Công tác trao đổi về nội dung tranh chấp hôn nhân và gia đình

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 07/01/2020
view 508
comment-forum-solid 0
Tranh chấp về hôn nhân và gia đình có đặc điểm là yếu tố tình cảm, đôi khi có ý nghĩa quyết định sự tồn tại hay chấm dứt quan hệ giữa các bên (giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con...). Hệ quả chấm dứt các quan hệ về hôn nhân có thể sẽ rất nặng nề đối với những người trong cuộc, đặc biệt là những đứa trẻ sau khi bố mẹ ly hôn... Do vậy, khi tiếp xúc với nguyên đơn, Luật sư phải là người am hiểu sâu sắc về tâm lý, có kỹ năng và kinh nghiệm trong việc giải quyết về hôn nhân và gia đình để có lời khuyên thấu đáo cho khách hàng cả về “tình” và “lý”.

Trao đổi với khách hàng về nội dnng tranh chấp

Một đặc điếm dễ nhận thấy ở khách hàng là nguyên đơn trong vụ án ly hôn là họ luôn là người có bức xúc về tình cảm với vợ hoặc chồng của họ. Khi gặp. Luật sư, họ có thể kể lể lan man về các câu chuyện mâu thuẫn vụn vặt trong đời sống vợ chồng, những câu chuyện hồi tưởng về kỷ niệm, về tình cảm của họ, thậm chí dề xảy ra việc nói xấu nhau giữa các đương sự. Nếu Luật sư không biết định hướng cho việc khai thác thông tin thì có thể sẽ sa đà vào những câu chuyện “không tên” của khách hàng, dẫn đến việc buổi trao đổi với khách hàng không có trọng tâm, không làm rõ được những vấn đề pháp lý cần thiết.

Trước hết, Luật sư cần phải xác định được yêu cầu cụ thể của khách hàng, tìm hiếu những bức xúc và nguyện vọng của họ. Luật sư cần phải chủ động dần dắt câu chuyện khi trao đổi với khách hàng, để xác định được cuối cùng khách hàng cần gì và mong muốn đạt được lợi ích gì từ việc yêu cầu giải quyết đó.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Nếu là khách hàng là nguyên đơn có yêu cầu ly hôn thì cần làm rõ là yêu cầu đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn? Nếu chỉ có một bên yêu cầu ly hôn thì có yêu cầu chia tài sản chung hay không? Có yêu cầu về việc nuôi con và yêu cầu về cấp dưỡng nuôi con hay không, nếu yêu cầu thì yêu cầu cụ thể như thế nào? Nếu thuận tình ly hôn thì các bên có thống nhất được về vấn đề chia tài sản chung, về việc nuôi con hay không?

Trường hợp khách hàng có mâu thuẫn trong đời sống chung của vợ chồng, vì nhiều lý do họ không muốn ly hôn, chi' muốn xác định rõ tài sản riêng của mồi người, thì Luật sư cần làm rõ yếu tố mâu thuẫn trong việc chia tải sản chung của họ như thế nào? Nếu họ chi muốn xác định tài sản riêng của vợ hoặc chồng mả không có mâu thuẫn khi phân chia tài sản thì thủ tục giải quyết sẽ đơn giản hơn lũ đến tổ chức hành nghề công chứng để lập văn bản phân chia tài sản chung. Trường hợp khách hàng có tranh chấp trong việc phân chia tài sản thì yêu cầu Tòa án phân chia tài sản nào. Khi xác định về yêu cầu phân chia tài sản, Luật sư cần làm rõ nguồn gốc và tình trạng pháp lý và thực tế hiện nay của tài sản đó, căn cứ phân chia tài sãn, yêu cầu phân chia tài sản cụ thể, nguyện vọng phân chia bàng tiền hay bằng hiện vật...

Trường hợp khách hàng đà ly hôn, thì cần làm rõ họ cỏ yêu cầu gì sau khi có bản án, quyết định của Tòa án về việc ly hôn. Yêu cầu về thay đổi người nuôi con hay thay đổi về mức cấp dưỡng nuôi con hay thay đối cả việc nuôi con và đề nghị bên kia cấp dưỡng? Căn cứ cho việc yêu cầu thay đối đó là gì?

Đối với tranh chấp yêu cầu xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ thì cần phải làm rõ yếu tố tranh chấp của yêu cầu này đế xác định thủ tục giải quyết và căn cứ cho yêu cầu giải quyết đó là gì?

Luật sư cần khai thác thêm thông tin từ khách hàng đế nhận diện về quan hệ pháp luật tranh chấp

Để xác định được chính xác quan hệ pháp luật tranh chấp trong vụ án Luật sư cũng cần lưu ý đến hai yếu tố đó là:

(ỉ) yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn

(ii) quy định pháp luật điều chinh về nội dung tranh chấp.

Về phương pháp luận, Luật sư luôn phải có tư duy so sánh, đối chiếu giữa yêu cầu thực tế của khách hàng (về việc giải quyết tranh chấp) với những quy định của luật nội dung, luật tố tụng có liên quan đến yêu cầu khởi kiện đó. Sự liên quan và phù hợp giữa hai yêu tố này là cơ sở đê Luật sư xác định được quan hệ pháp luật tranh chấp trong vụ án về hôn nhân và gia đình.

Khi tiếp xúc với khách hàng. Luật sư phải tìm hiểu về bản chất làm phát sinh mối quan hệ giữa các bên với nhau, cấu thành sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ pháp luật về hôn nhân và gia đình thường có hai hoặc nhiều sự kiện. Nếu thiếu một trong các sự kiện dó thì cấu thành sự kiện sẽ không có hiệu lực.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25646 sec| 1002.078 kb