Quy hoạch đất ở là gì? Có nên mua đất trong quy hoạch không?

view 435
comment-forum-solid 0
Quy hoạch đất ở là gì? Có những loại đất quy hoạch nào? Làm thế nào để biết được đâu là đất đang trong thời gian quy hoạch? Hay có nên mua đất đang trong thời gian quy hoạch hay không? Đây là một số thắc mắc về vấn đề đất đai mà hiện được rất nhiều người quan tâm đến.

1- Quy hoạch đất là gì

Trong điều kiện xã hội công nghiệp hoá, hiện đại hoá như hiện nay thì vấn đề đất đai đang rất được quan tâm đến, nhiêu khu vực đất đai được nằm trong quy hoạch nhằm phục vụ cho nhiều kế hoạch khác nhau. Vậy đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch nói chung là việc phân chia hay sắp xếp các yếu tố về dịch vụ, sản xuất và hoạt động đời sống trong một khu vực lãnh thổ nào đó với mục đích nhất định, và có thể được chia theo các giai đoạn khác nhau. Việc quy hoạch này giúp cụ thể hoá các chiến lược phát triển về kinh tế - xã hội và cũng là cơ sở tiên quyết để lập ra các kế hoạch phát triển tiếp theo.

Đất quy hoạch cũng chính là vùng đất nằm trong kế hoạch như đã nói trên. Hiện nay có một số loại đất quy hoạch phổ biến như: quy hoạch đất ở, quy hoạch đất nhà vườn, quy hoạch đất biệt thự,... Nhìn chung đây đều là những vùng đất quy hoạch nhằm phục vụ cho người dân như để sinh sống, sản xuất, kinh doanh,... Tuỳ vào từng mục đích sử dụng khác nhau mà người ta sẽ đưa ra kế hoạch quy hoạch cụ thể với quy mô và thời gian hợp lý nhất.

(i) Quy hoạch đất ở là việc phân bổ vùng đất nhằm mục đích xây dựng công trình nhà ở phục vụ nhu cầu sinh sống của người dân. (ii) Quy hoạch đất nhà vườn là việc phân bổ vùng đất đai nhằm mục đích xây dựng công trình vườn tược, phục vụ cho việc sản xuất, phát triển nông nghiệp. (iii) Quy hoạch đất ở biệt thự vườn là việc phân bổ vùng đất đai nhằm mục đích xây dựng các biệt thự vườn.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư thu hồi đất của Công ty Luật TNHH Everest 

2- Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch

Ta có thể hiểu đơn giản đất đang trong quy hoạch là đất đã được Nhà nước phân chia và sắp xếp theo kế hoạch, tức quy hoạch mặc dù là định hướng, nhưng nó có liên quan tới kế hoạch và thời gian cố định. Và việc nhận biết hay kiểm tra xem đất có đang trong quy hoạch hay không là một việc làm hết sức cần thiết trước khi chúng ta thực hiện các giao dịch liên quan để có thể hạn chế tối đa rủi ro. 

Có rất nhiều cách để có thể nhận biết đất đang trong quy hoạch, bạn đọc có thể tham khảo một số  hình thức tra cứu thông tin tiêu biểu dưới đây:

Kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai (sổ đỏ): Thông thường khi đất đã có sổ đỏ thì phần thông tin quy hoạch đất ở sẽ được ghi rõ ở phần ghi chú trong sổ. Người mua nên xem đất hiện đang trong diện quy hoạch gì, từ đó mới quyết định có nên thực hiện mua đất hay không.                                                                               

Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất: Các công ty làm việc trong lĩnh vực đất đai nắm rõ các vấn đề về quy hoạch đất ở nên họ sẽ giúp khách hàng tiếp nhận thông tin quy hoạch một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.     

