Điều kiện để giành quyền nuôi con khi có 2 đứa con chung là gì?

Bởi Trần Thu Hoài - 13/03/2022
view 137
comment-forum-solid 0

Khi hôn nhân đổ vỡ thì ngoài việc phân chia tài sản ra thì việc giành quyền nuôi con cũng là một trong những vấn đề khó để xử lý trong khoảng thời gian giải quyết ly hôn. Trong thực tế, chúng ta cũng có thể bắt gặp một số trường hợp người vợ hoặc chồng không có yêu cầu phải phân chia tài sản nhưng việc giành được nuôi quyền con cái họ nhất định phải giành bằng được vì việc không thể trực tiếp nuôi nấng, dạy dỗ, chăm sóc con là điều họ không thể chấp nhận được. Vậy cần phải có những điều kiện gì mới có thể giành quyền nuôi con? Và các thủ tục ra làm sao? Đặc biệt là làm thế nào giành được quyền nuôi con khi có 2 đứa con. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể được giải đáp những thắc mắc trên.

quyền nuôi con khi có 2 đứa con quyền nuôi con khi có 2 đứa con

Quyền nuôi con được pháp luật quy định như thế nào?

Dựa vào các điều khoản của Luật Hôn nhân gia đình 2014 cụ thể là tại Điều 81 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi vợ chồng ly hôn, thì hai người vẫn có quyền, trách nhiệm trông nom, chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng làm lụng và không thể tự nuôi bản thân vì không có tài sản được quy định chi tiết tại Luật này và các luật liên quan khác.

2. Ba mẹ thỏa thuận về ai sẽ là người trực tiếp nuôi con, mỗi bên sau khi ly hôn có nghĩa vụ, quyền hạn như thế nào đối với con; trong tình huống không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ là người quyết định trao con cho bên nào được trực tiếp nuôi dựa vào những quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì sẽ phải dựa trên ý nguyện của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi thì mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi, trừ khi người mẹ không thể để trực tiếp chăm sóc, nuôi dạy con vì không đủ điều kiện hoặc hai vợ chồng có thỏa thuận khác mà phù hợp với lợi ích của con hơn.

Điều kiện để giành quyền nuôi con khi có 2 đứa con chung là gì?

quyền nuôi con khi có 2 đứa con quyền nuôi con khi có 2 đứa con

Căn cứ vào khoản 3 điều 81 LHNGD 2014, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi thì người mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi con trừ trường hợp mẹ không có đủ điều kiện nuôi con hoặc hai cha mẹ có thoả thuận khác có lợi cho con hơn, còn trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì sẽ xem xét và dựa trên mong muốn, nguyện vọng của bé. Khi trong tình huống gia đình có 02 con thì trong hiện thực cho thấy, thông thường Tòa án sẽ quyết định để cho mỗi bên nuôi một đứa con sau khi xem xét hết các điều kiện của cả hai bên. Vì thế, nếu người mẹ hoặc người cha muốn được quyền nuôi con khi có 2 đứa con thì một trong hai người buộc phải chứng minh, thể hiện được bản thân có điều kiện để cung cấp về quyền lợi tốt nhất về mọi mặt cho cháu bé. Cụ thể các điều kiện đó là:

  • Về điều kiện kinh tế: Người cha hoặc người mẹ cần phải chứng minh được bản thân mình hoàn toàn có thể cho con điều kiện tốt nhất để sinh hoạt, học tập bằng việc thể hiện qua thu nhập hàng tháng,nhà cửa ổn định, tài sản… Một bên sẽ giành được ưu thế lớn hơn nếu có điều kiện hơn hẳn bên còn lại ;
  • Về điều kiện tinh thần: Một trong hai người phải chứng minh bản thân vẫn có đủ thời gian giành cho việc chăm sóc, nuôi dạy con, ở bên cạnh và giành tình cảm cho con. Đồng thời, năng lực học vấn, văn hóa, cách ứng xử… của mẹ hoặc cha cũng có tác động lớn đến sự phát triển của bé.

Ngoài ra, nếu có những bằng chứng, căn cứ về việc bên còn lại không đủ thu nhập đủ để nuôi hai người con, cũng không thể cho con môi trường sống tốt nhất hoặc thờ ơ, bỏ mặc mọi nghĩa vụ nuôi dạy con, có hành vi bạo lực gia đình… thì hãy gửi đến Tòa án.

Tòa án sẽ dựa theo các điều kiện trong thực tế của cả hai bên để ra quyết định sẽ giao cả 02 con cho người nào.

