Những loại thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ

view 288
comment-forum-solid 0

Sang tên sổ đỏ là bước cuối cùng và có vai trò hết sức quan trọng. Vậy khi tiến hàng sang tên thì chúng ta phải nộp các loại thuế, phí nào? Cùng tìm hiểu bài viết sau.

Chuyển nhượng một phần đất Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những loại thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ

Thuế thu nhập cá nhân

Theo thông tư 111/2013/TT-BTCcông văn số 17526/BTC-TCT khi tiến hành sang tên sổ đỏ, bên bán phải chịu thuế thu nhập cá nhân là 2% giá trị của tài sản. Tuy nhiên trường hợp tặng cho nhà đất thì mức thuế là 10% giá trị tài sản. Theo như quy định hiện hành người chịu thuế là người bán (vì người bán là người có thu nhập), tuy nhiên cũng có thể thỏa thuận trong hợp đồng ai sẽ là người chịu thuế.

Các trường hợp được miễn thuế cụ thể như sau:

– Hoạt động mua bán, chuyển nhượng nhà đất diễn ra giữa những người như sau: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; anh chị em ruột với nhau…

– Bên bán có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất trên lãnh thổ đất nước Việt Nam.

Lệ phí trước bạ

Theo Nghị định 45/2011/NĐ-CPThông tư 34/2013/TT-BTC khi tiến hành sang tên sổ đỏ người bán sẽ phải chịu lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị tài sản.

Công thức tính lệ phí trước bạ phải nộp như sau: 0,5% x Giá trị tài sản (cụ thể là giá đất).

Giá trị tài sản được tính theo bảng giá đất cho UBND cấp tỉnh ban hành. Nếu mua bán nhà đất mà giá trong hợp đồng cao hơn bảng giá đất thì công thức sẽ được tính theo giá trị hợp đồng.

Phí thẩm định hồ sơ

Một loại phí nữa khi tiến hành sang tên sổ đỏ phải nộp đó chính là phí hồ sơ. Theo quy định hiện hành khi tiến hành sang tên sổ đỏ phí thẩm định hồ sơ là 0,15% giá trị tài sản. Tuy nhiên loại phí này chỉ cần nộp tối đa 5 triệu đồng (5.000.000 VNĐ).

Bên cạnh các loại phí kể trên còn có các phụ phí có thể phát sinh như sau:

– Phí cấp sổ đỏ mới: 400.000VNĐ – 600.000VNĐ

– Lệ phí địa chính: 15.000VNĐ

– Phí khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại các cơ quan tổ chức công chứng.

Nộp thuế sang tên sổ đỏ ở đâu?

Nơi nộp hồ sơ theo quy định

- Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.

- Hộ gia đình, cá nhân nộp tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu.

Tiếp nhận, giải quyết

- Sau khi nhận được thông báo nộp tiền (thuế, lệ phí) thì nộp theo thông báo.

- Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

- Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thông tin chuyển nhượng, tặng cho vào Giấy chứng nhận.

Thời gian giải quyết

- Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

- Không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

- Thời hạn trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ;

- Không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Để biết thêm chi tiết vui lòng xem thêm bài viết: Sang tên sổ đỏ, những vấn đề pháp lý cần biết

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19393 sec| 1033.813 kb