Phân biệt người giám hộ và người đại diện

Bởi Trần Thu Thủy - 28/08/2021
view 310
comment-forum-solid 0

Phân biệt người dám hộ và người đại diện trong một vụ việc dân sự đóng một vai trò rất quan trọng. Do đó, để biết thêm thông tin về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết.

Việc chấm dứt quan hệ giữa người đại diện,giám hộ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giám hộ và đại diện giống nhau như thế nào?

Pháp luật Việt Nam không quy định cụ thể định nghĩa người giám hộ và người đại diện. Mà Bộ luật dân sự năm 2015 chỉ quy định khái niệm giám hộ và đại diện. Do đó, có thể thấy các điểm giống như sau:

i) Thứ nhất, cả giám hộ và đại diện đều có mục đích chung là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chủ thể được giám hộ hoặc đại diện

ii) Thứ hai, người thực thiện đều do cá nhân hoặc pháp nhân

Có thể bạn cần biết:Giám hộ, Các vấn đề pháp lý cần quan tâm

Sự khác biệt giữa giám hộ và đại diện

Về định nghĩa cơ bản:

i) Người giám hộ Là việc cá nhân, pháp nhân được quy định, được cử hoặc được Tòa Án chỉ định để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ. Ví dụ: Người chưa thành niên hay người mất năng lực hành vi dân sự.

ii) Người đại diện là cá nhân hoặc pháp nhân, nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Đối tượng 

i) Người được giám hộ (quy định chi tiết tại Điều 47) gồm:Người chưa thành niên không còn cha mẹ hoặc còn cha mẹ nhưng lại bị mất năng lực hành vi dân sự,..; Người mất năng lực hành vi dân sự; Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi

ii) Người đại diện gồm : Đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền.

Người được đại diện bao gồm cá nhân hoặc pháp nhân

Căn cứ xác lập 

 Người giám hộ được xác lập khi:

i) Với người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi: Được sự đồng ý của người đó nếu họ có năng lực thể hiện ý chí của mình tại thời điểm yêu cầu;

ii) Phải đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

iii)Người giám hộ đương nhiên không đăng ký vẫn phải thực hiện nghĩa vụ của người giám hộ

 Người đại diện được xác lập khi:

i) Theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện;

ii) Theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

iii) Theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật

Việc chấm dứt quan hệ giữa người đại diện, giám hộ

 Đối với giám hộ

i) Cha,mẹ của người được giám hộ là người chưa thành niên đã có đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình.

ii) Người được giám hộ được nhận làm con nuôi.

iii) Người được giám hộ đã có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

iv) Người được giám hộ chết;

Tìm hiểu thêm: Thủ tục chấm dứt giám hộ

Đối với đại diện

Pháp luật Việt Nam quy định gồm người đại diện theo pháp luật và theo ủy quyền

i) Đại diện theo ủy quyền chấm dứt quan hệ khi: Theo thỏa thuận; Thời hạn ủy quyền đã hết; Công việc được ủy quyền đã hoàn thành; Người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt thực hiện việc ủy quyền; Người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết; người được đại diện, người đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại; Người đại diện không còn đủ điều kiện về năng lực pháp luật (được quy định tại khoản 3 Điều 134); Căn cứ khác làm cho việc đại diện không thể thực hiện được.

ii) Đại diện theo pháp luật chấm dứt quan hệ khi: Người được đại diện là cá nhân đã thành niên hoặc năng lực hành vi dân sự đã được khôi phục; Người được đại diện là cá nhân chết; Người được đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại; Căn cứ khác theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

Xem thêm các vấn đề liên quan tại Pháp trị – Chia sẻ kiến thức pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20440 sec| 1016.383 kb