Khiếu nại hành vi vi phạm luật Bảo hiểm

Bởi Trần Thu Thủy - 10/01/2020
view 504
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Luật sư tư vấn trường hợp khiếu nại hành vi vi phạm luật Bảo hiểm...

Câu hỏi tư vấn:

Vợ mình làm việc ở một công ty kinh doanh Ht, đã ký hợp đồng chính thức có thời hạn 1 năm (chuẩn bị hết 1 năm). Tuy nhiên công ty không chịu đóng các loại bảo hiểm cho vợ mình (cũng như các nhân viên khác). Vợ mình đã nhiều lần kiến nghị lên GĐ nhưng vẫn chưa được giải quyết vấn đề đó. Vậy cho mình hỏi là mình có thể gửi đơn yêu cầu cơ quan nào để được can thiệp xử lý việc vi phạm luật bảo hiểm?

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểmxã hội 2014 thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Việc công ty không đóng bảo hiểm cho vợ bạn là hành vi vi phạm pháp luật về trách nhiệm của người sử dụng lao động quy định tại Điều 21 Luật này:

“...2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của ng­ười lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội bao gồm:“1.Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.2. Chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.3. Chiếm dụng tiền đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.4. Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.5. Sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ bảo hiểm thất nghiệp không đúng pháp luật.6. Cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, người sử dụng lao động.7. Truy cập, khai thác trái pháp luật cơ sở dữ liệu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.8. Báo cáo sai sự thật; cung cấp thông tin, số liệu không chính xác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp”.

Việc công ty không đóng bảo hiểm cho vợ bạn là không đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 122 Luật bảo hiểm xã hội thì công ty của vợ bạn có thể ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng...

Trường hợp vợ bạn không được đảm bảo quyền lợi, vợ bạn có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Theo đó, vợ bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Phòng Lao động thương binh xã hội quận huyện nơi công ty vợ bạn đặt trụ sở, Liên đoàn lao động tại địa phương để được can thiệp. Đơn khiếu nại có thể là đơn của cá nhân vợ bạn hoặc đơn tập thể.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17970 sec| 993.266 kb