Kỹ năng chính của luật sư trong phần hỏi tại phiên tòa

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 04/01/2020
view 522
comment-forum-solid 0
Thủ tục hỏi tại phiên tòa được quy định từ điều 217 đến điều 231 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Trong phần thủ tục hỏi, Luật sư có vai trò quan trọng làm sáng tỏ sự thật của vụ án.

Kỹ năng chính của Luật sư trong phần thủ tục hỏi tại phiên toà

Trong phần thủ tục này, giống như các vụ án dân sự nói chung, trong vụ án thừa kế Luật sư có các kỹ năng cơ bản là kỹ năng trình bày và kỹ năng hỏi. Ngoài hai kỳ năng cơ bản trên, đòi hỏi Luật sư có các kỹ năng khác như kỹ năng lăng nghe, kỹ năng viết đồng thời Luật sư cần có sự kết hợp thành thục các kỹ năng trình bày, nghe, viết, hỏi. Tuy nhiên, việc thực hiện các kỹ năng này của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn và Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị đạn là khác nhau trong tham gia vụ án thừa kế

Kỹ năng trình bày của Luật sư

Kỹ năng trình bày của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn

Bắt đầu phần hỏi, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa hỏi đương sự vẻ xác định vều cầu và về sự thỏa thuận của các đương sự trong vụ án thừa kế. Tiếp theo, Luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn trình bày. Nội dung Luật sư trình bày là yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và căn cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.

Khi trình bày Luật sư trình bày rõ ràng, ngắn gọn nhưng cũ thể từng yêu cầu của nguyên đơn và chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp. Phần trình bày của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn có thể theo nhiều cách khác nhau, nhưng nhìn chung Luật sư trình bày theo các nhóm tình tiết của vụ án làm căn cứ cho yêu cầu một cách logic như nhóm tình tiết về người để lại di sản thừa kế, người thừa kế, thời điểm mở thừa kế... Việc trình bày về tình tiết cần gắn liền với chứng cứ. Xác định trình tự các nhóm tình tiết trình bày sẽ giúp Luật sư tránh được tình trạng trình bày một cách thiếu mạch lạc, thiếu chính xác, trùng lặp, không đầy đủ về các tình tiết. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn là người trình bày đầu tiên nên cần trình bày đầy đủ các nhóm tình tiết, chứng cứ của vụ án thừa kế. Tuy nhiên, Luật sư lưu ý không trình bày những tình tiết bất lợi cho nguyên đơn. Luật sư trình bày các tình tiết và chứng cứ về các vấn đề cần giải quyết của vụ án thừa kế, cuối cùng là trình bày yêu cầu.

Kỹ năng trình bày của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị đơn

Sau trình bày của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn và trình bày bổ sung của nguyên đơn (nếu có) là trình bày của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị đơn về ý kiến của bị đơn đối với yêu cầu của nguyên đơn và các yêu cầu của bị đơn: yêu cầu chia thừa kế; yêu cầu thanh toán công sức quản lý, bảo quản, duy trì di sản; yêu cầu phản tố (nếu có)... tùy thuộc vào từng vụ án. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị đơn trình bày các tình tiết và chứng cứ để khẳng định cho ý kiến và các yêu cầu của bị đơn là có căn cứ. Tuy nhiên, kỹ năng trình bày của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị đơn khác với trình bày của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn. Đối với các nhóm tình tiết, chứng cứ đã thống nhất với trình bày của bên nguyên đơn thì không cần thiết phải trình bày lại mà chỉ trình bày ngắn gọn là đồng ý với phần trình bày của bên nguyên đơn. Do đó, Luật sư tập trung trình bày cụ thể, đầy đủ những tình tiết, chứng cứ không thống nhất với tình tiết, chứng cứ không thống nhất với trình bày của bên nguyên đơn.

Dịch vụ tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198.

Dù bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn hay bị đơn thì khi trình bày các tình tiết, chứng cứ, yêu cầu ý kiến của Luật sự cần phải diễn đạt gắn gọn, mạch lạc, rõ ràng và logic không trình bày, diễn đạt văn hoa, dài dòng. Ngoài ra, Luật sư phải sử dụng các thuật ngữ luật học một cách chính xác: không sử dụng các từ ngữ mang tính địa phương, trìu tượng, khó hiểu. Các thuật ngữ luật học chính xác là các thuật ngữ đã được các văn bản pháp luật sử dụng.

Kỹ năng hỏi

Kỹ năng hỏi của Luật sư trong vụ án thừa kế phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu hồ sơ vụ án thừa kế, việc chuẩn bị phương án hỏi, kỹ năng lắng nghe và ghi chép tại phiên tòa. Sau phần trình bày về yêu cầu và ý kiến là phần thủ tục hỏi các đương sự, người tham gia tố tụng khác để làm rõ các vấn đề về nội dung vụ án. Đây cũng là nghệ thuật đòi hỏi Luật sư vận dụng sự hiểu biết sâu rộng về pháp luật thừa kế và pháp luật khác có liên quan, hiểu sâu sắc về đặc điểm của vụ án thừa kể, về bối cảnh của từng vụ án, về đặc điểm tâm lý của từng đương sự. Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, hội đồng xét xử hỏi trước sau đó đến Luật sư. Chính vì vậy, khi hội đồng xét xử hỏi, Luật sư phải tập trung lắng nghe và ghi chép những câu hỏi của hội đồng xét xử và câu trả lời của đương sự, của những người tham gia tố tụng lúc đến lượt mình hỏi, Luật sư không có các câu hỏi trùng lặp và không hỏi về các tình tiết mà các bên đã trình bày. Theo nguyên tắc chung, Luật sự chỉ đạt các câu hỏi để yêu cầu khách hàng của mình hoặc những người tham gia tố tụng khác trả lời cho Toà án nhằm làm rõ những tình tiết quan trọng trong vụ án thừa kế mà các bên chưa trình bày trình bày chưa rõ hoặc có sự mâu thuẫn. Tuy nhiên, nếu muốn nhấn mạnh về một tình tiết nào đó, mặc dù hội đồng xét xử hỏi rồi nhưng Luật sư có thể hỏi lại bằng câu hỏi khác.

Các câu hỏi được Luật sư sử dụng có thể là câu hỏi đóng, câu hỏi mở, hỏi trực tiếp, hỏi vòng quanh... để xác định chính xác các vấn đề cần giải quyết của vụ án thừa kế. Song, Luật sư cũng có thể hỏi đương sự về việc hiểu như thế nào về nội dung của quy định pháp luật (điểm, khoản, điều) làm cơ sở cho việc tranh luận (đặc biệt trường hợp có tranh luận liên quan đến áp dụng luật). Luật sư tập trung hỏi để làm rõ các vấn đề các bên còn tranh chấp, các vấn đề cần tiếp tục chứng minh trong vụ án. Về cách hỏi, Luật sư hỏi làm rõ về từng vấn đề còn tranh chấp, cần tiếp tục chứng minh tại phiên tòa.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.33117 sec| 1009.938 kb