Nội dung bài viết [Ẩn]
An toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở ăn uống, nhà hàng, quán ăn,…đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội khi ngày càng có nhiều các cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn, kém chất lượng. Vì các mục đích khác nhau mà một số nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm vẫn thực hiện chế biến thực phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP).
Mặc dù cũng là những cơ sở ăn uống, nhà hàng nhưng các đối tượng dưới đây sẽ không phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm: Nhà hàng trong khách sạn; Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm; Kinh doanh thức ăn đường phố.
Dù được miễn giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở này vẫn phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng và phải chịu trách nhiệm khi xảy ra các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy phép cho các trường hợp sau: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Bộ Kế hoạch Đầu tư và Sở Kế hoạch Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn/ngày trở lên; Cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; Dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; Bếp ăn tập thể, căn tin các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.
UBND các quận, huyện, hoặc các cơ quan chức năng được ủy quyền cấp phép cho các trường hợp sau: Dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận, huyện cấp, hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô cung cấp từ 100 đến 300 suất ăn/ngày; Bếp ăn tập thể ở các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; Dịch vụ nấu thuê đám tiệc di động.
UBND phường, xã, thị trấn cấp giấy chứng nhận cho dịch vụ ăn uống có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận, huyện cấp có công suất cung cấp dưới 100 suất ăn/ngày.
Đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
Bếp ăn được bố trí nhằm bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; Có đủ nước đạt theo quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh; Có đủ dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải để bảo đảm vệ sinh; Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp cần phải thông thoát, không ứ đọng; Nhà ăn cần phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để có thể ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại; Có thiết bị để bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ; Người đứng đầu đơn vị mà có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
Có đủ dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín; Dụng cụ nấu nướng, chế biến cần phải bảo đảm an toàn vệ sinh; Dụng cụ ăn uống cần phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô; Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm
Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm cần phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn; Thực phẩm cần phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh; Thực phẩm bày bán cần phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
Đảm bảo các nguyên tắc khác trong quá trình kinh doanh:
Cơ sở phải thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm; Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Stt | Tên tài liệu | Số lượng | Lưu ý |
1. | Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh | 02 | Bản sao công chứng |
2. | Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận VSATTP | 02 | Bản gốc |
3. | Bản thuyết minh về điều kiện cơ sở vật chất đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (bản vẽ sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh; mô tả quy trình chế biến thực phẩm) | 02 | Bản gốc |
4. | Chứng nhận sức khoẻ của người trực tiếp sản xuất kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp | 02 | Bản sao công chứng |
5. | Bản thông tin về ngành nghề kinh doanh | 02 | Bản gốc |
6. | Danh sách tập huấn của người trực tiếp tham gia sản xuất | 02 | Bản gốc |
7. | Giấy ủy quyền | 02 |
Bước | Thủ tục | Thời gian dự kiến | Lưu ý |
1. | Soạn thảo và nộp hồ sơ xin giấy phép tại cơ quan có thẩm quyền (UBND hoặc Cục VSATTP) | 1 ngày | |
2. | Cơ quan có thảm quyền tiếp nhận và thẩm định hồ sơ xin giấy phép VSATTP | 14 ngày | |
3. | Đoàn kiểm tra liên ngành thẩm định thực tế cơ sở vật chất | 1 Ngày | Chủ cơ sở trực tiếp tiếp đoàn kiểm tra |
4. | Đánh giá lại hồ sơ, thông qua kết quả kiểm tra thực tế | 03-05 ngày | |
5. | Cấp Giấy chứng nhận VSATTP | 01 ngày |
Lưu ý: Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.
Phải thực hiện thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm trước 06 tháng tính đến thời điểm Giấy phép hết hạn; Hồ sơ, thủ tục cấp lại giống như thủ tục cấp mới.
Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Lệ phí nhà nước: Cơ sở cần nộp phí thẩm xét hồ sơ, phí thẩm định cơ sở sản xuất kinh doanh khi xin cấp phép là: 700.000 đồng.
Một số lưu ý trong quá trình kinh doanh dịch vụ ăn uống: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn được cấp phép trong suốt thời gian hoạt động; Sau khi được cấp giấy, cơ quan chức năng sẽ cử người xuống kiểm tra thêm 1 lần nữa; Nếu cơ sở vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh sẽ bị thu hồi giấy phép được cấp.
Căn cứ Điều 18 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 thì chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
Xem thêm:
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm