Kỹ năng giải quyết tranh chấp bảo hiểm phi nhân thọ khi một bên không thực hiện nghĩa vụ

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 06/01/2020
view 490
comment-forum-solid 0
Trong trường hợp nguyên đơn là bên mua bảo hiểm, loại tranh chấp giữa nguyên đơn và doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ về việc không thực hiện nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ thì tranh chấp phổ biến nhất là tranh chấp liên quan đến việc không thực hiện hay thực hiện không đúng nghĩa vụ chi trả tiền bảo hiểm hoặc tiền bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm hoặc bên thứ ba thụ hưởng. Để giải quyết được loại tranh chấp này, Luật sư bảo vệ quyền lợi của bên mua bảo hiểm cần có những kỹ năng nhất định, phạm vi bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những kỹ năng cần thiết đó.

Kỹ năng khai thác thông tin, vận dụng pháp luật xác định hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ đã phát sinh hiệu lực pháp luật

Kỹ năng khai thác thông tin, vận dụng pháp luật xác định việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ của bên mua bảo hiểm đối với doanh nghiệp bảo hiểm

Luật sư cần nghiên cứu để xác định việc bên mua bảo hiểm đã thực hiện đầy đủ hay chưa nghĩa vụ cung cấp thông tin của đối tượng bảo hiểm từ trước khi giao kết hợp đồng cũng như trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng cho đến trước thời điểm phát sinh tranh chấp.  Nghĩa vụ cung cấp thông tin của bên mua bảo hiểm đó là:

 

(i)  Kê khai đầy đủ, trung thực mọi chi tiết có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm;

(ii)  Thông báo những trường hợp có thể làm tăng rủi ro hoặc làm phát sinh thêm trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong quá trình thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm;

(iii) Thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc xảy ra sự kiện bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Nghĩa vụ chính là việc BMBH phải thông báo kịp thời cho doanh nghiệp bảo hiểm biết khi xảy ra sự kiện bảo hiểm về những thông tin tình hình diễn biến của rủi ro, thiệt hại thực tế giúp doanh nghiệp bảo hiểm xác định chính xác về thiệt hại làm cơ sở cho việc xét bồi thường. Luật sư phải thu thập chứng cứ về nghĩa vụ cung cấp thông tin của bên mua bảo hiểm vì nếu bên mua bảo hiểm vi phạm nghĩa vụ thì bên doanh nghiệp bảo hiểm sẽ căn cứ vào các thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ đã giao kết, có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng; giảm hay không trả số tiền bồi thường; giảm hay không trả số tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, có một điều, khoản về loại trừ trách nhiệm cung cấp thông tin mà Luật sư bên mua bảo hiểm có thể sử dụng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng đó là không phải mọi thông tin đều được bên mua bảo hiểm cung cấp, chỉ có những thông tin mà doanh nghiệp bảo hiểm yêu cầu cung cấp thì BMBH mới có trách nhiệm vì: “theo yêu cầu của bên bảo hiểm, bên mua bảo hiểm phải cung cấp cho bên bảo hiểm đầy đủ các thông tin cỏ liên quan đến đối tượng bảo hiểm, trừ các thông tin mà bên bảo hiểm đã biết hoặc phải biết” . Ngoài ra, Luật sư cần phải xác định bên mua bảo hiểm đã áp dụng đầy đủ các biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất theo sự xác định trong hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ hoặc theo các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, an toàn sản xuất, an toàn giao thông,... Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bên mua bảo hiểm còn có nghĩa vụ kịp thời áp dụng các biện pháp cần thiết trong khả năng của mình để hạn chế thiệt hại khi xảy ra sự kiện bảo hiểm như cứu chữa, bảo vệ đối tượng bảo hiểm, ngăn chặn diễn biến thiệt hại. Để yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm/bồi thường thiệt hại, Luật sư cần hướng dẫn bên mua  bảo hiểm cung cấp chứng cứ chứng minh đã gửi hồ sơ yêu cầu giải quyết khiếu nại đòi bồi thường trong thời hạn pháp luật cho phép .

 

Luật sư tư vấn pháp luật – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

 

Kỹ năng khai thác thông tin, vận dụng pháp luật xác định điều kiện thiệt hại thực tế được hưởng bảo hiểm

 

Không phải thiệt hại nào cũng được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm/bồi thường và không phải lúc nào doanh nghiệp bảo hiểm cũng chi trả toàn bộ cho thiệt hại thực tế. Vì thế, việc xác định điều kiện được bồi thường của những thiệt hại phát sinh là kỹ năng quan trọng của Luật sư.

 

Luật sư lưu ý, ở mồi nghiệp vụ bảo hiểm khác nhau lại có cách xác định giá trị bảo hiểm, thiệt hại, phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm/bồi thường khác nhau. Vì thế, khi xác định những điều kiện để tính thiệt hại thực tế và để tính thiệt hại được bồi thường, Luật sư phải căn cứ vào đối tượng bảo hiểm, điều khoản về giá trị bảo hiểm, phí và phạm vi bảo hiểm, sự kiện bảo hiểm được thỏa thuận trực tiếp trong hợp đồng bảo hiểm để xem xét: Trong hợp đồng bảo hiểm tài sản, cách tính số tiền bảo hiểm, số tiền bồi thường dựa vào giá trị bảo hiểm (đối với tài sản có thể tính toán được giá trị). 

 

Căn cứ bồi thường thiệt hại là giá trị thị trường của tài sản được bảo hiểm tại thời điểm xảy ra tổn thất và thiệt hại thực tế của bên được bảo hiểm. Xuất phát từ căn cứ này, để bảo vệ quyền lợi của khách hàng là bên mua bảo hiểm, Luật sư phải thu thập các chứng cứ chứng minh chi phí để sửa chữa, thay thế bộ phận tài sản bị hư hỏng và các khoản chi cần thiết và hợp lý khác để giảm thiểu thiệt hại hoặc để thực hiện các chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm. Ngoài ra, Luật sư của bên mua bảo hiểm cũng cần lưu ý về chi phí để xác định giá thị trường và thiệt hại do doanh nghiệp bảo hiểm chịu.

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.79034 sec| 1018.828 kb