Người thuê nhà bị mất trộm, chủ nhà có phải bồi thường không

Bởi Trần Thu Thủy - 12/01/2020
view 521
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Bên cho thuê nhà ở có các nghĩa vụ sau đây: Giao nhà cho bên thuê theo đúng hợp đồng; Bảo đảm cho bên thuê sử dụng ổn định nhà trong thời hạn thuê;...

Câu hỏi tư vấn

Tôi là sinh viên đi thuê phòng trọ ở gần trường tôi học. Tối tôi để xe máy chung với gia đình nhà chủ ở tầng một, sáng hôm sau tôi xuống thì xe của tôi bị mất. Đề nghị Luật sư tư vấn, chủ nhà có phải bồi thường hay chịu trách nhiệm gì với chiếc xe của tôi hay không?

Trả lời tư vấn

Liên quan tới vấn đề anh (chị) hỏi, chúng tôi xin trích dẫn một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005,như sau:

Nghĩa vụ của bên cho thuê nhà ở: “Bên cho thuê nhà ở có các nghĩa vụ sau đây: 1. Giao nhà cho bên thuê theo đúng hợp đồng; 2. Bảo đảm cho bên thuê sử dụng ổn định nhà trong thời hạn thuê; 3. Bảo dưỡng, sửa chữa nhà theo định kỳ hoặc theo thoả thuận; nếu bên cho thuê không bảo dưỡng, sửa chữa nhà mà gây thiệt hại cho bên thuê thì phải bồi thường” (Điều 493).

Quyền của bên thuê nhà ở: "Bên thuê nhà có các quyền sau đây: 1. Nhận nhà thuê theo đúng thoả thuận; 2. Được đổi nhà đang thuê với người thuê khác, nếu được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản; 3. Được cho thuê lại nhà đang thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản; 4. Được tiếp tục thuê theo các điều kiện đã thoả thuận với bên cho thuê, trong trường hợp thay đổi chủ sở hữu nhà; 5. Yêu cầu bên cho thuê sửa chữa nhà đang cho thuê trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng. 6. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 498 của Bộ luật này” (Điều 496).

Anh (chị) thuê phòng trọ, phòng trọ từ chủ nhà nên quan hệ pháp lý giữa anh (chị) và chủ nhà là quan hệ hợp đồng thuê phòng ở. Quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận tại hợp đồng và theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, với các quy định nêu trên, pháp luật không quy định bên cho thuê phòng ở phải có nghĩa vụ bảo quản, giữ gìn tài sản của bên thuê và bên thuê cũng không có quyền yêu cầu bên cho thuê phòng ở phải có nghĩa vụ hay chịu trách nhiệm đối với việc mất mát tài sản của mình, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác theo hợp đồng cho thuê phòng trọ. Như vậy, trường hợp của anh (chị) trong hợp đồng thuê phòng không có thỏa thuận khác thì chủ nhà cho thuê phòng trọ không phải chịu trách nhiệm gì khi anh (chị) bị mất xe.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực dân sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.39319 sec| 989.789 kb