Cập nhập chi tiết khung giá đất hà nội trong giai đoạn hiện nay

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 18/02/2022
view 155
comment-forum-solid 0

Khung giá đất Hà Nội thuộc khung giá đất Vùng đồng bằng sông Hồng. Chi tiết khung giá đất Hà Nội được quy định tại Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND quy định về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tham khảo thêm bài viết dưới đây về khung giá đất Hà Nội trong giai đoạn hiện nay. 

Khung giá đất Hà Nội Khung giá đất Hà Nội

Khung giá đất là gì?

Khung giá đất là khoảng giá đất được xác định từ tối thiểu đến tối đa đối với từng loại đất do nhà nước quy định. Khung giá đất chính là cơ sở để Ủy ban nhân dân tỉnh lấy căn cứ xây dựng và công bố bảng giá đất tại từng địa phương áp dụng để thuê tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tính giá trị tài sản khi giao đất, tính tiền thuế sử dụng và thuế chuyển quyền sử dụng đất,...

Khung giá đất bao gồm: 

 • Khung giá đất nông nghiệp, lâm nghiệp 
 • Khung giá đất khu dân cư nông thôn
 • Khung giá đất đô thị, đầu mối giao thông
 • Khung giá đất khu du lịch, khu thương mại và đất đô thị 

Chính phủ là cơ quan quy định phương pháp để xác định giá đất, khung giá đất các loại theo từng vùng như khung giá đất Hà Nội, khung giá đất Thành phố Hồ Chí Minh, theo từng thời gian cụ thể, các trường hợp phải điều chỉnh giá và việc xử lý chênh lệch giá đất giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

Những điều bạn phải biết về khung giá đất

Quy định về khung giá đất hiện nay được quy định tại điều 133 Luật Đất đai năm 2013. Khung giá đất được xác định là khoảng giá xác định từ mức giá tối thiểu đến mức giá tối đa đối với từng loại đất, theo từng vùng cụ thể. Khung giá đất hay khung giá đất Hà Nội sẽ được ban hành định kỳ trong vòng 5 năm 1 lần. 

Thêm nữa, trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu được quy định theo khung giá đất thì Chính phủ sẽ điều chỉnh lại khung giá của đất sao cho phù hợp với thực tế. 

Việc xây dựng khung giá đất cần phải dựa trên các căn cứ như: 

 • Nguyên tắc định giá đất 
 • Phương pháp định giá đất 
 • Kết quả tổng hợp, phân tích các thông tin trên thị trường về giá đất. 
 • Các yếu tố tự nhiên 
 • Kinh tế - xã hội 
 • SỰ quản lý và sử dụng đất

Vậy khung giá đất Hà Nội trong giai đoạn hiện nay như thế nào?

Cập nhật chi tiết khung giá đất Hà Nội trong giai đoạn hiện nay

Khung giá đất Hà Nội Khung giá đất Hà Nội

Khung giá đất Hà Nội thuộc khung giá đất Vùng đồng bằng sông Hồng. Chi tiết khung giá đất Hà Nội được quy định tại Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND quy định về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nguyên tắc xác định khung giá đất Hà Nội được ban hành trong quyết định được thực hiện dựa trên căn cứ vào khả năng sinh lợi, điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi cho việc sinh hoạt, kinh doanh và cung cấp các dịch vụ và vị trí đất như sau:

 • Khung giá đất đối với vị trí 1 là nơi tiếp giáp đường, phố có tên trong bảng giá đất có khả năng sinh lợi và điều kiện cơ sở hạ tầng thuận li hơn các vị trí tiếp theo.
 • Tính tiền sử dụng đất trong trường hợp nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở tại các hộ gia đình hoặc cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp mà không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất cho các hộ gia đình hoặc cá nhân.
 • Tiền thuế sử dụng đất.
 • Tiền phí và lệ phí trong quản lý và sử dụng đất.
 • Tiền xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Tiền bồi thường đối với nhà nước trong trường hợp gây thiệt hại trong việc quản lý và sử dụng đất đai
 • Giá trị quyền sử dụng đất trả cho những cá nhân tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp phần đất trả lại là đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng và được công nhận quyền sử dụng đất và có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần trong cả thời gian thuê.

Thêm vào đó, đối với giá các loại đất được quy định tại quyết định số 30/2019/QĐ-UBND trở thành cơ sở để xác định giá đất trong các trường hợp sau:

 • Tính tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất đối với các trường hợp được nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất nhưng không qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Tính tiền sử dụng hoặc thuế đất đối với phần diện tích đất vượt hạn mức công nhận quyền sử dụng đối với các hộ gia đình hoặc cá nhân mà diện tích tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của thửa đất hoặc khu đất có giá trị (xác định theo giá trong Bảng giá đất) dưới 30 tỷ đồng.

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết trên trang pháp trị.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.81197 sec| 1025.5 kb