Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất nền sinh lời cao - Phải đọc ngay!

view 330
comment-forum-solid 0

Thị trường đầu tư bất động sản hiện nay đang ngày càng phát triển trong đó, việc đầu tư đất nền đang thu hút sự quan tâm của khá nhiều nhà đầu tư. Sau đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất nền sinh lời cao mà các nhà đầu tư nên lưu ý.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất nền sinh lời cao - Phải đọc ngay! Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Hoài Thương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Đầu tư đất là gì?

Đầu tư đất là một loại đầu tư bất động sản phổ biến hiện nay. Đây là việc làm kiếm lợi nhuận dưới hình thức liên quan đến việc sở hữu, chuyển nhượng, cho thuê,... quyền sử dụng đất.

Đây là hình thức đầu tư thu lợi thụ động, bởi giá cả của đất cũng như lợi nhuận nhà đầu tư thu được hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường. Vì vậy, các nhà đầu tư cần hiểu rõ tính chất của hình thức này để không mạo hiểm, tránh thất bại không đáng có.

Đầu tư đất nền dự án là gì?

Để hiểu khái niệm đầu tư đất nền dự án là gì, trước hết cần đặt câu hỏi đất nền là gì?

Đất nền được hiểu là loại đất đã được phân lô và vẫn ở hiện trạng ban đầu, chưa bị các tác động của con người như đào, sang lấp,…Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất nền được phân thành ba loại, bao gồm: đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề.

Theo đó, đất nền sự án là một trong những loại đất nền, thuộc quy hoạch của các dự án, đã được phân lô và các lô đất này vẫn ở trạng thái ban đầu, chưa tiến hành khởi công xây dựng hay bị con người tác động.

Với nhiều ưu điểm vượt trội như: sở hữu nhiều tiện ích xung quanh trong tương lai, có hệ thống giao thông đi lại thuận tiện và đồng bộ,... Theo đó, loại đất này thường phát triển một số dự án như: khu dân cư, nhà ở, văn phòng, công ty, khu du lịch sinh thái,…

Xem thêm nội dung bài viết có liên quan: Quy hoạch đất ở

Nên đầu tư đất ở đâu?

Sau khi đã tìm hiểu về đầu tư đất nói chung và đầu tư đất nền nói riêng, câu hỏi được khá nhiều người quan tâm lúc này là nên đầu tư ở đâu?

Hiện nay, giá đất nền tại nhiều khu vực ngoại đô xung quanh trung tâm tiềm năng đang dần có xu hướng tăng giá. Điều đó là sự thừa hưởng từ hệ thống hạ tầng khoa học kỹ thuật hiện đại, đồng bộ từ các trung tâm nội thành. Ngoài ra, ngày càng có nhiều sự có mặt của nhiều chủ đầu tư uy tín với mức giá hợp lý với người mua.

Vậy nên đầu tư đất ở đâu? Sau đây là một vài gợi ý:

Thứ nhất, vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh.

Với sự phát triển không ngừng trong khu nội thành những năm gần đây, dường như quỹ đất cho việc xây dựng các chung cư cao cấp trở nên ít ỏi, các nhà đàu tư thường có xu hướng đẩy mạnh hơn việc di chuyển dòng vốn dự án ra vùng ven Thành phố. Theo đó, giá đất nền tại địa chỉ ven ngoại thành Thành phố Hồ Chí Minh giống như Long An, Vũng Tàu, đồng nai, Bình Dương… đã, đang và sẽ tiếp tục gia tăng trong khoảng thời gian tới.

Cũng chính từ việc di chuyển dòng vốn, đẩy mạnh đầu tư khu vực ngoại thành mà cơ sở hạ tầng của các khu vực trên cũng ngày càng được Nhà nước chú trọng và kéo theo đó, giá đất nền cũng theo sự phát triển mà tăng lên.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất nền sinh lời cao - Phải đọc ngay! Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thứ hai, một số huyện lên quận tại Thành phố Hà Nội

Đầu tư đất nền Hà Nội ngày nay cũng đang chiếm nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Hiện nay, dự tính sẽ có bốn huyện của Hà Nội sẽ được lên quận, bao gồm Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức. Đây hứa hẹn sẽ sở hữu được biên độ co dãn lợi nhuận tốt.

