Trình tự giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 30/08/2021
view 432
comment-forum-solid 0

Hợp đồng không còn là từ xa lạ trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, không dễ để giao kết hợp đồng thành công, nhất là trong quá trình giao kết hợp đồng. Vậy giao kết hợp đồng là gì? Và việc giao kết hợp đồng hàng hóa như thế nào?

Trình tự giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giao kết hợp đồng là gì?

Khái niệm giao kết hợp đồng.

Hợp đồng được giao kết khi các bên thoả thuận xác lập, thay đổi, chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng phù hợp với các nguyên tắc do pháp luật quy định.

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có định nghĩa cụ thể về cấu thành hợp đồng, khái niệm trên chúng tôi đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo khi dựa trên các giao dịch thực tế giữa các cá nhân, tổ chức trong xã hội.

Giao kết hợp đồng là việc các bên tự nguyện xác lập, thay đổi, chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng phù hợp với các nguyên tắc do pháp luật quy định. Tự do hợp đồng, nhưng không trái pháp luật và đạo đức xã hội.

Các yếu tố nổi bật của giao kết hợp đồng.

Nội dung của nguyên tắc thể hiện hai mặt quan trọng nhất khi giao kết hợp đồng: tự do, nhưng không trái với yêu cầu.

Mà pháp luật quy định: Không được trái pháp luật, trái đạo đức xã hội. Nguyên tắc các bên “tự nguyện, bình đẳng, nhân từ, hợp tác, trung thực và liêm chính khi giao kết hợp đồng”. Trước hết, các bên phải có vị trí bình đẳng, vì bình đẳng là điều kiện để có sự tự nguyện thực sự.

Và thiện chí, hợp tác, trung thực và liêm chính là điều kiện tiên quyết cần thiết để giao kết và thực hiện hợp đồng, bởi vì nếu thiếu một dấu hiệu hoặc yếu tố nào đó thì quan hệ hợp đồng sẽ ra đời. Bước vào trạng thái lấp lửng.

Việc ký kết hợp đồng bắt đầu bởi một trong các bên đề nghị ký kết hợp đồng với bên kia và thường bổ sung ngay nội dung thiết yếu của hợp đồng và thời gian phản hồi. Trong trường hợp này, nhà thầu không thể thay đổi, mời bên thứ ba chờ câu trả lời trong thời hạn và phải chịu trách nhiệm về lời đề nghị của mình.

Mời bạn xem thêm nội dung liên quan tại: Pháp trị - Chia sẻ kiến thức pháp lý

Giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa

Đề nghị giao kết hợp đồng hàng hóa

(i) Đề nghị giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa là sự thỏa thuận của một bên với bên kia. Đề nghị này chỉ đơn thuần thể hiện ý chí và nỗ lực của một trong các bên trong quan hệ hợp đồng và phải được bên kia chấp nhận. Chỉ những phần còn lại tạo thành một sự đồng thuận.

(ii) Đề nghị hợp đồng phải có các điều kiện cơ bản giống như đối tượng của hợp đồng, tức là hàng hóa hoặc địa điểm giao hàng hoặc phương thức thanh toán; Nó phải thể hiện ý chí ràng buộc trách nhiệm và đồng thời đề cập đến một chủ đề cụ thể hoặc các chủ đề và phù hợp với hình thức của pháp luật.

(iii) Đề nghị giao kết hợp đồng có hiệu lực kể từ thời điểm đối tượng của bên kia nhận được đề nghị. Cụ thể là thời điểm ưu đãi được gửi đến nơi sinh sống của người nhận hoặc được nhập vào hệ thống thông tin của người nhận.

(iv) Hiệu lực của đề nghị hợp đồng được xác định bởi nhà cung cấp. Nhà cung cấp phải chịu trách nhiệm về lời đề nghị của mình.

Theo các điều khoản luật định, đề nghị hợp đồng hết hiệu lực trên cơ sở một trong các điều khoản luật định. trong các trường hợp sau:

  • Người nhận được đề nghị trả lời không chấp thuận.
  • Người nhận đề nghị không trả lời nếu thời hạn trả lời đã hết;
  • Nhà cung cấp thông báo về việc thay đổi hoặc rút lại ưu đãi có hiệu lực.
  • Nhà cung cấp tuyên bố thu hồi ưu đãi có hiệu lực;
  • Theo thỏa thuận giữa bên cung cấp và bên nhận, trả giá trong thời hạn trong khi chờ phản hồi của bên nhận.

Chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng hàng hóa

Là phản hồi của người nhận phiếu mua hàng đối với nhà cung cấp về việc chấp nhận toàn bộ nội dung phiếu mua hàng. Thời gian phản hồi để chấp nhận giao kết hợp đồng được xác định khác nhau trong các trường hợp sau:

Trong khi thông báo bị trì hoãn vì lý do khách quan mà nhà cung cấp đã biết, tuyên bố chấp nhận vẫn có giá trị, trừ khi nhà cung cấp trả lời ngay lập tức rằng bạn không đồng ý với chấp thuận đó.

Bên đề nghị nhận trả lời khi hết thời hạn thì chấp thuận được coi là đề nghị bên chậm trả lời.

Nếu các bên trao đổi trực tiếp với nhau (cũng bằng điện thoại hoặc bằng cách khác (như fax, internet ...) thì người nhận phải trả lời ngay, dù có đồng ý hay không, trừ trường hợp hai bên thống nhất về thời hạn trả lời.

Thời điểm giao kết hợp đồng hàng hóa

Thời điểm giao kết hợp đồng mua bán đối với các hợp đồng khác nhau:

(i) Trường hợp hợp đồng được giao kết trực tiếp bằng văn bản thì thời điểm giao kết là thời điểm hai bên cùng ký vào văn bản.

(ii) Trong trường hợp hợp đồng được giao kết gián tiếp bằng văn bản, hợp đồng được giao kết khi nhà cung cấp nhận được câu trả lời chấp nhận hợp đồng.

(iii) Đối với hợp đồng miệng. Thời điểm giao kết hợp đồng là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung hợp đồng.

Nội dung giao kết

Pháp luật thương mại hiện hành không bắt buộc các bên phải thỏa thuận nội dung của hợp đồng. Tuy nhiên, nội dung cơ bản mà các bên phải ghi rõ trong hợp đồng là: đối tượng của hợp đồng( loại hàng hóa); Các vấn đề về giá cả, chất lượng, số lượng; Thời gian giao hàng, địa điểm nhận hàng và phương thức thanh toán ...

Có thể bạn quan tâm đến những vấn đề pháp lý sau:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20390 sec| 1045.813 kb