Khi nào Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Bởi Nguyễn Văn Hoàng - 06/03/2021
view 354
comment-forum-solid 0

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 ghi nhận các biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm bảo toàn được tình trạng tài sản, tránh việc gây thiệt hại không thể khắc phục được, giữ được tài sản bảo đảm cho việc thi hành án, quyết định của Tòa án sau này. Vậy, trong trường hợp Tòa án đang tạm đình chỉ giải quyết vụ án mà có đương sự nộp đơn yêu cầu Tòa án áp dụng một trong các biện pháp khẩn cấp tạm thời thì sẽ giải quyết như thế nào?

Bài tư vấn được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Văn Hoàng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

- Quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Theo quy định của pháp luật, trong quá trình giải quyết vụ án nói chung thì các bên, người đại diện hợp pháp của các bên hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án quy định tại Điều 187 của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 đều óc quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại điều 114 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. 

Vì vậy, đối với vụ án ly hôn thì vợ hoặc chồng đều cố quyền yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đồi với vợ hoặc chồng còn lại. Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của vợ hoặc chồng bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu nhập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được của các bên trong quá trình tham gia tố tụng, đồng thời đảm được của các bên trong quá trình tham gia tố tụng, đồng thời đảm bảo cho việc giải quyết vụ án và việc thi hành án của cơ quan tố tụng.

- Các trường hợp được áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì biện pháp khẩn cấp tạm thời cũng được áp dụng. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về các trường hợp được áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có liên quan trong vụ án ly hôn thì:

+ Trong trường hợp vợ chồng đã ly thân, các con chung đang do một trong hai bên chăm sóc, nuôi dưỡng, tuy nhiên vợ hoặc chồng đang trực tiếp nuôi dưỡng có những hành vi bạo hành, không chăm sóc nuôi dưỡng, bỏ mặc không quan tâm chăm sóc con, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và học tập của con, thì vợ hoặc chồng còn lại có quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: Giao người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi cá nhân hoặc tổ chức chăm nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để có thể trực tiếp chăm sóc con trong quá trình giải quyết vụ án, bảo vệ sự phát triển bình thường của con.

+ Xét thấy việc không thực hiện trước ngay trong một phần nghĩa vụ cấp dưỡng của vợ hoặc chồng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của những người cấp dưỡng (chẳng hạn như con).

+ Đối với những tài sản chung của vợ chồng đang tranh chấp, nếu trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn, vợ hoặc chồng nhận thấy bên còn lại có một trong các hành vi sau đây:

  • Tẩu tán, hủy hoại tài sản
  • Chuyển dịch quyền về tài sản đồi với tài sản đang tranh chấp cho người khác
  • Tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm
  • Làm thay đổi hiện trạng đó

+Vợ hoặc chồng có tiền gửi hoặc tài sản gửi trong ngân hàng, nhưng tài sản đó được thỏa thuận là tài sản đảm bảo cho một nghĩa vụ tài chính với người thứ ba, thì người thứ ba có thẩm quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đó là phong tỏa tài sản của người vợ hoặc chồng có nghĩa vụ

+ Trong trường hợp vợ hoặc chồng là nạn nhân có bạo lực gia đình ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, danh dự của người vợ hoặc chồng bị bạo hành, thì theo yêu cầu của người vợ hoặc chồng bị bạo hành có thể áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc với nạn nhân bị bạo lực gia đình.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.67812 sec| 1009.773 kb