Có phải chỉ doanh nghiệp mới được mở quán karaoke?

0
432
5/5 - (2 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn:

Tôi muốn biết điều kiện mở quán karaoke bởi gia đình muốn sửa chữa căn nhà 5 tầng để kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, tôi nghe nói phải mở doanh nghiệp mới được kinh doanh lĩnh vực này. Mong nhận được tư vấn của các bạn.

Luật sư trả lời

Theo điều 4 Nghị định số 54/2019/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ karaoke có hiệu lực từ ngày 1/09/2019, điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke được quy định như sau:

1. Là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

2. Bảo đảm các điều kiện về phòng, chống cháy nổ và an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

3. Phòng hát phải có diện tích sử dụng từ 20 m2 trở lên, không kể công trình phụ.

4. Không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ).

Như vậy trước khi muốn kinh doanh dịch vụ karaoke bạn cần phải thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh có ngành nghề kinh doanh dịch vụ karaoke.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bạn thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke tại cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Hồ sơ bao gồm đơn đề nghị cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh và bản sao có chứng thực hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Bên cạnh đó, còn có các điều kiện về cơ sở vật chất là phòng hát phải có diện tích từ 20 m2 trở lên, không kể công trình phụ; không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ) và bảo đảm các điều kiện về phòng, chống cháy nổ và an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP.

Ngoài ra tại điều 6, điều 7 Nghị định 54/2019/NĐ-CP quy định về các trách nhiệm của của doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi kinh doanh dịch vụ karaoke: Chỉ sử dụng các bài hát được phép phổ biến, lưu hành; Chấp hành pháp luật lao động với người lao động theo quy định của pháp luật. Cung cấp trang phục, biển tên cho người lao động; Bảo đảm đủ điều kiện cách âm và âm thanh thoát ra ngoài phòng hát hoặc phòng vũ trường phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn; Tuân thủ quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu; Tuân thủ quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm; bản quyền tác giả; hợp đồng lao động; an toàn lao động; bảo hiểm; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định của pháp luật khác có liên quan; Bảo đảm hình ảnh phù hợp lời bài hát thể hiện trên màn hình (hoặc hình thức tương tự) và văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam; Không được hoạt động từ 0h sáng đến 8h sáng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây