Muốn ủy quyền cho người khác đòi nợ thay có được không?

Bởi Trần Thu Thủy - 07/01/2020
view 676
comment-forum-solid 0

Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Hỏi: Tôi có cho người bạn vay tiền từ năm 2010 đến nay chưa trả khi vay tiền người bạn ấy có ghi giấy vay nợ ký tên hẹn khi nào cần báo trước 1 tháng từ đó tới nay vẫn không trả tiền theo như giấy vay nợ thoả thuận, mặc dù đã đòi rất nhiều lần. Bây giờ, tôi muốn uỷ quyền giấy đòi nợ thì làm thủ tục như thế nào cho đúng, giấy uỷ quyền đó thì làm ở đâu và làm như thế nào? (Minh Hoàng - Hà Nội)

Luật gia Nguyễn Hoài Thu - Tổ tư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật TNHH Everest- trả lời:

Điều 142 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đại diện theo uỷ quyền như sau: "1. Đại diện theo uỷ quyền là đại diện được xác lập theo sự uỷ quyền giữa người đại diện và người được đại diện.2. Hình thức uỷ quyền do các bên thoả thuận, trừ trường hợp pháp luật quy định việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản."

Điều 144 Bộ luật dân sự 2015 quy định về phạm vi đại diện như sau: "1. Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.2. Phạm vi đại diện theo uỷ quyền được xác lập theo sự uỷ quyền.3. Người đại diện chỉ được thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện.4. Người đại diện phải thông báo cho người thứ ba trong giao dịch dân sự biết về phạm vi đại diện của mình.5. Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Như vậy, anh/chị có quyền ủy quyền cho người khác thay mình đòi số tiền trên tuy nhiên anh/chị cần lưu ý người mà đại diện cho anh/chị không được đồng thời là người đại diện cho người vay tiền anh/chị trong quan hệ liên quan tới hợp đồng vay.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.46304 sec| 989.977 kb