Làm gì khi hàng xóm xây dựng công trình lấn khoảng cách mốc giới an toàn?

Bởi Trần Thu Thủy - 12/08/2020
view 502
comment-forum-solid 0
Nhà tôi xây dựng con đường nội bộ (mua đất, đắp đất, làm đường bê tông) rộng khoảng 50cm vừa 1 chiếc xe máy chạy để đi từ đường lộ chính vào nhà, đây là con đường duy nhất dẫn vào nhà. Con đường dài khoảng hơn 30m chạy dọc theo rìa ranh giới của mảnh đất ruộng của hàng xóm kế bên dùng trồng lúa năm ngoái, cuối con đường là đoạn rẽ vào nhà tôi. Nhà tôi hướng mặt tiền nhìn về mảnh ruộng này.

Hiện tại chủ mảnh đất ruộng đối diện nhà này cho người khác thuê làm vườn lan kinh doanh, chủ công trình này vừa đào 1 cái ao sâu khoảng hơn 2m trước mặt tiền nhà tôi và sát rạt với con đường. Tiếp theo họ đóng cọc sắt để rào lưới b40 sát bên con đường nhà tôi (khoảng 30 cột sắt ôm sát theo dọc con đường).

Với tình trạng đào ao sát con đường và đối diện cửa nhà người khác thì chắc chắn trong tương lai sẽ sạt lỡ nghiêm trọng con đường, gây nguy hiểm đến sinh hoạt, di chuyển, tính mạng của nhà tôi cũng như hàng xóm sử dụng con đường này.

Với tình trạng đóng cọc sắt rào b40 sát mép đường, khi lưu thông bằng xe máy rất dễ va chạm tay lái vào lưới b40, cọc sắt gây tai nạn vì đường lưu thông quá nhỏ không thể tránh được. Nhất là buổi tối đoạn đường này không lắp đèn và rất tối.

Xin luật sư cho tôi hỏi trường hợp này, về quy định đào ao và xây dựng cách đường lưu thông, bất động sản liền kề là như thế nào?

Làm gì khi hàng xóm xây dựng công trình lấn khoảng cách mốc giới an toàn? Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng tại Điều 174 Bộ luật Dân sự 2015 thì: Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

Theo quy định về mốc giới ngăn cách các bất động sản thì :

Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

Thông tin bạn cung cấp thì người hàng xóm đào ao và đóng nhiều cọc sắt nên có thể ảnh hưởng đến công trình nhà bạn và ảnh hưởng đến tính mạng. Theo quy định tại Điều 177 Bộ luật Dân sự 2015 thì Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng công trình dưới mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.

Việc người hàng xóm đào ao sát đất đường đi nội bộ nhà bạn là vi phạm nghĩa vụ đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng liền kề.

Nếu hành vi đào ao sâu cũng nhà hàng xóm có nguy cơ đe dọa đối với công trình xây dựng nhà bạn thì nhà hàng xóm phải có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp khắc phục như rào chắn, che đậy. Nếu như gây ra thiệt hại cho gia đình bạn thì họ phải có nghĩa vụ bồi thường.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.82860 sec| 1002.398 kb