Có chồng nghiện ma túy có nên ly hôn hay không?

0
25
Đánh giá

Chồng nghiện ma túy có nên ly hôn hay không là câu hỏi luôn khiến nhiều cặp vợ chồng trong hoàn cảnh này trăn trở, suy nghĩ. Ma túy còn được mệnh danh là “thứ ba” gây nghiện bậc nhất cho đám cưới hay thậm chí là phá hủy hạnh phúc của nhiều cặp đôi. Vì vậy, hãy cùng Trung tâm luật giải đáp mọi thắc mắc liên quan như chia tài sản, nuôi con, nhập hộ khẩu,… khi bạn là người trong cuộc.

Có chồng nghiện ma túy có nên ly hôn hay không?
Có chồng nghiện ma túy có nên ly hôn hay không?

Chồng nghiện ma túy có nên ly hôn?

Bà Hoa (Thái Bình) có thắc mắc: “Thưa luật sư! Tôi và chồng kết hôn đã nhiều năm, nhưng 3 4 năm trước chồng tôi sa vào con đường nghiện chất kích thích, cụ thể là ma túy. Tôi cảm thấy có lỗi với bản thân và các con tôi. Một mình tôi phải làm việc để lo cho các con, còn anh trai tôi thì cứ mang hết đồ đạc của gia đình đi mua ma túy mặc cho anh nhiều lần ngăn cấm. Giờ tôi không thể chịu đựng được nữa và chồng tôi nghiện ma túy, tôi có nên ly hôn không? Xin luật sư giải đáp và tư vấn giúp tôi vấn đề chồng nghiện ma túy có nên ly hôn? Em xin cảm ơn! “.

Trả lời:

Chồng nghiện ma túy có nên ly hôn đây là vấn đề mà các bà vợ lo lắng khi không thể chịu đựng được nữa. Sau đây chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách rõ ràng nhất!

Theo the Đạo luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết việc ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

2. Cha, mẹ, các thành viên khác trong gia đình có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một trong hai bên vợ, chồng không thể nhận thức hoặc làm chủ được hành vi của mình do mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác. , cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn nếu vợ đang mang thai, sinh con, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, bạn có quyền ly hôn đơn phương khi chồng bạn nghiện ngập, không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần của bạn. Bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau và chắc chắn rằng khi ra tòa, bạn phải chứng minh được cuộc hôn nhân của mình không hạnh phúc và không thể kéo dài.

*Liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn.

Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng (bản chính).

Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh con chung của vợ chồng;

Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của vợ chồng.

Giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (như xe máy, nhà, …);

Những giấy tờ này bạn phải xuất trình tại tòa án nhân dân quận / huyện nơi chồng bạn sinh sống và làm việc.

Xem thêm: Xây nhà lấn chiếm không gian

Chồng đi tù, cai nghiện, vợ có được đơn phương ly hôn không?

Chị An ở tỉnh Hà Tĩnh hỏi: “Thưa anh, chồng em đi tù về nghiện ma túy được 1 năm. Nhưng do hoàn cảnh gia đình và nhiều biến cố nên tôi không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này. Tôi có thể lựa chọn ly hôn đơn phương không? Xin luật sư giải đáp!

Trả lời:

Có rất nhiều cặp đôi lựa chọn cùng nhau vượt qua khó khăn và làm lại từ đầu sau này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vợ không chịu được và cố gắng hơn nữa đã chọn cách ly hôn đơn phương. Vậy chồng nghiện ma tuý có nên đơn phương ly hôn không? Hãy để Trung tâm pháp luật giải quyết vấn đề này cho bạn.

Theo Mục 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, người vợ có quyền đơn phương ly hôn khi mục đích hôn nhân không đạt được hạnh phúc như mong muốn và cuộc sống vợ chồng lâm vào tình cảnh trầm trọng (bạo lực gia đình, thường xuyên cãi vã, vân vân.).

Người vợ cần chuẩn bị những giấy tờ sau khi muốn ly hôn với người chồng nghiện ma túy hoặc trốn nợ, v.v. :

Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

Chứng minh nhân dân của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung thì bản sao có chứng thực);

Sổ gia đình (bản sao có chứng thực);

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có tài sản chung thì bản sao có chứng thực).

Theo quy định tại Điều 35, Điều 39 Bộ luật dân sự năm 2015, đơn yêu cầu ly hôn đơn phương có thể được nộp tại Tòa án nơi chồng cũ hoặc Tòa án nơi đang chấp hành án phạt tù.

Xem thêm: Hợp đồng thế chấp vô hiệu 

Tôi phải làm sao để ly hôn khi chồng nghiện ma tuý?

Có chồng nghiện ma túy có nên ly hôn hay không?
Có chồng nghiện ma túy có nên ly hôn hay không?

Câu hỏi của chị Hoa đến Ninh Thuận: “Vợ chồng em cưới nhau được 2 năm, trước khi cưới em cũng biết em nghiện ma túy nhưng em đã cai hoàn toàn và không liên quan gì nữa . Nhưng gần đây, tôi phát hiện ra rằng tình trạng của anh ta là điển hình của một người nghiện ma túy: gầy gò, ốm yếu. Bất chấp nhiều nỗ lực khuyên can, anh ta vẫn tiếp tục tái phạm. Chồng nghiện ma túy có nên ly hôn vì con cái đang rất mệt mỏi? Kính mong luật sư giải đáp!

Trả lời:

Theo quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: Theo quy định tại khoản 1 mục 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì người phụ nữ có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định về thuận tình ly hôn:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu thấy hai bên thật lòng muốn ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn, chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ con trên cơ sở bảo đảm lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận việc ly hôn không thuận tình; Nếu không thoả thuận được hoặc thoả thuận được nhưng không bảo đảm được lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Toà án xử cho ly hôn “.

Và trong trường hợp chỉ có mình bạn có di chúc ly hôn mà còn chồng bạn. không đồng ý (đơn phương ly hôn) thì có thể căn cứ vào điều 56 luật hôn nhân gia đình 2014:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu

1. Khi vợ, chồng xin ly hôn nhưng hòa giải tại Tòa án cho ly hôn không thành, nếu có lý do cho rằng vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình. hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, không đạt được mục tiêu của hôn nhân.

2. Nếu vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án tuyên ly hôn.

3. Trường hợp có đơn yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình. tôn trọng tính mạng, sức khỏe và tinh thần của đối phương.”

Trên đây là tư vấn của Tổng đài tư vấn Luật về việc chồng nghiện ma tuý có nên ly hôn không. Vì vậy, trong trường hợp này, nếu bạn cung cấp được bằng chứng chứng minh rằng chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng hoặc việc chung sống với nhau không thể duy trì được thì mục tiêu của hôn nhân không đạt được như mong muốn. tòa sẽ quyết định cho ly hôn.

Xem thêm: Tội vu khống người khác ăn trộm