Luật sư cần trang bị kỹ năng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 07/01/2020
view 680
comment-forum-solid 0
Hồ sơ khởi kiện vụ án hôn nhân và gia đình là một tập hợp các tài liệu quan trọng mà nguyên đơn muốn làm sáng tỏ yêu cầu của mình với Tòa án.

Luật sư cần trang bị kỹ năng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện như thế nào?

Kỹ năng của Luật sư khi chuẩn bị hồ sơ khởi kiện cho khách hàng là nguyên đơn, về cơ bản không có gì khác với kỹ năng của Luật sư khi giải quyết tranh chấp dân sự khác. Bên cạnh kỹ năng chung cần có, Luật sư cần chú ý những vấn đề sau đối với kỹ năng chuẩn bị hồ sơ trong vụ án hôn nhân và gia đình.

Luật sư tư vấn pháp luật công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

Khi tư vấn hoặc soạn thảo giúp khách hàng đơn khởi kiện ngoài việc thể hiện đầy đủ về nội dung và hình thức đơn khởi kiện theo quy định tại khoản 2 Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Đơn khởi kiện tranh chấp về hôn nhân và gia đình cần thể hiện rõ về sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ hôn nhân và gia đình (ví dụ: có đăng ký kết hôn hay không? Đăng ký kết hôn ớ đâu? Vào thời điếm nào?...).

Tùy theo quan hệ pháp luật tranh chấp mà đơn khởi kiện trình bày khái quát về các tình tiết, sự kiện phát sinh tranh chấp. Ví dụ, đối với đơn khởi kiện ly hôn, nội dung đơn cần thể hiện rõ quá trình chung sống với nhau từ thời gian nào đến thời gian nào; khoáng thời gian nào chung sống hòa thuận, thời gian nào thì phát sinh mâu thuàn và cách thức giải quyết mâu thuẫn giữa các bên, kết quả các bên đã tự giải quyết mâu thuẫn ra sao? Trong quá trình chung sống, có mây con chung? Con tên gì? Ngày tháng năm sinh của con? Tài sản chung gồm có những tài sản gì? Nguồn gốc và tình trạng tài sản hiện nay the nào?... Vấn đề gì các đương sự đã thỏa thuận được, vấn đề gì chưa thóa thuận được, yêu cầu Tòa án giải quyết cụ thế như thế nào?...

Đơn khởi kiện cũng cần thể hiện những yêu cầu cụ the của khách hàng đối vói Tòa án giải quyết vụ việc. Các yêu cầu này phải đảm bảo có cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn (phù họp với các tình tiết có trong hồ sơ vụ án và thực tế). Ví dụ, đối với đơn khởi kiện ly hôn, cần phải trình bày rõ yêu cầu Tòa án giải quyết về ba van đề:

(1) về yêu cầu ly hôn;

(2) về yêu cầu chia tài sán chung của vợ chồng: Có yêu cầu Tòa án giải quyết không? Nếu có thì yêu cầu chia như thế nào? Yêu cầu được nhận tài sản là hiện vật hay giá trị?;

(3) về con chung: Yêu cầu ai nuôi con? Có yêu cầu cấp dưỡng không? Mứ: cấp dưỡng như thế nào?...

Chỉ chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, kèm theo đơn khởi kiện, cần c: các tài liệu phù hợp đế chứng minh yêu cầu của nguyên đơn là có căn cứ và hợp pháp. Luật sư cần phân biệt những tài liệu bắt buộc phải cé trong hồ sơ khởi kiện và những tài liệu nào có thẻ xuất trình bổ sung cho Tòa án trong quá trình giải quyết. Ví dụ, đối với vụ án ly hôn. tranh châp vê nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì hồ sơ khởi kiện phải có đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, sổ hộ khẩu, các giấy tờ để chứng minh tài sản chung, tài sản riêng của từng người, các giấy tờ khác có liên quan... là nhũng tài liệu chứng minh cho quan hệ hôn nhân và quan hệ cha mẹ con trong vụ án. Hoặc trong vụ án tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì tài liệu nộp cùng hồ sơ khởi kiện phải có bản án, quyết định của Tòa án đã giải quyết ly hôn... Ngoài những tài liệu bắt buộc, việc nên đưa những tài liệu nào vào hồ sơ khởi kiện thì Luật sư cần phải tính toán kỹ để có lợi nhất cho khách hàng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15698 sec| 994.047 kb