Tất tần tật những quy định về diện bảo lãnh f4 đi Mỹ bạn không nên bỏ qua

Bởi Trần Thu Hoài - 05/04/2022
view 109
comment-forum-solid 0

Diện bảo lãnh F4 là gì? Diện F4 thời gian chờ là bao lâu?Hồ sơ bảo lãnh diện F4 gồm những gì? Quy trình xin visa định cư Mỹ diện F4? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết.

diện bảo lãnh F4 Tất tần tật quy định về diện bảo lãnh f4 đi Mỹ

Diện bảo lãnh F4 là gì?

Định cư Mỹ không chỉ là ước mơ của nhiều người Việt Nam mà còn của nhiều người khác trên thế giới. Mỹ luôn mở rộng cửa cho công dân nhập cư nên việc định cư cũng rất tốt. Có nhiều loại thị thực khác nhau dành cho bạn lựa chọn, phổ biến nhất vẫn là các trường hợp xin visa bảo lãnh chi nhánh cho thành viên trực tiếp và visa bảo lãnh chi nhánh cho người thân, visa diện bảo lãnh F4 tiếp tục khiến nhiều người ngạc nhiên về yêu cầu xin bảo lãnh, quy trình của các cơ quan chức năng và cách thức theo dõi tiến trình của ứng dụng có thể theo dõi tiến độ hồ sơ đang ở giai đoạn nào.

Visa F4 là một loại thị thực đoàn tụ gia đình dành cho những người nhập cư theo thứ tự ưu tiên. Diện bảo lãnh F4 được xếp vào loại ưu tiên thứ tư. Thị thực này cho phép công dân Hoa Kỳ (từ 21 tuổi trở lên) bảo lãnh một anh, chị, em hoặc em trai đi cùng sang Hoa Kỳ (đi cùng vợ / chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi) để cùng nhau sinh sống, học tập.

Các loại visa diện bảo lãnh F4 được cấp:

(i) Visa F41: được cấp cho người thụ hưởng chính (anh chị em của công dân Hoa Kỳ)

(ii) Visa F42: Vợ / chồng của người có visa F41.

(iii) Visa F43: Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của người có visa F41.

Diện F4 thời gian chờ là bao lâu?

Theo thống kê hàng năm của USCIS, tổng số diện bảo lãnh F4 được gửi đến Sở Di Trú lúc nào cũng vượt quá số lượng visa hiện có, dẫn đến thời gian xử lý rất lâu. Đây cũng là diện có thời gian chờ đợi lâu nhất trong các loại visa gia đình.

Thời gian bảo lãnh diện F4 ít nhất là 14 năm, thậm chí lâu hơn ở các nước như Philippines (20 năm) và Mexico (22 năm). Người nộp đơn phải theo dõi lịch trình thị thực hàng tháng để biết liệu hồ sơ có được xử lý hay không.

Hồ sơ bảo lãnh diện F4 gồm những gì?

Như đã đề cập, thời gian bảo lãnh cho anh chị em sang Mỹ là rất lâu. Vì vậy, ứng viên phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ ngay từ đầu. Lưu ý rằng thủ tục cho mỗi lần thay đổi và bổ sung các tài liệu sẽ mất một thời gian trung bình khoảng 6 tháng.

Thành phần cơ bản của hồ sơ xin visa diện bảo lãnh F4 bao gồm các giấy tờ sau:

(i) Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh, ví dụ: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy nhận con nuôi…

(ii) Đơn I130;

(iii) CMND, giấy khai sinh, hộ chiếu, giấy chứng nhận quốc tịch của người bảo lãnh;

(iv) Các tài liệu bảo trợ tài chính,...

(v) Liên hệ với luật sư di trú để được tư vấn về các thành phần cụ thể của hồ sơ bảo lãnh diện F4. Tìm hiểu thêm về các điều khoản và điều kiện để bảo lãnh anh chị em sang Mỹ theo diện F4.

Quy trình xin visa định cư Mỹ diện F4

diện bảo lãnh F4 Tất tần tật quy định về diện bảo lãnh f4 đi Mỹ

Hồ sơ xin diện bảo lãnh F4 nói riêng và F nói chung đều có quy trình nộp đơn giống nhau. Dưới đây là các bước để xem xét đơn đăng ký của bạn.

Giai đoạn 1: Người bảo lãnh ở Hoa Kỳ nộp đơn bảo lãnh lên Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

Giai đoạn 2: Sau khi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) nhận được đơn bảo lãnh, họ sẽ gửi một biểu mẫu đến người bảo lãnh và người bảo lãnh thông báo rằng đơn bảo lãnh đã được nhận với cùng một số tham chiếu.

Khi USCIS nhận được đơn bảo lãnh, thường là sau 45 ngày, USCIS sẽ chấp thuận đơn bảo lãnh và gửi đến Người bảo lãnh "Thông báo chấp thuận đơn xin bảo lãnh, mẫu đơn I-797C. Sau đó USCIS gửi hồ sơ đã được chấp thuận cho Trung tâm Thị thực Quốc gia (CNV).

Giai đoạn 3: Khi hồ sơ đang được xử lý hoặc sắp được xử lý, National Visa Center gửi thư cho người bảo lãnh yêu cầu thanh toán lệ phí.

NVC gửi hướng dẫn cho người nộp đơn, người bảo lãnh hoặc đại diện hợp pháp của người nộp đơn hoặc người bảo lãnh. Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết tại NVC, bao gồm thanh toán visa, bảo lãnh và điền vào một số mẫu đơn cần thiết cùng với các giấy tờ khác, hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Giai đoạn 4: NVC lên lịch phỏng vấn cho diện di trú F4 với điều kiện lịch cấp thị thực thông báo rằng hồ sơ sẽ được xử lý theo thứ tự và gửi thư mời phỏng vấn kèm theo hướng dẫn để người được bảo lãnh thực hiện việc kiểm tra sức khỏe. Người đó phải hoàn tất việc kiểm tra sức khỏe trước khi đến phỏng vấn.

Bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn. Thông tin chính xác, bằng chứng thuyết phục và tâm lý vững vàng sẽ giúp bạn có cơ hội đậu visa cao. Chuẩn bị kỹ một số câu hỏi về mối quan hệ gia đình cũng làm tăng sức thuyết phục của bạn đối với cuộc phỏng vấn xin visa.

Giai đoạn 5: Sau khi phỏng vấn, nếu bạn và gia đình thuyết phục được nhân viên lãnh sự rằng mối quan hệ là có thật và giấy tờ là có thật thì bạn sẽ được cấp visa. Và visa sẽ được gửi đến bạn qua đường bưu điện trong vòng khoảng 2 tuần.

Như vậy qua bài viết trên các bạn đã hiểu được visa diện bảo lãnh định cư Mỹ F4 là gì rồi phải không? Mong rằng phần trao đổi trên giúp ích cho bạn trong việc xin visa định cư Mỹ.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18067 sec| 1029.594 kb