Có phải sổ bảo hiểm xã hội sẽ không được cấp lại nếu làm mất?

Bởi Trần Thu Thủy - 11/01/2020
view 414
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Tôi nhận lại sổ bảo hiểm xã hội khi vừa nghỉ việc song bất cẩn đã làm mất.

Tôi xin hỏi có quy định về việc cấp lại sổ không?

Luật sư tư vấn

Theo khoản 2 điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017, việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị mất sổ cần có "tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)".

Thời hạn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ với trường hợp: cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH.

Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Như vậy, bạn có thể nộp một bộ hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết các yêu cầu của mình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18561 sec| 985.117 kb