Liên hệ cơ quan có thẩm quyền tại nơi cung cấp đất: Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Tài nguyên Môi trường tại nơi có đất để hỏi. Tại đây, họ sẽ giúp bạn tra cứu bản đồ quy hoạch cũng như cho biết mảnh đất đó có đang hay sẽ ở trong quy hoạch đất ở hay thuộc các diện quy hoạch khác hay không. Mặc dù đây là cách kiểm tra thông tin có độ chính xác cao nhất, an toàn nhưng lại hơi tốn thời gian và công sức tuỳ thuộc vào khoảng cách và tình trạng số lượng người tra cứu thông tin.

Sử dụng công cụ tra cứu thông tin online: Một số quận, huyện, thành phố lớn đã hỗ trợ người dân tra cứu thông tin quy hoạch đất ở thông qua các ứng dụng online, giúp người dân tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên cách làm này có nhược điểm là không thể áp dụng cho mọi trường hợp vì công cụ tra cứu trực tuyến vẫn chưa được phổ biến rộng rãi ở tất cả các địa phương.      

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hành chính của Công ty Luật TNHH Everest

                         

3- Có nên mua đất trong quy hoạch không

Thực tế đã có khá nhiều trường hợp hộ gia đình bỗng dưng bị thu hồi mảnh đất mình đang sinh sống bởi phần đất đó nằm trong quy hoạch. Điều này cũng khiến cho nhiều người đang có ý định mua đất hoang mang và phân vân không biết có nên mua đất trong diện quy hoạch hay không?

Để tránh việc bị thu hồi đất đang trong quá trình sử dụng thì các bạn không nên chọn mua những lô đất đang nằm trong diện quy hoạch để làm đường giao thông, xây dựng nhà máy, hay nằm trong những diện quy hoạch khác mà không được phép xây dựng nhà ở. 

Tuỳ vào mục đích sử dụng đất mà các bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Mặc dù mua đất trong quy hoạch có tồn tại khá nhiều rủi ro nhưng trong một số trường hợp nó cũng mang lại cơ hội cho người mua. Ví dụ, nếu lô đất bạn ưng đang nằm trong quy hoạch nhưng lại được bán với giá phải chăng thì có thể tuỳ vào điều kiện kinh tế của bản thân mà xem xét, vì việc quy hoạch đất ở này biết đâu có thể được thay đổi hay dỡ bỏ trong tương lai. Chính vì vậy, người mua đất trước tiên nên tìm hiểu thật kỹ các kiến thức quy hoạch đất ở, đặc biệt nên kiểm tra mảnh đất mình định mua thuộc diện quy hoạch nào để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất, tránh phải chịu nhiều tổn thất, thiệt thòi hay dẫn đến những tranh chấp không đáng có. 

Để có được một mảnh đất, người mua phải đầu tư cả về thời gian lẫn kinh tế, vậy nên không nên quá vội vàng, hấp tấp mà không tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến mảnh đất muốn mua. Ngoài những lưu ý đã nhắc đến ở trên thì trước khi mua đất, người mua cũng nên biết mảnh đất đó đã có chứng nhận sổ đỏ hay chưa, có được phép xây dựng nhà ở, nhà vườn, biệt thự hay không, đất có nguồn gốc ra sao, có đang vướng tranh chấp, lập biên bản thi hành án gì không,... Đất đai mang giá trị tài sản không hề nhỏ nên việc tìm hiểu trước sẽ giúp ích rất nhiều cho người mua.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đất đai, bất động sản của Công ty Luật TNHH Everest 

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Quy hoạch đất ở là gì? Có nên mua đất trong quy hoạch không? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Quy hoạch đất ở là gì? Có nên mua đất trong quy hoạch không? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư đất đai, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Bích Phượng

Luật sư Nguyễn Bích Phượng

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-bich-phuong/ Luật sư Nguyễn Bích Phượng có 4 năm kinh nghiệm làm việc tại Công ty Luật TNHH Everest: Xử lý các vụ án liên quan đến tranh chấp về thừa kế, hôn nhân- gia đình, dân sự, lao động, doanh nghiệp.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19459 sec| 1046.32 kb