Thực tế, quỹ đất tại các địa phương này đã được các nhà đầu tư săn lùng từ trước đó, song cùng với lượng vùng đất dồi dào, nhất là sự thay đổi diện mạo của những huyện nhờ vào chính sách đi lên của tổ chức chính quyền. Dù mức tăng thu nhập có thể chưa thực sự lớn nhưng nơi đây vẫn đảm bảo tính thanh khoản tốt cũng như giảm rủi ro khủng hoảng trong tiến trình rót vốn của nhà đầu tư.

Thứ ba, thị trường nghỉ dưỡng mới

Theo quy luật đầu tư, ở đâu có quy hoạch dự án, nói đó sẽ là nơi giá đất tăng mạnh. Theo đó, các khu vực nghỉ ngơi còn mới nổi như Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên,… phân khúc đất nền được phân lô được dự báo sẽ tiếp tục tạo nên sức hút cực lớn với nhà đầu tư. Chính sự ra mắt ồ ạt của không ít dự án cao điểm sẽ tạo nên sự thay đổi của cơ sở vật chất, hạ tầng tại khu vực này… kéo theo đó sẽ là các dòng vốn ồ ạt đổ về và giá đất theo đó cũng dần đi lên.

Có thể bạn quan tâm đến bài viết sau: Đầu tư khu đất công nghiệp

Ưu điểm, nhược điểm khi đầu tư đất nền

Ưu điểm

Thứ nhất, lợi nhuận được kỳ vọng ở loại hình đầu tư này có thể gấp 2-3 lần lãi suất ngân hàng.

Thứ hai, đây được nhận định là kênh tích lũy tài sản an toàn.

Đất nền là tài sản đầu tư tích lũy có giá trị, do giá đất thường tăng lên theo thời gian, ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng hay suy thoái của thị trường, vì vậy giá đất nền thường không bị sụt giảm. Đặc biệt trong môi trường kinh tế khá ổn định, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, việc giữ đất nền qua từng năm nhà đầu tư sẽ không lo về vấn đề tài sản bị mất giá.

Thứ ba, loại hình đầu tư này thường được ngân hàng thẩm định cho vay cao.

50-60% thậm chí là 70% giá trị tài sản là mức cho vay của ngân hàng đối với đất nền có sổ đỏ. Trường hợp đất nền đang giao dịch thông qua hợp đồng mua bán, chưa có sổ, ngân hàng vẫn có thể cho nhà đầu tư vẫn vay nếu chủ đầu tư cam kết bảo lãnh và có liên kết với nhà băng về gói tín dụng.

Thứ tư, là một loại tài sản đã hình thành, đất nền ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo.

Việc đích thân có thể đi xem vị trí thửa đất, khảo sát hạ tầng nội – ngoại khu và quy hoạch tổng thể dự án, người mua có thể an tâm bởi tài sản này đã hình thành. Đây là bất động sản được xếp vào nhóm đã hiện hữu, không phải là tài sản hình thành trong tương lai, do đó nhà đầu tư ít bị rủi ro do các chiêu trò marketing, quảng cáo, hứa hẹn, cam kết,... từ những người mô giới.

Tài nguyên đất không tăng thêm, quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp.

Không giống như các bất động sản xây dựng hàng loạt như chung cư, đất nền có lợi thế đầu tư lớn hơn. Ngoài ra, người Việt thường có tâm lý bám đất, giữ đất, coi trọng bất động sản liền thổ càng khiến cho việc đầu tư đất nền không bị lỗi thời trong bất cứ chu kỳ lên xuống nào của thị trường địa ốc, giúp thị trường đầu tư giữ nhịp độ sôi động và luôn duy trì ở mức từ trung bình đến cao.

