Kỹ năng chuẩn bị cho việc tham gia phiên tòa sơ thẩm trong giải quyết tranh chấp hợp đồng phi nhân thọ

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 06/01/2020
view 788
comment-forum-solid 0

Chuẩn bị cho việc tham gia phiên tòa sơ thẩm là kỹ năng quan trọng cần thiết của Luật sư. Trong bước chuẩn bị này, Luật sư sẽ thực hiện các kỹ năng nghiên cứu hồ sơ; thu thập, cung cấp, đánh giá và sử dụng chứng cứ; xây dựng phương án hỏi, chuẩn bị bản luận cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ

Hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ là sự thỏa thuận giữa bên tham gia bảo hiểm bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm về việc doanh nghiệp bảo hiểm cam kết bảo hiểm bảo hiểm cho tài sản, trách nhiệm dân sự, bảo lãnh và bảo hiểm con người phi nhân thọ. Theo đó, bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, hoàn trả tiền bồi thường , doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm/bồi thường cho bên mua bảo hiểm hoặc người thứ ba bị thiệt hại khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Kỹ năng của Luật sư chuẩn bị cho việc tham gia phiên tòa sơ thẩm

Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ

 

Khi nắm vững các quy định , Luật sư thực hiện tiếp việc nghiên cứu hồ sơ ở cả vấn đề tố tụng và pháp luật nội dung. Luật sư cần lưu ý tư cách tham gia tố tụng của các chủ thể để xác định đúng đối tượng bị khởi kiện. Trong trường hợp này, Luật sư nên nghiên cứu hồ sơ theo tuyến chủ thể tham gia tố tụng để có sự phân biệt về trách nhiệm và nghĩa vụ đã được thực hiện/ chưa được thực hiện giữa hai bên để từ đó có kỹ năng sử dụng chứng cứ có lợi cho khách hàng mà mình bảo vệ, chứng cứ bất lợi cho chủ thế đối lập.

Các chứng cứ cần khai thác là:

(i) Khai thác thông tin liên quan đến việc hợp đồng bảo hiểm phát sinh hiệu lực

(ii) Thông tin liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ đầy đủ

(iii) Khai thác thông tin về sự kiện bảo hiểm và số tiền bảo hiểm

(iv) Thông tin về thiệt hại tổn thất của xe ô tô

(v) Khai thác thông tin về sự vi phạm nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198.

Kỹ năng xây dựng phương án hỏi

Luật sư xây dựng phương án hỏi phải căn cứ vào các vấn đề cần hỏi, trình tự hỏi, các câu hỏi cần thiết, đối tượng được hỏi, cách đặt câu hỏi và mục đích sử dụng thông tin được hỏi... Trong vụ tranh chấp về HĐBH thiệt hại vật chất xe ô tô, tùy vào tư cách tham gia tố tụng của khách hàng mà mình bảo vệ, Luật sư cần xây dựng mục đích hỏi các đối tượng có liên quan để làm rõ một số hoặc tất cả các vấn đề sau đây:

Quan hệ hợp đồng bảo hiểm thiệt hại các: tính bảo hiểm, quyền và nghĩa vụ của các bên trong giao kết hợp đồng...).

Sự vi phạm nghĩa vụ của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng

Những thông tin liên quan đến sự kiện

Trách nhiệm thông báo của chủ thể

Trách nhiệm phối hợp trong việc giám định tổn thất?

Trên cơ sở mục đích hỏi nêu trên, Luật sư sẽ xây dựng phương án hỏi cụ thể để chuẩn bị tham gia phiên tòa. Khi xây dựng phương án hỏi, Luật sư cần lưu ý các vấn đề sau đây: Xác định nội dung hỏi? Hỏi ai? Hỏi cái gì? Hỏi để làm gì? Luật sư cần lập bảng phân câu hỏi, chia cột phân biệt đối tượng hỏi, mục đích hỏi, kết quả của việc hỏi. Cách đặt câu hỏi phải đúng trọng tâm, trọng điểm, tập trung làm rõ các vấn đề cần chứng minh, còn mâu thuẫn và phục vụ việc củng cố bằng chứng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng của mình.

Kỹ năng chuẩn bị bản luận cứ

Bản luận cứ của Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong quan hệ tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ cần lưu ý các đặc trưng cơ bản sau:

Tổn thất về giá trị thực tế

Nội dung không đồng ý:

Cơ sở chứng minh việc không bồi thường là có căn cứ:

Sau khi đã đưa ra và lập luận đầy đủ cho những luận điểm chứng minh việc không chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường và trả số tiền bảo hiểm là có căn cứ, Luật sư cần viện dẫn các quy định pháp luật liên quan trực tiếp tới quyền lợi chi trả bảo hiểm, đề nghị Tòa án chấp nhận yêu cầu của bị đơn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.30612 sec| 1003.156 kb