Quyền và nghĩa vụ của người giám hộ

Bởi Trần Thu Thủy - 19/05/2020
view 589
comment-forum-solid 0

Giám hộ là một chế định nhằm hỗ trợ những người không thể dùng hành vi của mình để xác lập. Vậy đối với người giám hộ thì quyền và nghĩa vụ của họ được quy định như thế nào?

Quyền và nghĩa vụ của người giám hộ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người giám hộ là gì?

Người giám hộ là việc cá nhân hoặc pháp nhân được pháp luật quy định trong bộ luật dân sự năm 2015, được Ủy ban nhân dân cấp xã cử, được Tòa án chỉ định để thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi (người được giám hộ).

Ngoài ra, luật pháp Việt Nam còn quy định rằng người giám hộ đương nhiên mà không đăng ký việc giám hộ thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ của người giám hộ.

Tìm hiểu chi tiết về Giám hộ

Quyền của người giám hộ

Căn cứ theo điều 58 của Bộ luật dân sự năm 2015 

Quyền của người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự

i)  Được sử dụng tài sản của người được giám hộ để chăm sóc, chi dùng cho những nhu cầu thiết yếu của người được giám hộ;

ii) Được thanh toán các chi phí hợp lý cho việc quản lý tài sản của người được giám hộ;

iii) Đại diện cho người được giám hộ trong việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự và thực hiện các quyền khác theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

i) Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi có quyền theo quyết định của Tòa án trong số các quyền nêu trên.

Xem thêm: Phân biệt người giám hộ và người đại diện

Nghĩa vụ của người giám hộ

Người giám hộ đối với người được giám hộ chưa đủ 15 tuổi

i) Chăm sóc, giáo dục người được giám hộ.

ii) Đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự, trừ trường hợp pháp luật quy định người chưa đủ mười lăm tuổi có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

iii) Quản lý tài sản của người được giám hộ.

iv) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

Người giám hộ đối với người được giám hộ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

i) Đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự, trừ trường hợp pháp luật quy định người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

ii) Quản lý tài sản của người được giám hộ, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

iii) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

Người giám hộ đối với người được giám hộ mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

i) Chăm sóc, bảo đảm việc điều trị bệnh cho người được giám hộ;

ii) Đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự;

iii) Quản lý tài sản của người được giám hộ;

iv) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

Nghĩa vụ của người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi dân sự:

i) Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi có nghĩa vụ theo quyết định của Tòa án.

ii) Cá nhân có đủ  điều kiện có thể được coi làm người giám hộ như: Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự .  Những người này phải là người có  điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ. Không được là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay là người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác. Ngoài ra còn không được là người bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền với con chưa thành niên.

Xin mời xem thêm thông tin tại Pháp trị – Chia sẻ kiến thức pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.24472 sec| 1016.695 kb