Hiểu như thế nào về cát san lấp?

Bởi Nguyễn Thị Thu Hồng - 07/02/2022
view 195
comment-forum-solid 0
Để hoàn thiện một công trình xây dựng cần rất nhiều nguyên vật liệu khác nhau tương ứng với từng giai đoạn. Trong đó, cát san lấp là một trong những nguyên vật liệu rất quan trọng góp phần tạo nên nền móng vững chắc và bền bỉ theo năm tháng. 

1- Cát san lấp là gì?

Cát san lấp hiện cũng có nhiều tên gọi khác nhau như cát lấp hoặc cát san lấp mặt bằng. Đây là một trong những loại cát được sử dụng phổ biến trên thị trường xây dựng nước ta hiện nay. Cát san lấp được khai thác từ sông hoặc biển thường lẫn đất và tạp chất từ 10-15% cát.

Cát san lấp là loại đất hay được sử dụng để làm lớp đệm cho những loại đất có tính yếu khác như đất cát pha, đất pha loãng, than bùn,..... Các lớp đất yếu có chiều dày nhỏ hơn khoảng 3m.

Cát san lấp có nhiều loại như cát đen có màu nâu sẫm được khai thác từ quặng bồi tích phù sa nên thường lẫn phù sa, phù du, tạp chất.

Trong thực tế, nhằm đảm bảo việc sử dụng đất san lấp hiệu quả, những người thi công thường thực hiện các bước như sau:

(i) Đào bỏ một phần hoặc toàn bộ lớp đất yếu trong trường hợp lớp đất yếu có bề dày nhỏ. Lớp cát hạt trung hoặc hạt thô sẽ được thay thế vào đó.

(ii) Tiến hành đầm chặt

Quá trình thi công san lấp thực chất không quá phức tạp nên việc các thiết bị sử dụng cũng rất đơn giản. Tuy vậy, hiệu quả mang lại cho công trình lại vô cùng tốt. Vì thế, cách làm này được sử dụng phổ biến rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đầu tư của Công ty Luật TNHH Everest

2- Tác dụng của cát san lấp

Việc sử dụng cát san lấp trong quá trình thi công công trình có tác dụng chủ yếu sau:

(i) Giảm được áp lực công trình truyền xuống đến trị số mà nền đất yếu có thể chịu đựng được

(ii) Làm tăng tính ổn định của công trình, kể cả khi có tải trọng ngang tác dụng, vì cát được nén chặt nên có tác dụng tăng lực ma sát và tăng khả năng chống trượt.

(iii) Tăng nhanh quá trình cố kết của đất nền, do vậy sẽ giúp làm tăng nhanh khả năng chịu tải của nền và tăng nhanh thời gian ổn định về lún cho công trình

(iv) Đối với những nơi có địa chất yếu, mỏng, dễ đọng nước, cát san lấp là lựa chọn vô cùng hữu hiệu giống như một lớp đất đệm nâng đỡ, thay thế cho lớp đất mềm phía dưới.

(v)  Hỗ trợ giảm được chiều sâu khi đào móng nên tiết kiệm được nguyên vật liệu làm móng

(vi) Giảm được độ lún và chênh lệch lún của công trình vì có sự phân bộ lại ứng suất do tải trọng ngoài gây ra trong nền đất dưới tầng đệm cát

(vii) Quá trình thi công đơn giản, không đòi hỏi thiết bị kỹ thuật hay thao tác phức tạp, nên được sử dụng khá phổ biến trong nhiều loại công trình công cộng và dân dụng khác nhau

Xem thêm: Dịch vụ luật sư thu hồi đất của Công ty Luật TNHH Everest 

3- Tiêu chuẩn cát san lấp

Cát san lấp bao gồm một số tiêu chuẩn như sau:

(i) Tiêu chuẩn lấy mẫu các loại cát xây dựng, trong đó có cả cát san lấp là TCVN 1770-1986 hoặc TCXD 127-1985.

(ii) Dựa vào kích cỡ hạt, cát được chia thành 04 loại cơ bản là cát to, cát nhỏ, cát vừa và cát mịn.

(iii) Trong khoảng 100m3, tiến hành lấy một mẫu thử với khối lượng cát không được nhỏ hơn khối lượng tối thiểu là 50kg.

(iv) Cần lấy mẫu ở những vị trí khác nhau và trong cùng một đơn vị cát cùng loại.

(v) Đem gom mẫu lại và trộn đều, đóng gói rồi mang đến phòng thí nghiệm.

(vi) Chờ kết quả cuối cùng xem cát có đạt tiêu chuẩn hay không và tiến hành thi công.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đất đai, bất động sản của Công ty Luật TNHH Everest 

4- Quy trình bơm cát san lấp mặt bằng

Để bơm cát san lấp mặt bằng cần thực hiện các bước như sau:

(i) Tiến hành khảo sát mặt bằng công trình một cách kỹ lưỡng: đo đạc, kiểm tra và khảo sát toàn bộ công trình

(ii) Đề xuất định mức khối lượng cát san lấp và xác định khối lượng cát san lấp cần thiết cho công trình

(iii) Đưa ra biện pháp thi công bơm cát san lấp. Nhân viên kỹ thuật sẽ có trách nhiệm đưa ra chi tiết tính toán của quá trình thi công bơm cát san lấp. Từ khối lượng cát, tiến độ thi công đến phương tiện và máy móc sử dụng.

(iv) Đơn vị thi công sẽ thực hiện báo giá và tiến hành ký hợp đồng

(v) Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên vật liệu, kế hoạch san lấp cát thì chính thức thi công. Cát san lấp bắt đầu được trung chuyển tới chân công trình.

(vi) Mặt phẳng sẽ được lu phẳng bằng máy lu chuyên dụng. Nếu sau khi lu, mặt bằng vẫn chưa thể phẳng đúng đạt tiêu chuẩn. Lúc này sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng đổ xà bần.

(vii)  Đơn vị thi công và chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu, bàn giao mặt bằng và thanh toán hợp đồng.

Quy trình trên cần được thực hiện đúng chuẩn, không được làm ẩu, tắt bước. Như vậy công trình mới có thể đảm bảo tiến độ, hiệu quả.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về thừa kế (luật sư thừa kế) của Công ty Luật TNHH Everest

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

- Bài viết Hiểu như thế nào về cát san lấp? được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

- Bài viết Hiểu như thế nào về cát san lấp? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

- Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15674 sec| 1022.094 kb