Nếu chồng ngoại tình, vợ sẽ được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn?

0
580
5/5 - (6 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Là lao động chính trong nhà, mẹ tôi không muốn ly hôn vì sợ bị chia tài sản, dù liên tục bị bạo hành.

Bố tôi ngoại tình và liên tục đánh mẹ từ nhiều năm. Bây giờ, mẹ muốn ly hôn nhưng không dám vì sợ phải chia tài sản.

Xin hỏi, nếu bố tôi không đồng ý thì mẹ có thể đơn phương ly hôn không? Nếu ly hôn, tài sản được phân chia thế nào? Việc bố tôi ngoại tình và bạo hành mẹ có được tòa xét tới không?

Luật sư trả lời

Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, nếu bố bạn không đồng ý thì mẹ bạn vẫn có quyền đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật. Mẹ bạn có thể đưa ra các căn cứ chứng minh rằng trong thời gian chung sống bố bạn có các hành vi bạo lực gia đình dẫn đến hậu quả như luật đã nêu ở trên.

Về chia tài sản, bố mẹ bạn có quyền tự thỏa thuận, nếu không thì có thể phân chia theo pháp luật. Về nguyên tắc, tài sản chung sẽ được chia đôi, tuy nhiên có tính đến các yếu tố khác để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia.

Cụ thể khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 6/1/2016 hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình quy định các yếu tố để xác định tỷ lệ tài sản như sau:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Như vậy, tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố nêu trên để phân chia tài sản chung và việc bố bạn ngoại tình cũng như thường xuyên hành hạ, đánh đập mẹ bạn cũng là các yếu tố để tòa xem xét trong việc phân chia tài sản chung.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây