Ông qua đời khi chưa nhận sổ đỏ, ai trong gia đình được lấy sổ thay?

Bởi Trần Thu Thủy - 16/01/2020
view 448
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Ông tôi mất đột ngột nên chưa kịp lấy sổ đỏ. Giờ, con cháu muốn nhận sổ thì phải làm thủ tục gì?

Khi mất ông cũng không để lại di chúc, vậy ai trong các con sẽ được thay mặt để nhận sổ?

Luật sư trả lời

Trường hợp của bạn nêu, hiện tại pháp luật chưa có quy định cụ thể ai có quyền nhận thay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi ông của bạn đột ngột qua đời.

Tuy nhiên, căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật Dân sự hiện hành, gia đình bạn có thể cử một người đại diện đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để làm tiếp các thủ tục pháp lý (nếu có) và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về nguyên tắc người được cử đi phải có văn bản đề nghị về việc nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nội dung đơn trình bày lý do nhân thay) kèm theo các giấy tờ sau:

- Bản sao chứng minh nhân dân của người được cử đi (có chứng thực)

- Giấy chứng tử của ông bạn;

- Giấy hẹn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Biên bản họp gia đình gồm những người ở hàng thừa kế thứ nhất (vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết) về việc cử người đại diện nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có Công chứng hoặc chứng thực.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp vướng mắc thì người đại diện có thể liên hệ với cơ quan tài nguyên môi trường nơi đang quản lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được hướng dẫn cụ thể.

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu gia đình muốn chia di sản thừa kế của ông bạn thì thực hiện như sau:

Trong trường hợp ông bạn không để lại di chúc thì những người ở hàng thừa kế thứ nhất (như đã nêu ở trên) và người thừa kế thế vị theo quy định tại điều 652 Bộ luật Dân sự 2015 (nếu có) liên hệ với cơ quan công chứng nơi có bất động sản để thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế.

Trường hợp không có tranh chấp thì các bên lập Văn bản thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế (Văn bản này cũng được công chứng bởi cơ quan công chứng đã chứng nhận việc khai nhận thừa kế). Sau khi Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có hiệu lực pháp luật, di sản thừa kế sẽ được phân chia theo đúng nội dung đã thỏa thuận của các đồng thừa kế.

Trong trường hợp các đồng thừa kế không tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia di sản thừa kế thì một trong các đồng thừa kế có quyền khởi kiện ra Tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 2 điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Bên cạnh đó khoản 2 điều 660 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.02282 sec| 994.234 kb