Chính sách hỗ trợ người lao động mùa Covid - Lưu ý để không mất quyền lợi

view 907
comment-forum-solid 0

Một số chính sách hỗ trợ người lao động mùa Covid mới có hiệu lực từ ngày 07/7/2021 (Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ ban hành) góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch bệnh, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động, trong đó, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc, không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp...được hỗ trợ về tài chính.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài Tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương

Đối tượng được hỗ trợ là ai?

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục mà phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 thuộc diện có thể được hỗ trợ khi tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc.

Điều kiện được hỗ trợ là gì?

Nếu người lao động thuộc đối tượng (nêu trên) và đáp ứng 02 điều kiện dưới đây sẽ được hỗ trợ khi gặp khó khăn trong thời gian dịch bệnh Covid:

Thứ nhất, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01/5/2021 đến ngày 31/12/2021.

Thứ hai, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Mức hỗ trợ như thế nào?

Người lao động đáp ứng điều kiện nêu trên được hưởng mức hỗ trợ như sau:

a) 1.855.000 đồng/người đối với người tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 01 tháng (30 ngày).

b) 3.710.000 đồng/người đối với người tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng (30 ngày) trở lên.

Đối với người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người; người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 06 tuổi thì được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 06 tuổi và chỉ áp dụng cho 01 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em.

Hỗ trợ người lao động ngừng việc

Đối tượng nào được hỗ trợ?

Người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid và thuộc đối tượng phải cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thể được hỗ trợ thêm ngoài tiền lương ngừng việc.

Điều kiện được hỗ trợ là gì?

Người lao động bị ngừng việc nêu trên được hỗ trợ (ngoài tiền lương ngừng việc) nếu:

Một, thời gian cách ly y tế từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Hai, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng trước liền kề tháng người lao động ngừng việc.

Mức hỗ trợ như thế nào?

Trung bình, mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người. Ngoài ra, người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người; người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 06 tuổi được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 06 tuổi và chỉ áp dụng cho 01 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em.

Hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động

Đối tượng nào được hỗ trợ?

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 dẫn đến chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể được nhận hỗ trợ.

Điều kiện được hỗ trợ là gì?

Người lao động thuộc trường hợp nêu trên phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ hai, chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Mức hỗ trợ như thế nào?

Mức hỗ trợ trung bình: 3.710.000 đồng/người.

Ngoài ra, người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người; người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 06 tuổi được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 06 tuổi và chỉ áp dụng cho 01 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em.

Để nhận hỗ trợ khi gặp khó khăn mùa Covid, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị và gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân huyện/Trung tâm dịch vụ việc làm) để được giải quyết.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Yến

Luật sư Nguyễn Thị Yến

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-yen/ Luật sư Nguyễn Thị Yến - Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Everest. Luật sư Yến có hơn 5 năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đất đai, hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15567 sec| 1044.664 kb