Ngân hàng chuyển nợ cho công ty thu nợ đúng không?

Bởi Trần Thu Thủy - 09/01/2020
view 531
comment-forum-solid 0
Chào Luật Sư !Tôi có một vấn đề về thủ tục pháp lý với ngân hàng. Tôi muôn nhờ luật sư tư vấn: Tôi có vay một khoản tiền ở bên ngân hàng, vay theo hình thức thế chấp, vay trong 4 năm và tôi đã trả đúng hạn theo hợp đồng. Đến giai đoạn tất toán toàn bộ dư nợ, thì đúng lúc tôi gặp khó khăn quá không thể tất toán và xin ngân hàng giãn ngày tất toán. Nhưng không được.

Trong quá trình tất toán tôi vẫn trả lãi đều (cả lãi phạt). Sau 2 tháng từ ngày phải tất toán, thì có công ty thu nợ gì đó tôi không biết gọi điện yêu cầu trả nợ. Tôi trả lời là tôi không biết công ty này mà tôi chỉ làm việc với VP bank, và họ tỏ ra nóng tính. Luật sư có thể tư vấn việc đó ngân hàng sai hay tôi sai. Vì chuyên sang công ty thu nợ đó mà không có thông báo gì với tôi cả, khoản tất toán đó (20.000.000 đồng) tôi chưa tất toán ngay được thi có bị truy tố pháp luật không. Xin cảm ơn Luật Sư!

Trả lời tư vấn:

Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn:

1. Thứ nhất về vấn đề chuyển việc đòi nợ đó mà không có thông báo với bạn?

Theo quy định của pháp luật dân sự khi đến hạn mà người nợ không thanh toán hết số nợ cho chủ nợ thì chủ nợ có quyền mua bán quyền đòi nợ hoặc chuyển giao quyền đòi nợ cho chủ thể khác. Trong đó, đối với trường hợp chuyển giao quyền đòi nợ thì chủ nợ buộc phải thông báo cho người nợ theo quy định tại Điều 365 Bộ luật dân sự 2015.

Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

"Điều 365. Chuyển giao quyền yêu cầu

1. Bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ có thể chuyển giao quyền yêu cầu đó cho người thế quyền theo thỏa thuận, trừ trường hợp sau đây: a) Quyền yêu cầu cấp dưỡng, yêu cầu bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín; b) Bên có quyền và bên có nghĩa vụ có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định về việc không được chuyển giao quyền yêu cầu.

2. Khi bên có quyền yêu cầu chuyển giao quyền yêu cầu cho người thế quyền thì người thế quyền trở thành bên có quyền yêu cầu. Việc chuyển giao quyền yêu cầu không cần có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ.

Người chuyển giao quyền yêu cầu phải thông báo bằng văn bản cho bên có nghĩa vụ biết về việc chuyển giao quyền yêu cầu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp bên chuyển giao quyền yêu cầu không thông báo về việc chuyển giao quyền mà phát sinh chi phí cho bên có nghĩa vụ thì bên chuyển giao quyền yêu cầu phải thanh toán chi phí này."

"Điều 450. Mua bán quyền tài sản

2. Trường hợp quyền tài sản là quyền đòi nợ và bên bán cam kết bảo đảm khả năng thanh toán của người mắc nợ thì bên bán phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán, nếu khi đến hạn mà người mắc nợ không trả."

Đối với trường hợp ngân hàng thực hiện hợp đồng mua bán quyền tài sản cho công ty thu nợ thì đối với trường hợp này ngân hàng không có nghĩa vụ phải thông báo với bạn. Và như vậy, việc ngân hàng không thông báo cho bạn là đúng pháp luật. Như vậy, tùy từng trường hợp ngân hàng có hợp đồng với công ty thu nợ là hợp đồng chuyển giao quyền yêu cầu hay hợp đồng mua bán quyền tài sản để từ đó xác định được việc ngân hàng không thông báo cho bạn là đúng hay sai so với quy định của pháp luật. Nếu khoản tất toán 20 triệu mà bạn chưa tất toán ngay được thì bạn có thể thỏa thuận với công ty thu nợ giãn nợ và bạn trả lãi suất, trong trường hợp công ty thu nợ khởi kiện bạn ra Tòa án thì bạn sẽ tham gia với tư cách bị đơn.

2. Thứ hai về vấn đề bạn có bị truy tố gì hay không?

Căn cứ Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản...."

Như vậy trường hợp này cần xác định việc bạn không trả được tiền là xuất phát từ lý do gì nếu do bạn gặp hoàn cảnh khó khăn dẫn đến không có khả năng thanh toán số tiền đó và việc bạn dùng số tiền đó không vào mục đích bất hợp pháp như: buôn lậu, mua bán ma túy, đánh bạc,… dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản, thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật Dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18649 sec| 1005.547 kb