Con trai trưởng không đồng ý, bố mẹ có được bán nhà?

0
508
Đánh giá

Câu hỏi tư vấn

Tôi là con trai cả và thường nghĩ mình đương nhiên là người thừa kế ngôi nhà của gia đình để thờ cúng tổ tiên, phụng dưỡng bố mẹ lúc già yếu.

Tuy nhiên, gần đây bố tôi muốn bán ngôi nhà đó để chia tiền cho các em tôi. Tôi xin hỏi, bố mẹ bán nhà thì có phải hỏi ý kiến của các con không và nếu tôi không đồng ý bố mẹ có bán được ngôi nhà đó không?

Luật sư trả lời

Theo như bạn trình bày, chúng tôi hiểu rằng căn nhà này là của bố mẹ bạn (do bố mẹ bạn tạo lập nên), con cái không có bất kỳ sự đóng góp công sức hay vật chất trong việc tạo lập. Do vậy, bố mẹ bạn là đồng sở hữu (duy nhất) căn nhà này.

Theo quy định của Điều 194 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền định đoạt của chủ sở hữu, chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.

Điều 195 Bộ luật này quy định người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo uỷ quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật.

Với các quy định nói trên, các con của bố mẹ bạn không có quyền sở hữu đối với căn nhà và cũng không thuộc diện được ủy quyền nên không có quyền định đoạt ngôi nhà.

Do vậy, khi chuyển nhượng, bố mẹ bạn không cần phải hỏi ý kiến của các con. Việc các con không đồng ý bán nhà (nếu có) không phải là yếu tố để hạn chế quyền định đoạt của bố mẹ bạn.

Hơn nữa, chúng tôi cũng xin mạn phép được giải thích cho bạn pháp luật về thừa kế.

Trừ trường hợp bố mẹ bạn để lại di chúc và di chúc được xác định hợp pháp thì di sản thừa kế sẽ được chia theo di chúc. Các trường hợp khác di sản sẽ được chia theo pháp luật. Khi đó, những người ở cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Do vậy, dù bạn là con trai trưởng nhưng nếu di sản được chia theo pháp luật thì phần bạn được hưởng cũng chỉ như các anh em của bạn mà thôi.

Chúc bạn có những quyết định phù hợp trong giải quyết việc gia đình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây