Phải làm sao khi bị chủ nhà chơi xấu?

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 567
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn:

Chủ nhà nói dối lý do để cắt hợp đồng và chuyển sang bán mặt hàng như tôi từng kinh doanh thu hút khách.

Tôi thuê một cửa hàng bán xôi đã 3 năm nay, đông khách. Cách đây khoảng một tháng chủ nhà nói con đi nước ngoài sắp về, muốn tôi thanh lý hợp đồng sớm để sửa nhà. Không thể thuyết phục nên tôi đành chấp nhận, cầm lại số tiền thuê nhà đã trả trước.

Nhưng tuần trước, tôi phát hiện họ mở cửa hàng bán xôi như tôi, biển hiệu chỉ thay đổi một chút song rõ ràng là "nhái thương hiệu" của tôi. Nhiều khách hàng của tôi quen địa chỉ cũ nên vẫn đến đấy mua.

Tôi tìm hiểu thì biết chủ nhà nói dối ly do để tôi chuyển đi. Tôi phải làm gì bây giờ? Cách hành xử của chủ nhà có phải là cạnh tranh không lành mạnh không?

Hữu Duy

Luật sư trả lời

Theo Luật Cạnh tranh, hành vi cạnh tranh không lành mạnh được hiểu là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác. Như vậy, đối chiếu với quy định nêu trên có thể nhận thấy rằng vụ việc của bạn có dấu hiệu hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Tuy nhiên, Luật Cạnh tranh áp dụng đối với các doanh nghiệp được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo pháp luật Việt Nam và có trụ sở chính tại Việt Nam. Hơn nữa, trong trường hợp này, bạn bán xôi, nếu không có đăng ký kinh doanh sẽ rất khó có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp cũng như xác định những thiệt hại của cửa hàng khi chuyển sang địa điểm khác.

Trường hợp có cơ sở xác định chủ nhà đưa ra thông tin gian dối để chấm dứt hợp đồng thuê nhà, bạn có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại và hủy bỏ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng buộc chủ nhà tiếp tục thực hiện hợp đồng theo quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.64186 sec| 985.453 kb