Luật sư sẽ thực hiện các kỹ năng xác định các vấn đề về tố tụng đặc thù khi khởi kiện tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ tại Tòa án, kỹ năng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Kỹ năng xác định các vấn đề về tố tụng đặc thù khi khởi kiện tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ tại Tòa án

Chủ thể khởi kiện: Ngoài điều kiện về năng lực hành vi pháp luật dân sự, năng lực pháp luật dân sự của chủ thể khởi kiện, Luật sư cần lưu ý chi nhánh bảo hiểm không phải là chủ thể khởi kiện vì không có tư cách pháp nhân. Trong một số hợp đồng bảo hiểm, chủ thể khởi kiện phải tuân thủ thiêm những điều kiện riêng tùy thuộc vào từng hợp đồng bảo hiểm.

Quyền khởi kiện: Ngoài lưu ý về những quy định về quyền khởi kiện nói chung (người khởi kiện là người có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm hoặc cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm) thì đối với hợp đồng bảo hiểm tài sản, người khởi kiện phải là chủ sở hữu hợp pháp hoặc người có quyền sử dụng, chiếm hữu hợp pháp đối với tài sản được bảo hiểm. Luật sư lưu ý tư cách đương sự trong trường hợp tranh chấp hợp đồng bảo hiểm mà đối tượng được bảo hiểm có sự chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền chiếm hữu hợp pháp cho người khác hoặc hoạt động chuyển giao hợp đồng bảo hiểm giữa các pháp nhân.

Thời hiệu khởi kiện: Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng bảo hiểm là ba năm, kể từ thời điểm phát sinh tranh chấp (Điều 30 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2010).

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ của Tòa án:

Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ không có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú/làm việc/đặt trụ sở hoặc Tòa án nơi nguyên đơn cư trú/làm việc/đặt trụ sở.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Kỹ năng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Kỹ năng của Luật sư trong việc chuẩn bị hồ sơ khởi kiện Luật sư cần lưu ý thêm những vấn đề sau đây:

Khỉ soạn thảo đơn khởi kiện:

Ngoài việc ghi đầy đủ thông tin theo mẫu quy định, đơn khởi kiện cần tập trung làm rõ yêu cầu khởi kiện cụ thể của nguyên đơn và những căn cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện đó là có căn cứ (về cả cơ sở pháp lý và phù hợp với thực tế diễn biến khách quan của quan hệ giữa các bên tranh chấp'). Yêu cầu khởi kiện ấy hướng đến chủ thể có nghĩa vụ nào trong quan hệ hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ. Vì vậy, trong đơn khởi kiện cũng phải xác định rõ thông tin của bị đơn, xác định rõ tư cách của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (nếu có).

Kèm theo đơn khởi kiện là các tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có căn cứ và hợp pháp. Những tài liệu mà Luật sư thu thập và đề nghị khách hàng cung cấp có thể từ rất nhiều nguồn.

Tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện bao gồm những loại giấy tờ:

Giấy tờ chứng minh tư cách chủ thể khởi kiện.

Giấy tờ chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ:

Giấy tờ chứng minh cho việc giao kết hợp đồng bảo hiểm: Giấy yêu cầu bảo hiểm; giấy chứng nhận bảo hiểm/đơn bảo hiểm;

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của chủ tài sản đối với tài sản được bảo hiểm

Giấy tờ chứng minh sự kiện bảo hiểm;

Giấy tờ chứng minh thiệt hại thực tế xảy ra;

Giấy tờ chứng minh lồi của người thứ ba gây thiệt hại (nếu có);

Giấy tờ chứng minh nghĩa vụ nộp phí bảo hiểm, thực hiện nghĩa vụ thông báo, cung cấp thông tin, hạn chế rủi ro đối với tài sản bảo hiểm và sự kiện bảo hiểm...

Trong mỗi loại hợp đồng bảo hiểm lại có một số giấy tờ đặc trưng liên quan đến quan hệ pháp luật tranh chấp, cụ thể:

Giấy tờ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện trong tranh chấp hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự, tùy từng trường hợp có thể là: Ảnh chụp hiện trường; thông tin về xe; hồ sơ, kết luận của các cơ quan chức năng; các giấy tờ, tài liệu liên quan đến từng loại hình bảo hiểm.

Giấy tờ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện trong tranh chấp hợp đồng bảo hiểm con người phi nhân thọ, tùy từng trường hợp có thể làm Giấy đề nghị trả tiền bảo hiểm; giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc bản sao (trích) danh sách người được bảo hiểm; biên bản tai nạn có xác nhận của cơ quan, chính quyền địa phương hoặc công an nơi người được bảo hiểm bị nạn; xác nhận của cơ quan y tế (giấy ra viện, phiếu điều trị và các giấy tờ có liên quan đến điều trị tai nạn); giấy chứng tử và giấy xác nhận quyền thừa kế hợp pháp (trường hợp người được bảo hiểm tử vong)...

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18616 sec| 1002.648 kb