Công an xã có quyền phạt đỗ xe trái quy định, không đội mũ bảo hiểm?

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 501
comment-forum-solid 0

Khi không có cảnh sát giao thông đi cùng, công an xã chỉ được kiểm soát phương tiện trên đường liên xã, liên thôn.

Theo Nghị định số 27/2010/NĐ-CP về việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ, công an xã được quyền tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của cảnh sát giao thông đường bộ và theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Điều 9, khoản 2 quy định lực lượng công an xã có nhiệm vụ xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng.

Để làm rõ Nghị định này, Thông tư số 47/2011/TT-BCA do Bộ Công an ban hành đã nghiêm cấm lực lượng công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, mà chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý.

Khoản 4, điều 7 của Thông tư quy định, lực lượng công an xã chỉ được xử lý các hành vi như: điều khiển xe môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật; các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

Trưởng Công an cấp xã có quyền phạt tiền đến 2.000.000 đồng với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Đó là các hành vi bao gồm: tụ tập từ ba xe trở lên ở lòng đường; bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư; không đội mũ bảo hiểm hoặc đội nhưng không cài quai đúng quy cách; chở theo hai người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật, sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính; chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ...

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.08394 sec| 990.164 kb