Nguyên tắc áp dụng luật nội dung khi giải quyết tranh chấp hợp đồng

Bởi Nguyễn Hồng Thúy - 04/01/2020
view 478
comment-forum-solid 0
Hoạt động tín dụng có đặc thù là một hoạt động kinh doanh có điều kiện, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội, chứa đựng yếu tố rủi ro cao, do vậy hoạt động này chịu sự chi phối chặt chẽ của pháp luật chuyên ngành, đồng thời chịu sự điều chỉnh của nhiều ngành luật liên quan. Phạm vi bài viết này nhằm trình bày về nguyên tắc áp dụng luật nội dung khi giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Nguyên tắc áp dụng pháp luật nội dung khi giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng và hợp đồng bảo đảm

Văn bản pháp luật về tín dụng và giao dịch bảo đảm

Gồm những văn bản chính là: Luật tài chính tín dụng năm 2010, bộ luật dân sự năm 2005, Quy chế cho vay 1627, quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất cho vay, quy định của Ngân hàng Nhà nước về cho vay ngoại tệ, quy định của Ngân hàng Nhà nước về cho vay hợp vốn, quy định của Ngân hàng Nhà nước về phân loại nợ, cơ cấu nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro, thông tư liên tịch về xử lý tài sản bảo đảm, thông tư liên tịch về đăng ký thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng và giao dịch bảo đảm

Gồm những văn bản chính là: Pháp lệnh ngoại hối (Pháp lệnh năm 2005 và năm 2013) và Nghị định hướng dẫn thi hành Pháp lệnh ngoại hối , Luật Ngân hàng Nhà nước (năm 2010), Luật doanh nghiệp (năm 2005) và các văn bản hướng dẫn thi hành, Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành, Luật Nhà ở (năm 2005) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Luật thương mại năm 2005 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Luật Công chứng (năm 2006) và ca. văn bản hướng dẫn thi hành, Luật Các công cụ chuyển nhượng (năm 2006) và các văn bản hướng dẫn thi hành, Luật Kinh doanh bảo hiểm (năm 2000 và năm 2010) và các văn bản hướng dẫn thi hành, Luật Thi hành án dân sự (năm 2008) và các văn bản hướng dẫn thi hành, các nghị định của Chính phủ và thông tư của Bộ Tài chính về quản lý tài chính tại doanh nghiệp Nhà nước.

Dịch vụ tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198.

Văn bản nội bộ do tổ chức tín dụng ban hành

Đây là một loại văn bản có giá trị pháp lý do tính chất đặc thù của ngành ngân hàng, được ban hành theo quy định tại văn bản pháp quy của Ngân hàng Nhà nước, ví dụ các văn bản nội bộ quy định về quy trình cho vay, xếp hạng tín dụng nội bộ, cơ cấu nợ, về chính sách dự phòng rủi ro, về chính sách quản lý rủi ro tín dụng, về mô hình giám sát rủi ro tín dụng, về phương pháp xác định, đo lường rủi ro tín dụng, về xử lý rủi ro tín dụng, về miễn giảm lãi, về thẩm định tài sản thế chấp, về quản lý tài sản thế chấp... Khi giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp, thậm chí khi giải quyết vụ án hình sự, các cơ quan tiến hành tố tụng có thể áp dụng những quy định này.

Khi xem xét phạm vi áp dụng luật nội dung để giải quyết tranh chấp về hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm, Luật sư cần lưu ý những vấn đề mang tính nguyên tắc sau:

Thứ nhất, nguyên tắc ưu tiên áp dụng luật chuyên ngành trong trường hợp luật chuyên ngành có những quy định đặc thù khác với quy định của bộ luật dân sự năm 2015. Trường hợp luật chuyên ngành không quy định, thì cần thiết phải áp dụng quy định của bộ luật dân sự năm 2015. Việc áp dụng luật cần đảm bảo tư duy logic, hệ thống và tư duy biện chứng.

Thứ hai, những vấn đề đã có hướng dẫn trước đây nhưng nay chưa có hướng dẫn mới và hướng dẫn cũ không trái với quy định của luật mới thì có quyền và cần thiết phải áp dụng các hướng dẫn trước đây.

Thứ ba: việc vận dụng, áp dụng luật chuyên ngành cần lưu ý yếu tố không gian, thời gian và tính lịch sử, cũng như những đặc thù của quan hệ hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.37383 sec| 1002.234 kb