Mua lại tài sản của chính mình bị kê biên bán đấu giá để thi hành án, những điểm cần lưu ý

Bởi Trần Thu Thủy - 07/01/2020
view 980
comment-forum-solid 0

Luật sư tư vấn về quy định của pháp luật kê biên tài sản để bán đấu giá thi hành án.

Hỏi:Tôi có một căn nhà đang thế chấp với ngân hàng 1 tỷ đồng để làm ăn. Quá trình làm ăn bị thua lỗ, lâm vào nợ xấu, ngân hàng đã khởi kiện và bên thi hành án đã đem ra đấu giá. Sau lần 1 đấu giá không có ai mua đã hạ giá và tiếp tục lần 2. Nay tôi đã huy động một số tiền với mong muốn mua lại nhà mình. Đề nghị luật sư tư vấn liệu tôi có được quyền ưu tiên trong việc đấu giá không?

Về vấn đề của anh/chị, tôi xin được trích dẫn các điều luật sau:

- Điểm c khoản 1 Điều 34 Nghị định 17/2010/NĐ-CP quy định về phương thức đấu giá: "...c) Nếu sau ba lần đấu giá viên nhắc lại giá cao nhất đã trả mà không có người trả giá cao hơn thì đấu giá viên công bố người mua được tài sản bán đấu giá. Sau khi đấu giá viên công bố, người mua được tài sản bán đấu giá được coi là đã chấp nhận giao kết hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá".

-Điều 105 Luật Thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung 2014: "1. Việc giải toả kê biên tài sản được thực hiện trong các trường hợp sau đây:a) Đương sự thoả thuận về việc giải toả kê biên tài sản mà không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba;b) Đương sự đã thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án và các chi phí thi hành án theo quy định của Luật này;c) Có quyết định của người có thẩm quyền hủy bỏ quyết định kê biên tài sản;d) Có quyết định đình chỉ thi hành án theo quy định tại Điều 50 của Luật này.2. Chấp hành viên ra quyết định giải toả kê biên và trả lại tài sản cho người phải thi hành án trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này" .

Như vậy, tài sản sẽ được bán cho người trả giá cao nhất và không có bất cứ ưu tiên gì. Việc anh/chị vẫn đang là chủ sở hữu mảnh đất không là căn cứ để bạn được ưu tiên mua lại căn nhà. Nếu anh/chị muốn căn nhà vẫn thuộc sở hữu của mình, thì cần có quyết định giải tỏa kê biên. Căn cứ theo các quy định trên, anh/chị có thể thỏa thuận với bên được thi hành án về vấn đề không kê biên tài sản nữa mà sẽ thi hành bằng biện pháp khác hoặc thực hiện tất cả các nghĩa vụ thi hành án. Lúc này, chấp hành viên sẽ thực hiện giải tỏa kê biên và tài sản sẽ không bị đem bán đấu giá nữa.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20628 sec| 1002.875 kb