Khách mất xe, chủ quán cà phê có phải bồi thường không?

Bởi Trần Thu Thủy - 16/01/2020
view 717
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Sau một tiếng ngồi trong quán, tôi phát hiện xe máy của mình bị "bốc hơi" và chủ quán nói rằng không có trách nhiệm trông xe cho khách

Quán không có nhân viên giữ xe cũng không có bảng báo nhắc nhở khách tự bảo quản tài sản.

Trong trường hợp này, tôi có thể yêu cầu quán cà phê bồi thường hay không?

Luật sư tư vấn

Điều 554 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Theo thông tin cung cấp, bạn gửi xe trong khuôn viên thuộc sự quản lý của quán cà phê mà không có nhân viên giữ xe, tuy nhiên quán lại không có bất kỳ sự khuyến cáo nào về việc khách hàng phải tự bảo quản, trông giữ xe của mình. Vì thế, về nguyên tắc giữa bạn và quán cà phê đã hình thành một hợp đồng gửi - giữ xe. Quán cà phê phải có trách nhiệm trong việc trông giữ, bảo quản tài sản cho bạn trong thời gian bạn ngồi ở quán.

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu quán có trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại đối với chiếc xe đã mất. Trong trường hợp quán cà phê không chịu bồi thường, bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18213 sec| 985.844 kb