Kê khai phần đất có trong dự án làm vỉa hè giải quyết thế nào?

Bởi Trần Thu Thủy - 07/01/2020
view 418
comment-forum-solid 0

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất...

Hỏi: Bố tôi có mua một mảnh đất của một người khác từ năm 1978 (có giấy chứng nhận của xã) với diện tích 280 m2. Đến năm 1993 thị xã Phủ Lý có dự án lấy đất làm vỉa hè nhưng đến nay dự án vẫn treo, và cả dãy đường đó không có ai làm được bìa đỏ. Hiện nay có công văn của thành phố cho các hộ như gia đình tôi kê khai để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng với điều kiện là không được kê khai phần đất có trong dự án làm vỉa hè thì mới tiếp tục các bước làm thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất. Vì sợ rằng sau này khi có bìa đỏ rồi mọi giấy tờ liên quan (có giấy chứng nhận của xã) đều bị thu lại, khi nhà nước lấy phần đất làm vỉa hè thì chúng tôi không còn chứng cớ gì hết. Đề nghị Luật sư tư vấn, chúng tôi phải làm thế nào trong trường hợp này? (Hải Nam - Phủ Lý)

Tại điểm d khoản1Điều 100 Luật đất đai 2013 quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất:"1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấpGiấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất;d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993”.

Theo thông tin anh/chị đưa ra thì bố anh/chị có nhận chuyển nhượng mảnh đất của một người khác từ năm 1978 (có giấy chứng nhận của xã) với diện tích 280 m2. Như vậy, bố anh/chị có giấy tờ về quyền sử dụng đất với mảnh đất có diện tích 280 m2 và sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với toàn bộ 280 m2 đó.

Việc thành phố gửi công văn cho các hộ như gia đình anh/chị kê khai để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng với điều kiện là không được kê khai phần đất có trong dự án làm vỉa hè thì mới tiếp tục các bước làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa đúng theo quy định của pháp luât. Do đó, trường hợp này anh/chị vẫn nên kê khai đầy đủ diện tích đất của gia đình mình, phần diện tích nằm trong quy hoạch không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn phải thể hiện trong sơ đồ thửa đất làm căn cứ yêu cầu bồi thường sau này. Trường hợp không cho phép kê khai thì vẫn phải có xác nhận về diện tích đầy đủ của gia đình đã mua và sử dụng ổn định từ ngày xưa và anh/chị nên giữ lại tât cả những giấy tờ gốc (chỉ giao nộp lại những bản sao).

Để đảm bảo quyền lợi của gia đình anh/chị và những hộ gia đình như gia đình anh/chị thì trong thời gian 90 ngày kể từ ngày nhận được công văn các hộ gia đình có thể cử người đại diện gửi đơn khiếu nại đến người chính người đã ra công văn hoặc cơ quan ra công văn để được giải quyết. Trong trường hợp mà người nhận được khiếu nại không giải quyết khiếu nại hoặc các hộ gia đình không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì đại diện các hộ gia đình có thể gửi đơn khởi kiện trong thời hạn 01 năm, kể từ ngày nhận được công văn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh (đối với cơ quan nhà nước cấp tỉnh hoặc người trong cơ quan đó) hoặc tòa án nhân dâncấp huyện (đối với cơ quan nhà nước cấp huyện hoặc người trong cơ quan đó) nơi cơ quan đóng trụ sở để được giải quyết.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.29109 sec| 1010.031 kb