Ôtô mẹ tặng có bị 'chia đôi' với chồng khi ly hôn?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 469
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Khi chờ tòa giải quyết ly hôn, tôi được mẹ cho tiền mua ôtô nên lo ngại đây sẽ bị coi là tài sản chung của vợ chồng. (Diễm Mai)

Xảy ra nhiều mâu thuẫn, chúng tôi thuận tình ly hôn và gửi hồ sơ lên tòa án. Trong thời gian chờ tòa giải quyết, mẹ cho tôi tiền để mua ôtô.

Vậy, chiếc xe có bị coi là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và tôi có phải chia cho chồng hay không? Tôi xin thông tim thêm là trong đơn ly hôn đã gửi tòa đã thể hiện hai bên không có tài sản chung.

Luật sư trả lời:

Theo điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ chồng:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Bên cạnh đó, tại điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 33 và khoản 1 điều 40 của Luật này.

Như vậy về nguyên tắc thì tài sản phát sinh từ thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ, chồng trừ trường hợp là tài sản thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc tài sản được chia riêng cho vợ, chồng.

Số tiền dùng để mua ôtô do mẹ bạn tặng cho riêng bạn trong thời kỳ hôn nhân nên đây cũng là tài sản riêng của bạn và không được tính là tài sản chung khi ly hôn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật Hôn nhân và Gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19364 sec| 989.555 kb