Nhược điểm 

Bên cạnh nhiều ưu điểm nổi trội đã được đề cập bên trên, việc đầu tư đất nền cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Có thể kể đến như:

Thứ nhất, giá trị lớn, kén khách đầu tư

Thứ hai, phải đóng tiền nhanh, mất chi phí cơ hội.

Thứ ba, không mang về nguồn thu hàng tháng.

Thứ tư, chỉ hợp đầu tư dài hạn, khó lướt sóng nên những dòng tiền ngắn hạn không phù hợp với việc đầu tư này.

Nguyên tắc khi đầu tư đất nền

Bất kỳ loại hình đầu tư bất động sản nào cũng có thể tiềm ẩn các rủi ro. Vì vậy, để phòng tránh cũng như loại trừ tối thiểu những nguy cơ có thể xảy ra nhà đầu tư cần lưu ý một số nguyên tắc khi đầu tư đất nền.

Định giá và đánh giá tiềm năng của khu đất

Định giá bất động sản vô cùng quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho việc đầu tư. Nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia thẩm định giá để có được cái nhìn khách quan và chính xác hơn. Bên cạnh đó, việc so sánh giá giữa các khu đất nền lân cận cũng là một trong những phương pháp thường được các nhà đầu tư vận dụng.

Để đánh giá tiềm năng phát triển của một khu đất, bạn phải xem xét một số tiêu chí sau:

Thứ nhất, vị trí và các cơ sở hạ tầng xung quanh khu đất nền (trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại,…). Đây là các yếu tố mà cư dân hay người mua đất luôn quan tâm hàng đầu. Do đó, việc nắm trong tay một khu đất có vị trí, hạ tầng kỹ thuật tốt, khu đất hứa hẹn sẽ tăng giá nhanh chóng trong tương lai.

Thứ hai, cần lưu ý về đặc điểm các cụm dân cư ở khu dự án. Để việc đầu tư an toàn và mang lại lợi nhuận, nhà đầu tư nên chọn những khu vực có cụm dân cư đông đúc bởi đây sẽ là nơi có tiềm năng phát triển cao trong tương lai. Còn những nơi vắng vẻ thường thị hiếu ít, do đó đây có thể là một phương án mạo hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Lưu ý vấn đề pháp lý của đất nền dự án

Pháp luật là hành lang pháp lý an toàn nhất cho các nhà đầu tư, bởi nước ta là nhà nước pháp chế xã hội chủ nghĩa, mọi hoạt đồng sản xuất, kinh doanh và đặc biệt là đầu tư bắt buộc phải nằm trong khuôn khổ pháp luật. Vì vậy, nhà đầu tư cần có những kiến thức nhất định về pháp luật nói chung và vấn đề pháp lý của các dự án nói riêng để hạn chế tối thiểu các rủi ro tiềm ẩn.

Việc đầu tư có thể tiềm ẩn rủi ro do không đáp ứng được các quy định pháp luật, đất trong dự án không thể được lập sổ đỏ. Điều này sẽ khiến nhiều chủ đầu tư lao đao.

Theo đó, căn bản nhất, nhà đầu tư chỉ nên mua các loại đất nền đã có sự hoàn chỉnh về mặt pháp lý. Một số giấy tờ cần thiết phải kể đến là: sổ đỏ, giấy phép xây dựng và phải đảm bảo các đất nền trên không vướng quy hoạch.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần chú ý nên tránh đầu tư vào một số dự án như:

(i) Dự án chưa được phân lô bởi việc đầu tư sẽ gặp khăn do đất chưa tách thửa, khó được cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng.

(ii) Đất nằm trong các dự án “ma”, dự án "ảo" – các dự án mục đích giăng bẫy để lừa khách hàng.

(iii) Đất nền đang là tài sản thế chấp.

Vấn đề tài chính

Khả năng tài chính của bản thân sẽ là vấn đề các nhà đầu tư phải cân nhắc. Đầu tư vào một khu đất chênh lệch quá lớn so với số tiền bạn đang có là một rủi ro lớn.

