Hợp đồng đặt cọc mua bán đất? Có cần thiết? Lưu ý?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 08/09/2021
view 236
comment-forum-solid 0

Hiện nay, hợp đồng đặt cọc mua bán đất diễn ra rất phổ biển bởi nhu cầu mua, bán nhà của người dân. Tuy nhiên, không có 1 mẫu chung nào cụ thể về việc đặt cọc mua, bán nhà đất bởi đây là thỏa thuận dân sự giữa hai bên. Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ soạn thảo hợp đồng mua, bán chuyển nhượng nhà đất với giá chỉ từ 500 nghìn đồng tùy vào nhu cầu của khách hàng.

Bài viết được thực hiện bởi: Trần Hồng Sơn – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Đầu tiên, việc mua, bán, chuyển nhượng một mảnh đất hay căn nhà có giá trị từ vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng. Thông thường, đời người chỉ thực hiện một vài lần việc này. Tuy nhiên, mỗi lần lại là một bài toán cân não, hóc búa bởi sự rủi ro, phức tạp mà nó ẩn chứa. Để hạn chế tối đa việc này, lựa chọn giải pháp hợp đồng là tối ưu nhất cho quý vị.

Một số trường hợp lưu ý

Không có hợp đồng đặt cọc

Bên A được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và muốn chuyển nhượng cho Bên B. Hai bên tiến hành đặt cọc đất nhưng không làm hợp đồng với nhau mà chỉ có giấy biên nhận Bên B đã nhận tiền của Bên A => Hệ quả là khi Bên A lợi dụng nguồn tiền của Bên B sau đó không muốn chuyển nhượng nữa thì Bên B không thể phạt cọc.

Có hợp đồng đặt cọc nhưng điều khoản không chặt chẽ

A và B làm hợp đồng đặt cọc nhưng không quy định cụ thể thời gian thực hiện hợp đồng mua, bán chuyển nhường và thời hạn đặt cọc. Nhìn thấy được kẽ hở, Bên A giữ tiền cọc và nhiều lần hứa hẹn thực hiện việc chuyển nhượng cho Bên B. Tuy nhiên sau 7 năm nài nỉ thì Bên A mới chịu trả tiền cho Bên B và tất nhiên không có 1 đồng lãi và phạt hợp đồng nào cả => Hệ quả là Bên B đi đòi lại tiền trong 7 năm ròng rã

A và B làm hợp đồng đặt cọc có công chứng, chứng thực bằng hợp đồng có sẵn của một bên môi giới. Hợp đồng đặt cọc này được chia làm 4 giai đoạn để cọc tiền, A hứa hẹn với B sau khi hiến đất để làm đường và có quyết định của cơ quan Nhà nước thì sẽ thực hiện đặt cọc lần 3 (mảnh đất sẽ có 2 mặt tiền rộng, lợi thế rất lớn nên giá trị đất khi B thỏa thuận mua cũng cao hơn giá trị thực tế). Sau này, vì không thực hiện được việc hiến đất để làm đường nên A và B xảy ra tranh chấp. Trong hợp đồng không quy định rõ nếu không thực hiện được việc trên thì A và B có tiếp tục việc việc mua, bán, chuyển nhượng hay không => Hệ quả là mâu thuẫn và phải đưa nhau ra Tòa án giải quyết trong nhiều năm và vẫn chưa có kết quả.

Còn rất nhiều những trường hợp khác mà việc giới hạn bài viết không cho phép. Chính vì thế, tôi cho rằng việc lựa chọn cho mình 1 bản hợp đồng phù hợp với những điều khoản chặt chẽ và logic sẽ hạn chế xảy ra tranh chấp, rủi ro đối với quý vị.

Hợp đồng mẫu: 

210908 - HĐ Dat Coc mua dat

Tại sao cần tư vấn soạn thảo hợp đồng

Quý vị có thể dễ dàng tìm được các mẫu hợp đồng đặc cọc mua bán đất trên internet hoặc sử dụng mẫu hợp đồng đặt cọc tại bài viết này. Tuy nhiên đối với các trường hợp cụ thể, chúng tôi sẽ tư vấn để quý vị lựa chọn những điều khoản hợp đồng phù hợp nhất, lợi thế nhất cho mình. Như 2 trường hợp nêu phía trên, nếu khách hàng sớm lựa chọn chúng tôi để tư vấn, soạn thảo thì khách hàng chỉ việc ngồi rung đùi nhàn nhã để được phục vụ tận nơi với phí dịch vụ không đến 1% giá trị hợp đồng. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

 • Để 2 bên ký kết hợp đồng nắm được những nguyên tắc cơ bản như: trung thực, thiện chí, tự nguyện, bình đẳng nhằm thống nhất các quan điểm trước khi giao kết hợp đồng;
 • Nhờ kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực hợp đồng mà lường trước được những phát sinh, rủi ro gây thiệt hại cho khách hàng. Từ đó, chúng tôi đưa ra những giải pháp để khắc phục, ngăn chặn;
 • Lựa chọn những giải pháp an toàn, ít tổn hại về danh tiếng cũng như tiết kiệm tiền bạc cho khách hàng;
 • Đưa ra những điều khoản có lợi nhất có thể cho khách hàng lựa chọn
 • Trên hết, chúng tôi luôn muốn việc tư vấn, xây dựng soạn thảo hợp đồng cho khách hàng sẽ tạo ra một hợp đồng nhằm nối dài mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các bên giao kết. 

Tại sao lựa chọn công ty luật TNHH Everest

 • Các luật sư và chuyên viên mảng hợp đồng công ty luật TNHH Everest có sự am hiểu sâu sắc, tường tận về pháp luật 
 • Với hơn 12 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã tư vấn, soạn thảo hợp đồng cho hơn 7 vạn khách hàng trong và ngoài nước.
 • Với phương châm làm việc 24/7, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24 giờ 1 ngày, 7 ngày 1 tuần. Luôn đặt quyền lợi khách hàng lên cao nhất.
 • Cung cấp gói combo chỉ 3 triệu đồng bao gồm: Tư vấn, soạn thảo Hợp đồng đặt cọc mua, bán nhà đất; hợp đồng chuyển nhượng, sang tên nhà đất; công chứng, chứng thực giúp khách hàng các giấy tờ liên quan.
 • Với sứ mệnh để người Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ pháp lý. Chúng tôi đảm bảo chi phí dịch vụ rẻ nhất thị trường chỉ từ 500.000 đồng.
 • Đặc biệt là dịch vụ tư vấn online qua hệ thống zoom, zalo, messenger nhằm giải đáp ngay lập tức những khó khăn, vướng mắc của khách hàng trên mọi miền tổ quốc.

Xen thêm: Xuất hóa đơn HĐ hợp tác kinh doanh, dịch vụ thừa kế

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19997 sec| 1017.867 kb