Quy trình giao kết hợp đồng thương mại điện tử.

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 30/08/2021
view 521
comment-forum-solid 0

Thông qua việc giao kết hợp đồng thương mại điện tử, doanh nghiệp đã giảm đáng kể chi phí, thời gian giao dịch và dễ dàng tiếp xúc với khách hàng và thị trường trong và ngoài nước với quy trình giao kết hợp đồng điện tử đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện.

 hợp đồng thương mại điện tử Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hợp đồng thương mại điện tử là gì?

Khái niệm hợp đồng thương mại điện tử của nước ngoài

Thương mại điện tử cũng như luật pháp của nhiều nước trên thế giới không đưa ra định nghĩa thế nào là hợp đồng thương mại điện tử và nói chung chỉ bao gồm điều khoản thừa nhận giá trị pháp lý của bất kỳ hợp đồng nào được giao kết theo cách này, nghĩa là được hiểu tương đối thống nhất trong các quy định của luật pháp của các quốc gia khác nhau. Đây là một hợp đồng được ký kết bởi các phương tiện truyền thông sử dụng thông điệp dữ liệu. Các hợp đồng này được gọi chung là hợp đồng điện tử.

Theo pháp luật Việt Nam, Hợp đồng thương mại điện tử là:

“Hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của Luật này” (Điều 33 Luật Giao dịch điện tử năm 2005).

Như vậy, có thể hiểu hợp đồng thương mại điện tử là hợp đồng thương mại được giao kết dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của Luật giao dịch điện tử. Thông qua các thông điệp dữ liệu được gửi và nhận giữa các chủ sở hữu, một hợp đồng điện tử được thực hiện bất cứ khi nào có thể.

Các phương tiện truyền thông là một trong những cơ sở để phân biệt hợp đồng điện tử với hợp đồng thông thường. Nếu phương tiện thực hiện trong giao dịch truyền thống chủ yếu thông qua lời nói, hành vi hoặc văn bản thì phương thức thực hiện trong giao dịch điện tử là phương tiện hoạt động bằng công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự.

Có thể bạn quan tâm: Pháp trị

Quy trình giao kết hợp đồng thương mại điện tử

Bước 1: Đề nghị giao kết hợp đồng

Đề nghị giao kết hợp đồng là sự thể hiện rõ ràng ý định giao kết hợp đồng của nhà thầu và thông qua đề nghị này người sử dụng (nhà thầu) có thể nhập một tài khoản vào hệ thống hợp đồng điện tử.

Tạo hợp đồng với đầy đủ nội dung về điều kiện hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên -> Xác định luồng chữ ký, trình tự chữ ký, vị trí chữ ký, vai trò người ký hợp đồng -> Hệ thống tạo luồng chữ ký tự động -> Ký hợp đồng kỹ thuật số và gửi cho đối tác.

 hợp đồng thương mại điện tử Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 2: Phản ứng với đề nghị giao kết hợp đồng

Chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng là phản ứng của người nhận về việc chấp nhận toàn bộ nội dung của đề nghị thông qua các hành động nhất định

Người nhận giao kết hợp đồng (khách hàng) Nếu nhận được thông báo tự động e -mail điện tử, thực hiện hành động Không cần tài khoản đăng nhập hệ thống,

Hãy xem liên kết hợp đồng và xác nhận sự đồng ý của bạn với hợp đồng bằng chữ ký số (có thể là chữ ký điện tử, chữ ký hình ảnh, chữ ký từ xa, chữ ký tập thể HSM ...)

Xem thêm: Chứng thực hợp đồng tặng nhà đất cho con: Hồ sơ và thủ tục

 hợp đồng thương mại điện tử Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 3: Xử lý hợp đồng

Hợp đồng tặng cho tài sản Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sau khi hợp đồng đã được ký kết, hệ thống gửi thông báo hủy hợp đồng cho các bên, lúc này hợp đồng được lưu và mã hóa cho việc ký kết hợp đồng.

Các bên chuẩn bị các khâu để cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng theo các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng điện tử.

Trước hết, nội dung của quá trình giao kết hợp đồng điện tử và nội dung của nó liên quan đến việc giao kết hợp đồng điện tử. Các đơn vị cần tìm hiểu kỹ những kiến ​​thức này để có thể sử dụng chữ ký điện tử của hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Mời bạn xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22648 sec| 1033.844 kb