Chia di sản thừa kế

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 461
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Hỏi:

Ba mẹ tôi đã ly dị từ rất lâu và tài sản đã được chia đều, hiện tại tôi đang còn độc thân và tôi sống cùng mẹ tôi, nay mẹ tôi để tài sản đất đai lại cho tôi và tôi đang là người đứng tên. Nhưng thắc mắc của tôi là nếu lỡ như tôi chẳng may mất trước mẹ tôi và tôi vẫn đang trong tình trạng độc thân thì tài sản mà tôi đang đứng tên đó sẽ phân chia như thế nào vì tôi có nghe nói là tài sản cũng sẽ phải chia đều cho bố tôi và mẹ tôi nhưng trong lúc tôi còn khỏe mạnh và tôi làm một bản di chúc để lại cho mẹ tôi thì ba tôi không có quyền thừa kế đúng không?

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đang có tài sản, độc thân, chỉ có ba và mẹ đã ly dị. Nếu bạn mất thì tài sản là di sản thừa kế sẽ được chia như sau:

Thứ nhất: không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015.

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Người thừa kế theo pháp luật như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 1. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 2. b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 3. c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 4. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 5. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Nếu trong trường hợp không có di chúc thì di sản thừa kế sẽ chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Như vậy, di sản của bạn chia đều cho ba và mẹ của bạn.

Thứ hai, Bạn để lại di chúc.

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

"1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

 1. a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
 2. b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.
 3. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

Như vậy, nếu bạn có để lại di chúc và di chúc hợp pháp, trong đó định đoạt để lại tài sản cho mẹ bạn; không để lại cho ba bạn thì trong trường hợ này, ba của bạn vẫn có quyền được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật theo quy định trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

 

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15165 sec| 992.484 kb