Nói tóm lại, nếu một trong hai người muốn giành quyền nuôi con khi có 2 đứa con sau khi ly hôn, thì chắc chắn phải chứng minh, biểu hiện được bản thân đạt đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để chăm sóc, nuôi nấng, giáo dục con và cho hai con có được các quyền lợi, môi trường sống, điều kiện sống tốt nhất.

Thủ tục giành quyền nuôi 2 con chung nhanh chóng

Dựa vào Điều 56 của LHNGD 2014 thì một bên yêu cầu việc ly hôn thì trong tình huống này này bạn có thể thực hiện trình tự thủ tục ly hôn đơn phương, trong hồ sơ phải chứa đựng các giấy tờ dưới đây:

1. Đơn xin ly hôn được UBND cấp xã, phường, thị trấn xác nhận về hộ khẩu và chữ ký của người làm đơn. Trong đơn, người làm đơn cần nêu rõ các vấn đề như: Về kết hôn, về con chung, về tài sản chung, về nợ chung;

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao giấy CMND, sổ hộ khẩu của người làm đơn và vợ/chồng của người làm đơn (nếu có);

4. Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trong tình huống người viết đơn không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn tại nơi đã đăng ký kết hôn.

Hồ sơ được gửi đến Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi vơ/chồng người làm đơn đang cư trú hoặc đang làm việc.

Về việc giành quyền nuôi con khi có 2 đứa con, theo pháp luật hiện hành của Việt Nam nêu rõ đối với người con từ 07 tuổi trở nên thì Tòa sẽ xem xét ý nguyện, mong muốn của cháu. Đồng thời, chủ thể phải cần nói một cách rõ ràng, chi tiết trong đơn các điều kiện về vật chất và tinh thần của bản thân có thể chắc chắn cho quyền lợi tốt hơn cho con so với người còn lại. Nếu có thể thì bạn nên cung cấp căn cứ, bằng chứng người còn lại công việc không ổn định, hiện giờ đang mắc nhiều khoản nợ cho Tòa án xem xét như thế thì ưu thế bạn sẽ lớn hơn trong việc giành quyền nuôi con khi có 2 đứa con.

Một số câu hỏi thường gặp về giành quyền nuôi 2 đứa con chung

Quyền nuôi con khi có 2 đứa con chung khi người chồng cờ bạc nợ nần?

Theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận ai sẽ là người trực tiếp nuôi con và thỏa thuận này được Tòa án ghi nhận trong Bản án. Trong tình huống không thỏa thuận được ai sẽ là người trực tiếp nuôi bé thì Tòa án sẽ là người quyết định trao con cho bên nào được trực tiếp nuôi dựa vào những quyền lợi về mọi mặt của con và tuân thủ theo nguyên tắc cứ con nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ trực tiếp nuôi nấng, chăm sóc (trừ trường hợp người mẹ không muốn nuôi hoặc người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm nom).

Do vậy, đứa bé mà dưới 12 tháng tuổi sẽ giao cho vợ trực tiếp nuôi. Hơn nữa, nếu theo như người vợ đã nói chồng của cô ấy đang trong hiện trạng cờ bạc cá độ, nợ nần và không có khả năng để chăm lo cho gia đình nên tỷ lệ Tòa án sẽ giao cả hai đứa con cho vợ nuôi là rất cao vì người vợ có đầy đủ các điều kiện để chăm nom, nuôi dạy con tốt hơn so với người chồng.

Vợ bị nhiễm HIV chồng có đương nhiên có quyền nuôi con khi có 2 đứa con không?

Lấy ví dụ tình huống: hai vợ chồng có hai người con, đứa con lớn 05 tuổi, đứa con bé 02 tuổi, hiện tại hai vợ chồng muốn ly hôn mà người vợ thì bị HIV còn chồng thì không bị. Căn cứ vào điều khoản của pháp luật cụ thể là tại Điều 81 LHNGD 2014 thì vợ vẫn sẽ được ưu tiên nuôi cháu nhỏ 2 tuổi, còn chồng sẽ được nuôi đứa con 5 tuổi. Nếu người chồng muốn nuôi cả hai đứa con,thì phải chứng minh được người vợ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm nom, nuôi nấng và giáo dục con hoặc cả hai vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau để chồng nuôi cả hai đứa nhỏ.

Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý khác, bạn có thể tham khảo thêm bài viết trên trang pháp trị.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18271 sec| 1057.93 kb