Kỹ năng xây dựng phương án hỏi và bản luận cứ của luật sư trong tranh chấp về hôn nhân, gia đình

0
1729
5/5 - (10 bình chọn)

Trong vụ án về hôn nhân và gia đình, tại phiên tòa, tùy vào tư cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nguyên đơn hay bị đơn hay người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà Luật sư cần giải quyết bằng kỹ năng xây dựng phương án hỏi, chuẩn bị bản luận cứ.

Bài viết được thực hiện bởi: Trần Hồng Sơn – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Kỹ năng xây dựng phương án hỏi

Trong vụ án về hôn nhân và gia đình tại phiên tòa, tùy vào tư cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nguyên đơn hay bị dơn hay người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà Luật sư cần thực hiện kỹ năng xây dựng phương án hỏi bằng cách hỏi các đối tượng khác nhau để làm rõ một số hoặc tất cá các vấn đề dưới đây:

Quan hệ pháp luật tồn tại giữa các bên tranh chấp?

Quá trình chung sống giữa vợ và chồng (Thời gian chung sống hạnh phúc là từ thời điểm nào đến thời điểm nào? Tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì? Có mấy con chung?…)

Quá trình phát sinh mâu thuần về tình cám giữa các bên (Mâu thuẫn từ thời diêm nào? Nguyên nhân của mâu thuẫn? Ai có lỗi trong việc làm phát sinh mâu thuẫn? Các biện pháp mà mỗi bên đã áp dụng để giải quyết mâu thuẫn? Hiện nay các bên có chung sống với nhau không?…).

Lý do thực sự của yêu cầu giải quyết tranh chấp là gì?

Nguồn gốc tài sản chung của vợ chồng là do đâu? Tài sản riêng gồm có những gì? Nguồn gốc của các tài sản riêng của mỗi bên? Ai là người đang đứng tên sở hữu đối với các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân? Hiện trạng tài sản hiện nay như thế nào? Ai là người quản lý, sử dụng đối với tài sản chung?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Khoản nợ chung của vợ chồng gồm có những khoản nợ gì? Khi giao kết hợp đồng vay, cả hai vợ chồng có cùng biết, cùng thực hiện hay chỉ có một người thực hiện không? Mục đích vay nọ đế làm gì? Yêu cầu đối với việc trả nợ sau ly hôn như thế nào?

Ý kiến của mỗi bên về việc chia tài sản chung? Chia theo tỷ lệ như thế nào? Bằng hiện vật hay bằng giá trị? Sau khi ly hôn, vợ hoặc chồng có nguyện vọng như thế nào về việc tạo dựng chỗ ở mới?

Sau khi ly hôn, nguyện vọng nuôi con của vợ và chồng là như thế nào? Điều kiện cụ thế như thế nào đế đảm bảo cho việc nuôi con? Yêu cầu về mức cấp dưỡng đối với người không trực tiếp nuôi con là bao nhiêu?

Nếu không nuôi con thì nguyện vọng đưọc cấp dưỡng, thăm nom, chăm sóc con như thế nào?

Tùy theo, mục đích của việc hỏi nêu trên, Luật sư sẽ thực hiện kỹ năng xây dựng phương án hỏi cụ thể để chuẩn bị tham gia phiên tòa. Khi xây dựng phương án hói, Luật sư phái xác định rõ là hói ai? hói cái gì? hói mục đích làm rõ vấn đề gì? Khi đặt câu hỏi, Luật sư nên đặt mình vào vị trí của người được hói, sơ bộ dự đoán về phương án trả lời của người dược hỏi, dặc biệt là hỏi dối phương. Nếu qua câu trá lời của đối phương mà gây bất lợi cho chính khách hàng cứa mình thì Luật sư nên tránh dặt câu hói cho họ.

Theo diễn biến của phiên tòa, Luật sư phải có sự nhanh nhạy trong việc điều chỉnh kế hoạch hỏi mà mình đã chuẩn bị để tránh việc hỏi trùng lắp, hỏi không có trọng tâm.

Kỹ năng chuẩn bị bản luận cứ

Về kỹ năng chuẩn bị bản luận cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, Luật sư cần đảm bảo cơ cấu và cách thức trình bày. Tùy quan hệ pháp luật tranh chấp cần giải quyết và tùy vào yêu cầu của nguyên đơn, yêu cầu phản tố của bị đơn (nếu có), yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (nếu có), Luật sư sẽ thể hiện quan điểm pháp lý của mình đối với từng yêu cầu cụ thế trong bản luận cứ.

Đối với bản luận cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cùa nguyên đơn

Mục tiêu của Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nguyên đơn là chứng minh cho yêu cầu ly hôn, yêu cầu nuôi con và cấp dưỡng nuôi con (nếu có), yêu cầu chia tài sán chung của vợ chồng (nếu có) là có căn cứ. Căn cứ ở dây phải phù họp với thực tế và phù họp với quy định của pháp luật.

Do vụ án ly hôn giải quyết nhiều yêu cầu của nguyên đơn, yêu cầu phán tố của bị đơn (nếu có), yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (nêu có) trong cùng một vụ án, đê nêu rõ ràng quan điếm pháp lý của mình, Luật sư nên chia theo từng vấn dê như: về yêu cầu ly hôn, về yêu cầu chia tài sản, yêu cầu nuôi con, câp dưỡng nuôi con, yêu cầu phản tố của bị đơn (nếu có), yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (nếu có). Đoi với mỗi vấn đề, Luật sư cần trình bày căn cứ cho từng yêu cầu kì phù hợp với thực tế và đúng quy định phấp luật. Do là bán luận cứ được chuấn bị trước khi đến phiên tòa nên Luật sư lưu ý là phải cập nhật theo diễn biến mới tại phiên tòa. Ví dụ, yêu cầu chia tài sản chung đã được phía bị đơn thừa nhận đó là tài sản chung đế chia thì tại phiên tòa Luật sư không cần phái chứng minh về nguồn gốc tài sản là tài sản chung trong phần trình bày bản luận cứ tại phiên tòa.

Nếu nguyên đơn là phụ nữ đang nuôi con nhó, sức khỏe yếu, chí làm công việc nội trợ trong gia đình, chịu sự phụ thuộc vào kinh tế của chồng và gia đình chồng thì Luật sư cần vận dụng triệt để nguyên tắc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em sau khi ly hôn. Bản luận cứ cần khơi gợi sự cảm thông, lòng trắc ấn của những người tham gia phiên tòa, qua đó, khách hàng của mình có thế có cơ hội được bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng ở mức độ cao nhất có thể.

Đối với bản luận cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn

Khác với Luật sư bên nguyên đơn, Luật sư bên bị đơn hướng tới mục dích chứng minh cho yêu cầu khỏi kiện cứa nguyên đơn là thiếu căn cứ, đồng thời khắng định yêu cầu phản tố của bị đơn (nếu có) là đúng pháp luật.

Về các luận điểm phán bác yêu cầu của nguyên đơn, Luật sư có thế thể hiện bằng việc chứng minh những chứng cứ mà nguyên dơn đưa ra là không phù họp, không đảm bảo được yêu cầu của chứng cứ và vì vậy không có giá trị chứng minh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây