Công tác trao đổi với khách hàng về diễn biến tranh chấp và lựa chọn khởi kiện trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 07/01/2020
view 487
comment-forum-solid 0
Khi làm rõ diễn biến tranh chấp, Luật sư cần chú ý đến tính ‘‘có căn cứ” cho yêu cầu của nguyên đơn. Khi nguyên đơn yêu cầu xin ly hôn, Luật sư cần làm rõ các yếu tố về quá trình chung sống, thòi điểm phát sinh mâu thuần, nguyên nhân mâu thuẫn, các biện pháp các bên đã duy trì tình cảm nhưng không có kết quả. Mục đích là để tư vấn cho khách hàng nên hay không nên khởi kiện, nếu khởi kiện thì chứng cứ, tài liệu cần cung cấp cho Tòa án như thế nào.

Trao đổi với khách hàng về diễn biến tranh chấp và căn cứ đối với các yêu cầu khởi kiện

Khi làm rõ về hoàn cảnh thực tế của khách, hàng là nguyên đơn, Luật sư cần đặt câu hỏi liên quan đến điều kiện sống hiện tại của họ với việc quyền và lọi ích của khách hàng sẽ được giải quyết như thế nào nếu chấm dứt quan hệ pháp luật hiện tại. Ví dụ, khách hàng là phụ nữ có con nhỏ, sổng phụ thuộc vào kinh tế của chồng hoặc gia đình chồng thì khi ly hôn, cuộc sống của họ sẽ như thế nào, mức độ bảo vệ của pháp luật đối với họ ra sao như các điều kiện về chỗ ở mới sau khi ly hôn, điều kiện chăm sóc. nuôi dưỡng con khi chấm dứt hôn nhân.

Trao đổi với khách hàng về việc khởi kiện hay không khởi kiện

Việc khởi kiện hay không khởi kiện là quyền tự định đoạt của khách hàng. Việc phân tích những lợi ích của việc khởi kiện hay không khởi kiện, kỹ năng này của Luật sư cũng giống như với việc trao đổi với khách hàng trong những tranh chấp khác.

Luật sư tư vấn pháp luật – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

Xác định một số điều kiện khởi kiện đặc thù của tranh chấp về HN và GĐ của khách hàng là nguyên đơn

Thứ nhất, điều kiện về chủ thể. Trong các vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình có những đặc trưng khác biệt căn cứ vào từng loại tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Đó là:

Quyền khởi kiện trong vụ án ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, có quy định mới theo hướng mờ rộng hơn với chủ thể có quyền khởi kiện trong vụ án ly hôn tại khoản 2 Điều 51. Theo dó, cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án grải quyết ly hôn trong trường hợp một bên vợ. chồng do bệnh tâm thần hoặc mằc bệnh khác mà không thè nhận thức làm được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khóe, tinh thần của họ. Như vậy, để Tòa án có thể thụ lý đơn khởi kiện của cha, mẹ. người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp trên thì cần phải chứng minh về việc:

(i) người vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

(ii) người vợ hoặc chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vọ của họ gây ra;

(iii) có hành vi ngược đài, hành hạ của người vợ hoặc người chồng mà hành vi này đà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng sức khóe, tinh thần của họ.

Xác định người khởi kiện vụ án ly hôn có thưộc trường hợp bị hạn chế quyền khởi kiện hay không

Đối với các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình như trường họp bản án, quyết định về ly hôn cỏ giải quyết quan hệ về nuôi con. mức cấp dường. Sau khi bản án. quyết định này có hiệu lực pháp luật, nếu diều kiện nuôi con, cấp dưỡng thay đổi thì người bố hoặc mẹ có có quyền khởi kiện yêu cầu thay đổi người nuôi con, thay đổi về mức cấp dưỡng. Bên cạnh dó, pháp luật có quy định các chủ the khác không nhất thiết là vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân mà có thể là các cư quan, tố chức xã hội cũng có quyền khởi kiện

Thứ hai, xác định về thấm quyền giải quyết của Tòa án

Thâm quyền theo vụ việc hôn nhân và gia đình: được xác định theo ý chí của các đương sự thể hiện trong đơn khởi kiện, tính chất của quan hệ hôn nhân và các đặc điểm của từng loại yêu cầu khởi kiện. Ví dụ, yêu câu giải quyết việc ly hôn do một bên yêu cầu thì đó là một vụ án ly hôn và chỉ được Tòa án thụ lý giải quyết khi quan hệ hôn nhân đó là hợp pháp hoặc được coi là hợp pháp trong một số trường hợp cụ thể mà pháp luật quy định. Nếu các bên cùng thuận tình về yêu cầu ly hôn, chia tài sản chung, nuôi con và cấp dường thì đó là việc dân sự về hôn nhân và gia đình được quy định tại Điều 28 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Thẩm quyền theo cấp Tòa án: Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định riêng tại khoản 3 Điều 123 về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện đối với tranh chấp ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con. nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giói với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới vói Việt Nam.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.43719 sec| 1003.336 kb