Có chồng nghiện ma túy có nên ly hôn hay không?

Bởi Phạm Nhật Thăng - 08/06/2022
view 26
comment-forum-solid 0
Ma túy còn được mệnh danh là “thứ ba” gây nghiện bậc nhất cho đám cưới hay thậm chí là phá hủy hạnh phúc của nhiều cặp đôi. Chồng nghiện ma túy có nên ly hôn hay không là câu hỏi luôn khiến nhiều chị em trong hoàn cảnh này trăn trở, suy nghĩ.

1- Luật sư tư vấn: vợ ly hôn khi chồng nghiện ma túy

- Câu hỏi tình huống vợ ly hôn khi chồng nghiện ma túy

Chị Hoa (Thái Bình) có thắc mắc: “Thưa luật sư. Tôi và chồng kết hôn đã hơn 10 năm. Nhưng vài năm trước, chồng tôi sa vào con đường nghiện chất kích thích, cụ thể là ma túy. Tôi cảm thấy có lỗi với bản thân và các con tôi. Một mình tôi phải làm việc để lo cho các con, còn chồng tôi thì cứ mang hết đồ đạc của gia đình đi mua ma túy mặc cho bố mẹ, anh chị nhiều lần ngăn cấm. Giờ tôi không thể chịu đựng được việc chồng tôi nghiện ma túy. Tôi có nên ly hôn không? Xin luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn".

- Luật sư giải đáp tình huống: vợ ly hôn khi chồng nghiện ma túy

Chồng nghiện ma túy có nên ly hôn đây là vấn đề mà các chị em băn khoăn, đồng thời chịu đựng áp lực rất lớn. Về vấn đề này, chúng tôi tư vấn như sau:

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết việc ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

2. Cha, mẹ, các thành viên khác trong gia đình có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một trong hai bên vợ, chồng không thể nhận thức hoặc làm chủ được hành vi của mình do mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác. , cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn nếu vợ đang mang thai, sinh con, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, chị có quyền ly hôn đơn phương khi chồng nghiện ngập, không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần của chị. Chị phải chuẩn bị những giấy tờ sau, đồng thời  khi ra tòa, chị cần chứng minh được: cuộc hôn nhân của chị không hạnh phúc và không thể kéo dài.

Những giấy tờ cần chuẩn bị cho thủ tục ly hôn đơn phương:

- Đơn xin ly hôn.

- Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng (bản chính).

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh con chung của vợ chồng;

- Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của vợ chồng.

- Giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (như xe máy, nhà, ...);

Những giấy tờ này chị phải xuất trình tại tòa án nhân dân quận (huyện) nơi chồng chị sinh sống và làm việc.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư ly hôn của Công ty Luật TNHH Everest

2- Luật sư tư vấn: vợ đơn phương ly hôn không khi chồng đi tù

- Câu hỏi tình huống: vợ muốn đơn phương ly hôn khi chồng đi tù

Chị An ở tỉnh Hà Tĩnh hỏi: “Thưa luật sư, chồng em đi tù được 01 năm do nghiện ma túy và mua bán ma túy. Nhưng do hoàn cảnh gia đình và nhiều biến cố nên tôi không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này. Tôi có thể lựa chọn ly hôn đơn phương không. Xin luật sư giải đáp".

- Luật sư giải đáp tình huống: vợ đơn phương ly hôn khi chồng đi tù

Có rất nhiều cặp đôi lựa chọn cùng nhau vượt qua khó khăn và làm lại từ đầu sau này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vợ không chịu được và cố gắng hơn nữa đã chọn cách ly hôn đơn phương. Vậy chồng bị đi tù nghiện ma túy và mua bán ma túy, có nên đơn phương ly hôn không? Chúng tôi đưa ra ý kiến như sau:

Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định, người vợ có quyền đơn phương ly hôn khi mục đích hôn nhân không đạt được hạnh phúc như mong muốn và cuộc sống vợ chồng lâm vào tình cảnh trầm trọng (bạo lực gia đình, thường xuyên cãi vã...).

Người vợ cần chuẩn bị những giấy tờ sau khi muốn ly hôn với người chồng nghiện ma túy hoặc trốn nợ:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

- Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung thì bản sao có chứng thực);

- Sổ gia đình (bản sao có chứng thực);

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có tài sản chung thì bản sao có chứng thực).

Theo quy định tại Điều 35, Điều 39 Bộ luật dân sự năm 2015, đơn yêu cầu ly hôn đơn phương có thể được nộp tại Tòa án nơi chồng cũ hoặc Tòa án nơi đang chấp hành án phạt tù.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest 

3- Luật sư tư vấn: vợ muốn ly hôn khi chồng không cai nghiện ma túy

- Câu hỏi tình huống: vợ muốn ly hôn khi chồng không cai nghiện ma túy

Câu hỏi của chị Hoa đến Ninh Thuận: "Vợ chồng em cưới nhau được 02 năm, trước khi cưới em cũng biết em nghiện ma túy nhưng em đã cai hoàn toàn và không liên quan gì nữa . Nhưng gần đây, tôi phát hiện ra rằng tình trạng của anh ta là điển hình của một người nghiện ma túy: gầy gò, ốm yếu. Bất chấp nhiều nỗ lực khuyên can, anh ta vẫn tiếp tục tái phạm. Chồng nghiện ma túy có nên ly hôn vì con cái đang rất mệt mỏi. Kính nhờ luật sư giải đáp".

- Luật sư giải đáp tình huống: vợ muốn ly hôn khi chồng không cai nghiện ma túy

Theo quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì người phụ nữ có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về thuận tình ly hôn:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu thấy hai bên thật lòng muốn ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn, chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ con trên cơ sở bảo đảm lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận việc ly hôn không thuận tình; Nếu không thoả thuận được hoặc thoả thuận được nhưng không bảo đảm được lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Toà án xử cho ly hôn ".

Và trong trường hợp chỉ có riêng chị có mong muốn ly hôn mà chồng chị không đồng ý (đơn phương ly hôn) thì có thể căn cứ vào Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu

1. Khi vợ, chồng xin ly hôn nhưng hòa giải tại Tòa án cho ly hôn không thành, nếu có lý do cho rằng vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình. hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, không đạt được mục tiêu của hôn nhân.

2. Nếu vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án tuyên ly hôn.

3. Trường hợp có đơn yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình. tôn trọng tính mạng, sức khỏe và tinh thần của đối phương.''

Vì vậy, trong trường hợp này, nếu chị cung cấp được bằng chứng chứng minh rằng, chồng chị có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng hoặc việc chung sống với nhau không thể duy trì được thì mục tiêu của hôn nhân không đạt được như mong muốn. tòa sẽ quyết định cho ly hôn. Trên đây là tư vấn của về việc vợ muốn ly hôn khi chồng không cai nghiện ma tuý.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest 

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Có chồng nghiện ma túy có nên ly hôn hay không? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Có chồng nghiện ma túy có nên ly hôn hay không? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.61849 sec| 1050.367 kb