Có được đổi ảnh trong thẻ căn cước để trông đẹp hơn?

Bởi Trần Thu Thủy - 18/01/2020
view 656
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Ảnh in trên thẻ căn cước khiến tôi không ưng ý, tôi có thể đề nghị thay ảnh khác cho đẹp hơn không?

Thẻ căn cước của tôi làm lần đầu thì thiếu ngày tháng, khi đổi lại thì ảnh thiếu một bên tai. Tôi đi học xa nên nhờ người thân ở quê lấy thẻ sau khi làm lại. Giờ tôi mới nhận và thực sự không ưng bức ảnh.

Tôi xin hỏi có thể khiếu nại hoặc đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước để thay ảnh cho đẹp hơn không? Tôi có thể gửi ảnh nhờ người thân mang tới đổi giúp không?

Luật sư trả lời

Căn cứ Luật căn cước công dân năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, mọi công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên đều được cấp thẻ Căn cước công dân 12 số. Các trường hợp chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định, trừ trường hợp công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

Khoản 1d điều 12 Thông tư số 07/2016 do Bộ Công an ban hành quy định: “Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân. Riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu ảnh trong chứng minh thư bị mất một bên tai (thường là do góc chụp mà không phải là do sửa ảnh) sẽ ảnh hưởng đến giá trị sử dụng của thẻ và bạn cần phải làm thủ tục thay đổi.

Căn cứ khoản 1 điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, bạn có thể yêu cầu đổi thẻ căn cước công dân trong các trường hợp sau:

a) Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này; (áp dụng cho trường hợp khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi)

b) Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

d) Xác định lại giới tính, quê quán;

đ) Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

e) Khi công dân có yêu cầu.

Như vậy, bạn có thể yêu cầu đổi chứng minh thư thành Căn cước công dân. Thủ tục đổi Căn cước công dân được quy định như sau tại Thông tư 11/2016/TT-BCA nói trên, bao gồm các bước sau:

1. Công dân điền vào tờ khai căn cước công dân.

2. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ để kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong tờ khai với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

- Trường hợp cơ sở dữ liệu quốc gia chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu.

- Trường hợp công dân chuyển từ chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, CMND 12 số sang thẻ căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thu, nộp, xử lý CMND theo quy định.

3. Cán bộ quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân để in trên phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ căn cước công dân theo quy định.

4. Công dân nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Nơi trả thẻ căn cước công dân là nơi làm thủ tục cấp thẻ; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì công dân ghi cụ thể địa chỉ nơi trả thẻ tại tờ khai căn cước công dân. Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ trả thẻ căn cước công dân tại địa điểm theo yêu cầu của công dân bảo đảm đúng thời gian và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát theo quy định.

Người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định.

Như vậy, theo quy định của luật hiện hành, để làm lại thẻ căn cước mới, bạn bắt buộc phải có mặt tại nơi làm thủ tục cấp thẻ để chụp ảnh chân dung trực tiếp mà không áp dụng việc đổi ảnh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.28770 sec| 1001.805 kb