Một số câu hỏi về đầu tư đất

Có nên đầu tư đất rừng không?

Đất rừng là một loại đất quá quen thuộc với chúng ta, nhất là đối với các vùng nông thôn. Không khó để có thể thấy đất rừng trên thực tế bởi đất rừng chiếm khoản ¾ diện tích đất cả nước và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, môi trường, và cả chính trị.

Vậy có nên đầu tư vào đất rừng không?

Hiện nay, giá đất rừng sản xuất thường không cao, chỉ khoảng dưới 30 nghìn đồng/m2, bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng các sản phẩm làm từ gỗ trên thị trường rất cao; kinh tế rừng mang lại hiệu quả cao, đồng thời cũng góp phần bảo vệ môi trường và thiên nhiên. Hơn nữa, việc đầu tư vào đất rừng sản xuất, phủ xanh đồi trọc hiện nay rất phù hợp với chủ trưởng của đảng và nhà nước.

Như vậy việc đầu tư vào đất rừng sản xuất hiện nay là vô cùng thích hợp. Đây sẽ trở thành kênh đầu tư bền vững và được kỳ vọng sẽ mang lại giá trị cao trong tương lai.

Có nên đầu tư đất nền Hà Nội vào những tháng cuối năm?

Đầu tư đất nền Hà Nội ở khu vực ngoại thành, đặc biệt là 4 huyện chuẩn bị lên quận đã gây nên nhiều đợt "sốt giá' trong những năm gần đây. Các địa phương trên đã nhận được sự quan tâm nghiên cứu đầu tư của những nhà phát triển bất động sản lớn của Việt Nam, hơn nữa ở đây đã có công bố quy hoạch cho sự phát triển đô thị… Giá đất từ đó được đẩy lên cao nhanh chóng mặt.

Tuy nhiên, việc giá đất bị đẩy lên cao ở góc độ nào đó đã làm chùn bước sự quan tâm của các nhà đầu tư. Bởi lẽ, việc giá đất quá cao khiến việc đền bù giải phóng mặt bằng cũng gặp nhiều khó khăn, gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng, giá trị bất động sản ở các địa phương này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới khi Chính phủ và Thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh việc đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Đây sẽ là kênh đầu tư tốt cho các nhà đầu tư có nguồn vốn ổn định, và ngược lại, những nhà đầu tư phải đi vay vốn ngân hàng để đầu tư ngắn hạn, “lướt sóng” sẽ gặp nhiều rủi ro, bất lợi hơn.

Dịch Covid - có nên đầu tư đất vào thời điểm này?

Để trả lời câu hỏi này, cần căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng cá nhân, từng nhà đầu tư khác nhau và cần đánh giá rủi ro giữa việc có đầu tư hoặc không.

Thứ nhất, không nên đầu tư nếu như điều kiện tài chính của bạn không cho phép. Khi  chưa nắm được mức giá mặt bằng chung của đất bán cùng khu vực, chưa phân tích được giá trị sinh lời của sản phẩm,....

Tuy nhiên, cũng cần biết rằng nếu không đầu tư, bạn có thể chấp nhận rủi ro nếu sau này giá đất lên và không xuống nữa, bạn sẽ mất cơ hội mua được giá hiện tại.

Thứ hai, nên đầu tư nếu bạn có khoản tiền nhàn rỗi và muốn có một tài sản sinh lời bền vững theo thời gian, không bị mất giá trước những đợt lạm phát của thị trường …

Nhưng nếu đầu tư, bạn có thể chấp nhận rủi ro vì giá đất đã lên cao và cần chờ thời gian để tăng tiếp. Để hạn chế tối thiểu rủi ro này, bạn cần tìm hiểu rõ về vùng đất định đầu tư, về tiềm năng tăng giá có còn cao không,...

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết liên quan đến lĩnh vực trên tại Luật đất đai

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest: 

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-hoai-thuong/ Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương được biết đến là một luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, hợp đồng, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương gia nhập Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2016 đến nay.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21505 sec| 1107.906 kb