Ly hôn và những điểm cần lưu ý

0
1272
5/5 - (14 bình chọn)

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Toà án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng, huỷ bỏ các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác.

Chuyên viên Huỳnh Thu Hương - tư vấn về thủ tục làm căn cước công dân cho người tạm trú
Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Khái niệm ly hôn

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Toà án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng, huỷ bỏ các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Toà án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

Ly hôn khác với hủy kết hôn trái pháp luật ở chỗ hủy kết hôn là việc Tòa án tuyên bố việc kết hôn là trái pháp luật và quyết định những người kết hôn phải chấm dứt quan hệ hôn nhân trái pháp luật. Trường hợp việc kết hôn vi phạm nguyên tắc tự nguyện, nam nữ chưa đủ tuổi kết hôn, lừa dối kết hôn…thì người bị cưỡng ép, lừa dối kết hôn có thể tự mình yêu cầu Tòa án hủy kết hôn trái pháp luật hoặc có thể đề nghị Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, Hội liên hiệp phụ nữ hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là việc hai bên thật sự tự nguyện ly hôn; Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con; Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con cái là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, chồng và con.

Để thực hiện ly hôn thuận tình một trong hai bên cần chuẩn bị: Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao công chứng); Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực nếu có); Các tài liệu chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…(bản sao chứng thực). Nộp hồ sơ tại Toà án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Trong thời hạn 15 ngày làm việc Toà án tiến hành mở phiên hoà giải. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hoà giải không thành, không thay đổi quyết định về việc ly hôn. Nếu các bên không thay đổi ý kiến Toà án ra quyết định công nhận ly hôn.

Đơn phương ly hôn

Đơn phương ly hôn là trường hợp các bên tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm…Toà án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.

Về hồ sơ yêu cầu bao gồm: Đơn yêu cầu đơn phương ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của nguyên đơn. Trong đơn cần trình bày các vấn đề sau: Về kết hôn: Địa điểm, thời gian, kết hôn có hợp pháp không, mâu thuẫn xảy ra khi nào, mâu thuẫn chính là gì, vợ chồng có sống ly thân không, nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào đến thời gian nào? Về con chung (nếu có): Tên, ngày sinh, yêu cầu về con chung (có xin được nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha hoặc mẹ)? Về tài sản chung: Có những tài sản chung gì, giấy tờ kèm theo (nếu có). Giải quyết tài sản chung như thế nào? Về nợ chung: Có nợ chung không, có ai nợ vợ/chồng không? Tên, địa chỉ số nợ của từng người? Muốn giải quyết nợ như thế nào? Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con); Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của vợ/chồng; Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn); Các giấy tờ chứng minh về tài sản. Nộp hồ sơ tại Toà án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn. Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm: khoảng từ 04 đến 06 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn); Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: khoảng từ 03 đến 04 tháng (nếu có kháng cáo).

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Vợ chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; Trường hợp không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thoả thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Tài sản sau khi ly hôn

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Đương sự trong vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài

Người Việt Nam ở trong nước với người Việt Nam ở nước ngoài; Người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài; Người Việt Nam với người nước ngoài và việc kết hôn của họ được pháp luật Việt Nam công nhận; Người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam; Có một trong các đương sự nêu trên hoặc khi có tranh chấp tài sản là bất động sản ở nước ngoài.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Toà án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương

Ngoài ra, một số Toà án nhân dân cấp huyện (Toà án quận, Toà án thành phố thuộc tỉnh) cũng có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài khi có đương sự cư trú ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây